LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Tranh chấp tài sản chung vợ chồng giải quyết theo quy định thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Tôi và vợ tôi đang làm thủ tục ly hôn nhưng đang mâu thuẫn về chia tài sản. Tôi xin hỏi Vợ chồng tôi kết hôn từ năm 2005 và có một ngôi nhà. Khi đó ngôi nhà sổ đỏ mang tên cả hai vợ chồng, đến năm 2011 bán nhà và mua nhà mới khi đó tôi không để ý tới việc làm sổ đỏ,

 

Đến cuối năm 2014 tôi phải kê khai tài sản theo quy định thì mới biết sổ đỏ chỉ có tên vợ tôi "đặc biệt ở phần đính chính còn có phần ghi đính chính do Bố đẻ của vợ tôi cho riêng vợ tôi". Tôi xin hỏi khi ly hôn tôi có được chia không. Xin chân trọng cảm ơn./.

 
Trả lời tư vấn: Chào anh! Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh chúng tôi tư vấn như sau:

 

Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Tài sản chung của vợ chồng như sau:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

 

Như vậy, nếu trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi rõ thông tin tài sản là do bố để tặng cho riêng cho con gái thì đó được xác định là tài sản riêng của vợ anh. Khi ly hôn, anh không được quyền đối với phần tài sản riêng của vợ anh.

 

Nếu anh có căn cứ chứng minh có sự sai sót hay gian dối thông tin trong quá trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có căn cứ chứng minh căn nhà mới hình thành từ tài sản chung của vợ chồng, a có thể gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai lên UBND xã, nếu qua UBND xã vẫn không thỏa thuận, hòa giải được tranh chấp giữa hai vợ chồng,anh gửi đơn ra Tòa yêu cầu Tòa án hủy sổ đỏ mang tên vợ. Khi hủy được sổ đỏ cấp sai này đi, anh hoàn toàn có quyền đối với 1/2 giá trị nhà đất này.

 

Về việc chứng minh, nếu thông tin anh cung cấp là sự thật, nhà đất mới được hình thành từ số tiền bán nhà đất cũ là tài sản chung của vợ chồng thì việc sổ đỏ mang tên vợ và có đính chính là tài sản riêng được thực hiện trái quy định của pháp luật. Anh có thể đưa ra hợp đồng mua bán nhà ban đầu (nếu có chữ ký của hai vợ chồng), yêu cầu người vợ chứng minh đất đó được bố đẻ tặng cho, tặng cho theo hình thức nào, có giấy tờ, văn bản nào chứng minh việc vợ được bố đẻ tặng cho riêng hay không? Nếu chứng minh được, anh có thể đòi được quyền lợi của mình.

 

Anh/chị tham khảo để giải quyết vướng mắc của mình, nếu còn chưa rõ hoặc cần hộ trợ, tư vấn thêm anh/chị vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến qua điện thoại, bằng cách gọi 1900.6169 để được giải đáp:

 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169