Cà Thị Phương

Tranh chấp trong hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng

Tư vấn về việc xác định cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp về hợp đồng mua bán hàng hóa giữa các bên. Nội dung tư vấn như sau:

 

Nội dung yêu cầu tư vấn: Xin chào luật sư. Tôi đang bị chuẩn bị làm nhà, do đó phải chuẩn bị đặt vật liệu xây dựng trước cho khỏi bị gấp gáp. Do đó tôi đã nhận được lời đặt cho cô B số tiền 120 triệu đồng, hai bên thống nhất chủng loại, thời gian, phường thức nhập hàng, thanh toán và có hợp đồng mua hàng. Tôi thống nhất với cô B là sang đầu năm 2018 tôi lấy vlxd. Xong tối tìm hiểu ra cô B không mang tiền của tôi ra công ty đặt vlxd mà sử dụng việc riêng. Tôi đã ra tận nhà trao đổi, cô ta thừa nhận là không đặt cho tôi vl và gia đình nhà cô ta đã hứa sẽ cố gắng để trả cho tôi số tiền trên và lãi theo lãi suất ngân hàng xong trước tháng 1.2018. Đến bây giờ vẫn chưa có trả tiền cho tôi. Vậy xin hỏi theo quy định của pháp luật về trường hợp này tôi có thể thưa kiện được không? 


 Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:


Căn cứ theo quy định tại Điều 401 Bộ Luật Dân sự năm 2015 về hiệu lực của hợp đồng thì:
 

“Điều 401. Hiệu lực của hợp đồng


1. Hợp đồng được giao kết hợp pháp có hiệu lực từ thời điểm giao kết, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật liên quan có quy định khác.


2. Từ thời điểm hợp đồng có hiệu lực, các bên phải thực hiện quyền và nghĩa vụ đối với nhau theo cam kết. Hợp đồng chỉ có thể bị sửa đổi hoặc hủy bỏ theo thỏa thuận của các bên hoặc theo quy định của pháp luật”.


Trường hợp của bạn, bạn và cô B đã ký hợp đồng mua bán cụ thể. Hợp đồng của hai bên được ký kết trên cơ sở tự nguyện, nội dung và mục đích nhằm mua vật liệu xây dựng, không trái với quy định của pháp luật, nếu hình thức của hợp đồng phù hợp với quy định của pháp luật thì hợp đồng của bạn và cô B sẽ có hiệu lực kể từ thời điểm hai bên giao kết hợp đồng, trừ trường hợp giữa bạn và cô B có thỏa thuận khác. Khi hợp đồng mua bán giữa bạn và cô B có hiệu lực bạn đã thực hiện nghĩa vụ trả trước một phần tiền nhưng cô B lại không thực hiện nghĩa vụ giao vật liệu xây dựng cho bạn theo như  thỏa thuận trước đó. Cô B thừa nhận không đặt vật liệu xây dựng cho bạn và hứa sẽ trả số tiền đó. Nhưng đến hiện tại cô B vẫn chưa trả số tiền đó cho bạn thì bạn có thể khởi kiện dân sự tại Tòa án để đảm bảo quyền lợi cho mình. Vì căn cứ theo quy định tại Điều 14 Bộ Luật Dân sự năm 2015 thì:


“Điều 14. Bảo vệ quyền dân sự thông qua cơ quan có thẩm quyền
 

1. Tòa án, cơ quan có thẩm quyền khác có trách nhiệm tôn trọng, bảo vệ quyền dân sự của cá nhân, pháp nhân.


Trường hợp quyền dân sự bị xâm phạm hoặc có tranh chấp thì việc bảo vệ quyền được thực hiện theo pháp luật tố tụng tại Tòa án hoặc trọng tài.


Việc bảo vệ quyền dân sự theo thủ tục hành chính được thực hiện trong trường hợp luật quy định. Quyết định giải quyết vụ việc theo thủ tục hành chính có thể được xem xét lại tại Tòa án.


2. Tòa án không được từ chối giải quyết vụ, việc dân sự vì lý do chưa có điều luật để áp dụng; trong trường hợp này, quy định tại Điều 5 và Điều 6 của Bộ luật này được áp dụng”.


Trường hợp của bạn, cô B không thực hiện nghĩa vụ giao vật liệu xây dựng và cũng không trả lại số tiền đã nhận từ anh, quyền dân sự của anh trong hợp đồng mua bán trên bị xâm phạm nên bạn có thể bảo vệ quyền lợi của mình hông qua việc kiện ra Tòa theo thủ tục tố tụng dân sự.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Trần Thị Thìn - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169