LS Nguyễn Thùy Dương

Tranh chấp ranh giới giữa các bất động sản

Đầu tiên,xin được gửi lời chúc sức khỏe tới Quý công ty, các anh chị luật sư !Hiện tại tôi có vấn đề về đất đai xin được tư vấn như sau:


- Nhà tôi và nhà liền kề là họ hàng được chia đất từ thời cha ông để lại, đã được chính quyền đo đạc ranh giới đất ở nhiều lần nhưng chưa cấp sổ đỏ (ở xã hiện tại vẫn còn nhiều hộ chưa có sổ đỏ). Ranh giới là tường nhà bên cạnh đã xây hết đất,còn nhà tôi chưa làm,nhưng mái nhà bên có chìa sang 10cm từ hồi cha ông có xác nhận là chìa sang đất nhà tôi, nay cha ông người nhà bên đã mất lâu rồi,người cháu dỡ nhà cũ xây nhà mới (không hề báo trước cho gia đình tôi việc dỡ nhà để xây nhà) và đòi xây sang cả 10cm phần mái cũ, tức là sẽ lấn sang nhà tôi 10cm, vậy tôi phải xử lý như thế nào ạ?

- Phần đất trống (sân,cổng) giữa 2 nhà trước kia là hàng rào sau đó nhà bên xây tường lên,và nhà tôi có dựng mái trên tường đó(mái bê tông để che chắn bên sân dưới), sau này nhà bên nhận đó là tường trên đất nhà họ và muốn phá dỡ để lấy đất, tôi không có ý đòi lại đất này nhưng việc họ phá dỡ sẽ ảnh hưởng lớn tới phần mái bê tông đang có của nhà tôi và tôi chưa có thời gian để gia cố lại, vậy việc này có hợp lý theo phát luật?

Kính mong được quý công ty, các vị luật sư tư vấn cho tôi hướng xử lý các vấn đề trên.

Xin chân thành cảm ơn !

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Điều 175 Bộ luật dân sự 2015 quy định về ranh giới giữa các bất động sản như sau:

 

“1. Ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thỏa thuận hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

 

Ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ 30 năm trở lên mà không có tranh chấp.

 

Không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách, kể cả trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng. Mọi chủ thể có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung.

 

2. Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.

 

Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, cắt, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

 

Như vậy, quyền sử dụng đất của bạn được pháp luật bảo đảm phần diện tích và không gian thẳng đứng theo chiều cao. Nếu bạn có giấy tờ chứng minh là phần đất đó hoàn toàn thuộc quyền sử dụng của mình thì các hành vi lấn chiếm đều vi phạm pháp luật. Người hàng xóm nhà bạn dỡ nhà cũ xây nhà mới (không hề báo trước cho gia đình bạn việc dỡ nhà để xây nhà) và đòi xây sang cả 10cm phần mái cũ, tức là sẽ lấn sang nhà bạn 10cm là trái với quy định pháp luật.

 

Đối với trường hợp, gia đình hàng xóm muốn phá dỡ tường để xây lên thì hai gia đình có thể thỏa thuận, để bạn có thể gia cố phần mái bê tông. Gia đình bạn và hàng xóm nên thỏa thuận rõ ràng về việc sử dụng ranh giới giữa hai nhà, trong trường hợp không thỏa thuận được và có tranh chấp xảy ra, bạn có thể nhờ chính quyền địa phương giải quyết như tiến hành hòa giải hoặc nếu hòa giải không thành bạn có thể khởi kiện ra tòa yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tranh chấp ranh giới giữa các bất động sản. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn dân sự trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

 

 

Trân trọng
CV: Nông Trang – Công Ty Luật Minh Gia.

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tư vấn nhanh