LS Nguyễn Phương Lan

Tranh chấp về hợp đồng gửi giữ tài sản và thủ tục khởi kiện vụ án dân sự

Luật sư tư vấn về trường hợp giao kết hợp đồng gửi giữ tài sản và bị mất xe nhưng không thoả thuận được số tiền bồi thường thì có khởi kiện được không và thủ tục khởi kiện vụ án dân sự như thế nào? Nội dung tư vấn như sau:

 

Nội dung câu hỏi: Chào luật sư, hôm kia em đi khám bệnh tại phòng khám bị mất chiếc xe...bởi vì xe em mới mua 1 năm nên em thoả thuận đền bù 14triệu nhưng bên giữ xe không đồng ý và đòi đền bù theo bảo hiểm 7tr2 (tức 35% xe)...

Vậy bây giờ em muốn khởi kiện thì phải làm sao ạ. Mong luật sư chỉ dẫn và hướng dẫn thủ tục khởi kiện, e xin cảm ơn luật sư.

 

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Điều 554 Bộ luật dân sự 2015 quy định về hợp đồng gửi giữ tài sản như sau:

 

“Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.”

 

Điều 557 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Nghĩa vụ của bên giữ tài sản như sau:

 

“1. Bảo quản tài sản theo đúng thỏa thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ.

 

2. Chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sản nếu việc thay đổi là cần thiết nhằm bảo quản tốt hơn tài sản đó, nhưng phải báo ngay cho bên gửi biết về việc thay đổi.

 

3. Thông báo kịp thời cho bên gửi biết về nguy cơ hư hỏng, tiêu hủy tài sản do tính chất của tài sản đó và yêu cầu bên gửi cho biết cách giải quyết trong một thời hạn; nếu hết thời hạn đó mà bên gửi không trả lời thì bên giữ có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo quản và yêu cầu bên gửi thanh toán chi phí.

 

4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.”

 

Như vậy, nếu bạn và phòng khám có phát sinh hợp đồng gửi giữ, sau đó phía phòng khám đã làm mất chiếc xe đó thì có trách nhiệm bồi thường cho bạn. Theo nguyên tắc mức bồi thường do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì bồi thường dựa trên giá trị thực tế của chiếc xe tại thời điểm mất. Phía bên phòng khám không đồng ý bồi thường theo thỏa thuận thì bạn có quyền khởi kiện đến Tòa án nhân dân nơi phòng khám có trụ sở để yêu cầu giải quyết.

 

Thứ nhất, anh sẽ nộp hồ sơ tại Toà án nhân dân huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc.

 

Hồ sơ gồm:

 

-  Đơn khởi kiện;

 

- Các tài liệu liên quan đến tranh chấp (giấy tờ xe, vé xe…);

 

- Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao);

 

- Bản kê khai các tài liệu nộp kèm đơn kiện (ghi rõ số lượng, bản chính bản sao).

 

Thứ hai, sau khi nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ, Toà án sẽ thụ lý và gửi thông báo tới cho anh để nộp tiền tạm ứng án phí dân sự. Anh sẽ tới nộp tiền tạm ứng án phí và mang nộp lại biên lai tại Toà án có thẩm quyền.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tranh chấp về hợp đồng gửi giữ tài sản và thủ tục khởi kiện vụ án dân sự. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn Tư vấn Luật Dân sự trực tuyến bằng cách Gọi: 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169