LS Thanh Hương

Tranh giành quyền nuôi con khi chồng có nhân thân không tốt

Luật sư tư vấn về trường hợp cha mẹ ly hôn và giành quyền nuôi con khi người chồng có thân nhân không tốt

 

Câu hỏi: Luật sư có thể tư vấn cho em về vấn đề ly hôn và quyền nuôi dưỡng con Em múốn giành quyền nuôi dưỡng 2 bé thì nên làm thế nào ạ. Hiện tại thì em vẫn ở nhà trông 2 bé .Còn chồng em thì việc làm không ổn định, đi làm cty thì vài tháng là nghỉ và nợ nần hết người này đến người khác về đòi nợ và đứng ra nhận làm những việc không thuộc chuyên môn của mình rồi lấy tiền người khác để họ về nhà tìm và nói là lừa đảo. thường xuyên không ở nhà, 1 tháng ở nhà chỉ được 2,3 ngày, đi đêm thì 11-12h mới về nhiều lúc đi 2-3h sáng hoặc xuyên đêm. Và lúc nào cũng nhậu nhẹt say sỉn, ra đường thì gái bu, không chăm lo cho gia đình và vợ con, con đau con bệnh cũng không quan tâm. Và bây giờ chồng em lại muốn giành quyền nuôi dưỡng 2 đứa nhỏ. Em Mong luật sư giúp em. Cảm ơn luật sư nhiều!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia, với tình huống của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Căn cứ theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

 

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

 

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

 

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

 

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

 

Như vậy, theo quy định trên thì người trực tiếp nuôi dưỡng và chăm sóc con sẽ do hai bên cha mẹ thỏa thuận, nếu không thể thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

 

Về nguyên tắc thì khi giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con thì Tòa án sẽ phải căn cứ và xem xét vào nhiều yếu tố để đưa ra quyết định, bao gồm: khả năng kinh tế của các bên, nhân thân, thời gian chăm sóc và nuôi dạy các con,...

 

Theo như bạn trình bày thì bạn và chồng có hai người con, một bé 1 tuổi và một bé 3 tuổi.

 

Thứ nhất, đối với bé 1 tuổi thì đối chiếu theo khoản 3 Điều luật trên thì "con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi". Do đó, bé 1 tuổi sẽ trực tiếp giao cho bạn nuôi trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi cháu, ví dụ như không có công việc, nơi ở ổn định,...không thể chăm sóc con một cách tốt nhất thì Tòa có thể xem xét giao con cho chồng bạn.

 

Thứ hai, đối với bé hơn 3 tuổi ( không thuộc trường hợp dưới 36 tháng tuổi). Theo thông tin bạn cung cấp thì chồng bạn thường xuyên có hành vi lừa đảo bằng cách nhận những công việc không thuộc chuyên môn của mình nhằm lấy tiền rồi không làm, cần phải xác định việc chồng bạn dùng tiền nhằm mục đích tiêu xài riêng hay dùng vào nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Nếu chồng bạn có hành vi lừa đảo để lấy những người trên đồng thời dùng số tiền này tiêu xài cá nhân, chơi bời, say xỉn thường xuyên không về nhà thì bạn có thể lấy đó làm căn cứ chứng minh chồng bạn không có đủ khả năng nuôi dưỡng cháu khi người này không có khả năng kinh tế ( không có việc làm ổn định) và nhân thân của anh không tốt nếu giao con cho anh nuôi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình trưởng thành của cháu.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Bùi Thanh Hương - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169