LS Quang Vinh

Tranh chấp đất đai và quyền kháng cáo đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm

Nhà vợ em có mua 1 miếng đất. Mua miếng đất cũng khoảng > 20 năm, có giấy tờ đầy đủ. Sau khi mua, nhà vợ em đã xây 1 tường rào. Năm 2016 nhà vợ em xây lại nhà mới, nhưng tường rào chỉ xây thêm cho cao hơn thì xảy ra tranh chấp, người hàng xóm nói rằng tường rào lấn sang lối đi nhà họ. Em đã gửi đơn khởi kiện ra xã, huyện nhưng chưa được giải quyết. 9/2017, nhà vợ em nhận được đơn Ủy quyền tranh chấp của người hàng xóm gửi lên tòa án Huyện. Làm thế nào để tránh việc hàng xóm đổi trắng thay đen?

 

Em xin chào Luật sư,Đầu tiên em xin cám ơn Luật sư đã đọc email này của em.Gia đình vợ em đang có tranh chấp đất đai với người hàng xóm, tình trạng này kéo dài cũng khoảng 2 năm rồi mà đến giờ vẫn chưa giải quyết xong. Nhà vợ em có mua 1 miếng đất, chiều ngang khoảng 7,5m dài khoảng > 20m. Mua miếng đất cũng khoảng > 20 năm rồi. Giấy tờ đầy đủ: giấy đo đạc diện tích đất, giấy mua bán 2 bên có chữ ký của Xã, có sổ đỏ quyền sử dụng đất,v.v... Sau khi mua, nhà vợ em đã xây 1 tường rào. Đến năm 2016 thì nhà vợ em xây lại nhà mới, nhưng tường rào vẫn giữ đó, chỉ là xây thêm cho cao hơn mà thôi. Khi bắt đầu xây nhà mới năm 2016, thì xảy ra tranh chấp, người hàng xóm phía sau nhà nói rằng tường rào lấn sang lối đi trước nhà họ (Họ cho rằng lúc trước lối đi to, sao giờ lối đi nhỏ, xe bò khó vào lọt). Tranh chấp xảy ra, xã cũng không giải quyết được mặc dù nhà vợ em đã gửi đơn kiện lên xã, rồi gửi lên Huyện, nhưng vẫn chưa được giải quyết. Sau nhiều tháng im lặng, đến nay (tháng 9/2017) nhà vợ em nhận được đơn Ủy quyền tranh chấp của người hàng xóm gửi lên tòa án Huyện. Gia đình vợ em rất lo lắng, vì không biết họ sẽ giở trò gì, mặc dù nhà em đã đầy đủ giấy tờ chứng nhận diện tích đất là đúng như trên bản đo đạc, không hề lấn chiếm của ai. Giờ gia đình em nên làm gì để họ không phải đổi trắng thay đen. Mong Luật sư tư vấn và chỉ dẫn giúp em ạ. Em cám ơn Luật sư nhiều ạ.

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

 

Như trên ban nói, bạn có giấy tờ đầy đủ đối với mảnh đất: giấy đo đạc diện tích đất, giấy mua bán 2 bên có chữ ký của Xã, có sổ đỏ quyền sử dụng đất,v.v...

 

Tuy nhiên, còn phải xem xét, thực tế tường rào bạn làm có lấn sang đất nhà hàng xóm hay không, nếu không lấn sang đất nhà hàng xóm thì hoàn toàn là hợp pháp.

 

Theo Khoản 16 Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định như sau: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.”

 

Theo đó việc bạn có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) là một căn cứ pháp lý quan trong để chứng minh quyền sử dụng mảnh đất của mình.

 

Nếu bạn lo lắng việc hàng xóm đổi trắng thay đen thì khi hàng xóm khởi kiện bạn ra Tòa, thì trong quá trình giải quyết của Tòa bạn hoàn toàn có quyền đưa ra ý kiến, quan điểm của mình đối với với yêu cầu khởi kiện của hàng xóm kèm theo các giấy tờ mà bạn đã nêu trên có liên quan đến mảnh đất để làm chứng cứ chứng minh việc bạn xây tường là không hề lấn chiếm sang đất của hàng xóm.

 

Trong trường hợp Tòa án vẫn xét xử bạn là sai, bạn không đồng ý với phán quyết của Tòa án huyện thì bạn có thể kháng cáo đối với bản án cấp sơ thẩm thep quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 như sau:

 

“Điều 272. Đơn kháng cáo

 

1. Khi thực hiện quyền kháng cáo, người kháng cáo phải làm đơn kháng cáo.

 

Đơn kháng cáo phải có các nội dung chính sau đây:

 

a) Ngày, tháng, năm làm đơn kháng cáo;

 

b) Tên, địa chỉ; số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người kháng cáo;

 

c) Kháng cáo toàn bộ hoặc phần của bản án, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật;

 

d) Lý do của việc kháng cáo và yêu cầu của người kháng cáo;

 

đ) Chữ ký hoặc điểm chỉ của người kháng cáo.”

 

Điều 273. Thời hạn kháng cáo

 

1. Thời hạn kháng cáo đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án;…”

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Lê Ngọc Linh - Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gửi câu hỏi tư vấn
Chat zalo Chat Facebook