Lò Thị Loan

Tranh chấp đất đai với nhà hàng xóm có đất liền kề

Tranh chấp đất đai là một trong những tranh chấp diễn ra phổ biến hiện nay. Vậy khi có tranh chấp đất đai xảy ra thì giải quyết như thế nào? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết.

1. Luật sư tư vấn quy định của pháp luật đất đai về giải quyết tranh chấp đất đai.

Tranh chấp đất đai về quyền sử dụng đất là tranh chấp được Tòa án giải quyết nhiều nhất trong những năm gần đây. Khi xảy ra tranh chấp đất đai có nhiều cách để giải quyết như: Thỏa thuận, hòa giải, khởi kiện,..Nhưng hiện nay nhiều khách hàng vẫn chưa nắm được các thủ tục khi có tranh chấp đất đai xảy ra? Và đã liên hệ với Luật Minh Gia để được tư vấn. Nếu bạn cũng có những thắc mắc, băn khoăn về vấn đề này thì hãy liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về luật đất đai, thực hiện các trình tự thủ tục liên quan đến vấn đề đất đai.

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2. Luật sư tư vấn về giải quyết tranh chấp đất đai.

Câu hỏi tư vấn: Hiện trạng ngày xưa cách đây 58 năm nhà tôi là nhà mái cổ có giọt ranh sau nhà. Năm 1999 bố mẹ tôi có làm lại nhà mái bằng và vẫn xây theo hiện trạng cũ: tức là phần sêno mái vẫn đua ra bằng mái giọt ranh, 18 năm qua nhà tôi và gia đình đằng sau sống hòa thuận không tranh chấp gì (quá trình làm nhà từ khởi công đến hoàn thành gia đình đằng sau còn làm giúp và k có ý kiến gì). Sau khi nhà tôi làm nhà xong thì khoảng cách bên dưới giữa hai nhà 20 đến 30 cm được nhà đằng sau liền áp sát vào tường hậu, gia đình tôi có sang nói thì họ bảo bao giờ làm nhà họ dịch ra. Năm 2003 địa chính có đo lại đất của toàn bộ khu vực và cấp sổ vào năm 2004. Khả năng họ đo theo ranh giới hiện trạng (tức là nhà kia đã áp sát tường nhà tôi). Hiện nay gia đình đằng sau tiến hành làm nhà và họ thông báo nhà tôi lấn đất, họ sẽ xây sát tường và phần sêno trên vướng họ sẽ đập, GĐ tôi cũng đã thông báo không đồng ý. Việc này được tổ chức hòa giải cấp cơ sở nhưng không thành. Xin hỏi:

1. Trường hợp này phải giải quyết sao ạ?

2. Nếu TH địa chính đo theo hiện trạng mà hàng xóm đã lấn thì giải quyết sao ạ?

3. Trường hợp họ cứ xây sát tường rồi đập seno mái nhà tôi thì phải làm sao (cứ cho là họ căn cứ vào gianh giới địa chính đo năm 2003?). Xin tư vấn giúp ạ!

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về hướng giải quyết tranh chấp khi hòa giải ở UBND xã không thành?

Theo thông tin bạn cung cấp, hiện gia đình bạn và gia đình có đất đằng sau nhà bạn có xảy ra tranh chấp đất đai. Hiện đã được tổ chức hòa giải cấp cơ sở nhưng không thành. Nhưng vì thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ về việc mảnh đất nhà bạn có một trong những loại giấy tờ theo quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013 như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ liên quan đến mảnh đất nhà bạn hay không...?.  Do đó, đối với trường hợp này sẽ được giải quyết và chia làm hai trường hợp theo quy định tại Điều 203 Luật đất đai 2013 quy định như sau:

" Điều 203. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;

2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;

3. Trường hợp đương sự lựa chọn giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền thì việc giải quyết tranh chấp đất đai được thực hiện như sau:

a) Trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;

b) Trường hợp tranh chấp mà một bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;

4. Người có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai tại khoản 3 Điều này phải ra quyết định giải quyết tranh chấp. Quyết định giải quyết tranh chấp có hiệu lực thi hành phải được các bên tranh chấp nghiêm chỉnh chấp hành. Trường hợp các bên không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành.

 

Thứ hai, trường hợp nếu địa chính đo hiện trạng mà hàng xóm có lấn đất nhà bạn thì sẽ giải quyết như thế nào?

Trong trường hợp gia đình bạn có căn cứ để xác định rằng hàng xóm có hành vi lấn chiếm đất và việc cơ quan địa chính đo hiện trạng cũng xác định hàng xóm cũng có hành vi lấn đất nhà bạn thì theo quy định tại Điều 12 Luật đất đai 2013 quy định về những hành vi bị nghiêm cấm bao gồm:

1. Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai

.…

10. Cản trở, gây khó khăn đối với việc thực hiện quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.”

Ngoài ra căn cứ theo quy định tại Điều 14 Nghị định 91/2019/NĐ-CP quy định:

4. Trường hợp lấn, chiếm đất phi nông nghiệp, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều này thuộc khu vực nông thôn thì hình thức và mức xử phạt như sau:

a) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng nếu diện tích đất lấn, chiếm dưới 0,05 héc ta;

b) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng nếu diện tích đất lấn, chiếm từ 0,05 héc ta đến dưới 0,1 héc ta;

c) Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng nếu diện tích đất lấn, chiếm từ 0,5 héc ta đến dưới 01 héc ta;

d) Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng nếu diện tích đất lấn, chiếm từ 0,5 héc ta đến dưới 01 héc ta;

đ) Phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng nếu diện tích đất lấn, chiếm từ 0,05 héc ta đến dưới 0,1 héc ta;

5. Trường hợp lấn, chiếm đất chưa sử dụng, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp (trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều này) tại khu vực đô thị thì mức xử phạt bằng 02 lần mức xử phạt đối với loại đất tương ứng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này và mức phạt tối đa không quá 500.000.000 đồng đối với cá nhân, không quá 1.000.000.000 đồng đối với tổ chức.

...

7. Biện pháp khắc phục hậu quả: 

a) Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm đối với các hành vi vi phạm tại các khoản 1, 2, 3, 4 và khoản 5 của Điều này và buộc trả lại đất đã lấn, chiếm; trừ trường hợp trường hợp quy định tại điểm b và điểm c khoản này; 

b) Buộc đăng ký đất đai theo quy định đối với trường hợp có đủ điều kiện được công nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 22 Nghị định sô 43/2014/NĐ-CP;

c) Buộc thực hiện tiếp thủ tục giao đất, thuê đất theo quy định đối với trường hợp sử dụng đất khi chưa thực hiện xong thủ tục giao đất, thuê đất;

d) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều này; số lợi bất hợp pháp được xác định theo quy định tại khoản 2 Điều 7 của Nghị định này.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn và theo quy định trên nếu hàng xóm của bạn có hành vi lấn đất thì họ ngoài bị xử phạt vi phạm hành chính thì còn buộc họ khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

Thứ ba, trường hợp nhà hàng xóm vẫn xây sát tường và đập mái nhà bạn thì giải quyết ra sao?

Trường hợp đất thuộc quyền sở hữu nhà bạn, việc mái nhà bạn vẫn nằm trong diện tích đất nhà bạn mà nhà hàng xóm vẫn xây sát tường và đập mái nhà bạn thì gia đình bạn có quyền yêu cầu bồi thường theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 quy định tại Điều 13 như sau:

" Điều 13. Bồi thường thiệt hại

Cá nhân, pháp nhân có quyền dân sự bị xâm phạm được bồi thường toàn bộ thiệt hại, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

Hotline: 1900 6169