Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Trên 53 tuổi, đã đóng BHXH trên 35 năm đã đủ điều kiện nghỉ hưu?

Luật sư tư vấn về điều kiện nghỉ hưu với lao động đã trên 53 tuổi, đã đóng BHXH trên 35 năm. Nội dung tư vấn như sau:

Nội dung tư vấn: Chào Luật sư! Em xin Luật sự hỗ trợ tư vấn dùm em vấn đề sau: Em sinh tháng 01/1966 đã đi làm hơn 35 năm đã tham gia BHXH trên 35 năm, vì lý do sức khỏe em muốn xin nghỉ việc và được cơ quan chấp thuận vậy xin phép cho em hỏi, khi có quyết định nghỉ việc em sẽ bảo lưu cho đến khi đủ tuổi hưu mới hưởng lương hưu hay em sẽ được hưởng như thế nào (Không ra giám định y khoa). Rất mong được sự hỗ trợ của Luật sư. Trân trọng cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin đưa ra tư vấn như sau:

Bạn sinh tháng 01/1966, hiện đang được hơn 53 tuổi đã tham gia BHXH trên 35 năm, hiện tại, do sức khỏe yếu nên muốn nghỉ việc. Do bạn không thông tin cụ thể về giới tính, công việc nên chúng tôi sẽ xác định và tư vấn điều kiện nghỉ hưu của bạn trong điều kiện lao động thông thường.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

"1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;"

Với trường hợp này, bạn cần đáp ứng điều kiện về tuổi nghỉ hưu là 60 tuổi đối với nam và 55 tuổi đối với nữ và  có trên 20 năm đóng BHXH. Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn không muốn đi giám định sức khỏe để nghỉ hưu do suy giảm khả năng lao động. Do đó, dù đã đóng BHXH trên 35 năm nhưng bạn chưa đủ điều kiện nghỉ hưu do chưa đủ độ tuổi. Khi chấm dứt hợp đồng, bạn có thể bảo lưu thời gian đóng BHXH, chờ đến khi đủ tuổi để tự làm thủ tục nhận lương hưu.

Trân trọng

Phòng Luật sư tư vấn Lao động – Công ty Luật Minh Gia.