LS Quang Vinh

Tranh chấp đất đai có nguồn gốc các cụ để lại

Chào luật minh gia xin luật minh gia hãy giúp đỡ mình với ạ! Sự việc là như thế này:gia đình mình có một mảnh đất do ông để lại cho bố mình (vì ông chỉ được mỗi bố mình là con trai),

 

Từ trước tới nay nó hoàn toàn là do gia đình mình sở hửu và trồng trọt trên mảnh đất đó,vì nhà mình không ở trên mảnh đất đó, nhà mỉnh chỉ bảo quản và trồng cây trên đó thôi. Thời gian gần đây thì có mấy chú trong họ vào đổ móng xây nhà trên mảnh đất đó, bảo là đất đó là đất ông cha của họ. Nguồn gốc mảnh đất đó là như thế này: trước đây người sinh ra ông của tôi,với cha của mấy chú kia ở đó sau đó con của cố lập gia đình thì chỉ có ông tôi và cha của họ ở trên mảnh đất đó. Ông tôi thì sinh được cha tôi hiện giờ với một o nữa,o lấy chồng. Còn về phía ông kia thì sinh được 7 hay 8 người con gì đó,họ lập gia đình và đều ko ở trên mảnh đất đó,một thời gian sau thì ông kia đi ở với con và trả mảnh đất đó cho hợp tác xạ,và hợp tác xạ cắt cho một người khác cũng ở trửa xóm,người này ở một thời gian thì chết cả vợ cả con,nên họ dời dậy.sau đó thì ông tôi làm đất đến bây giờ, Đến năm nhà nước ta cấp sổ đỏ thì ông tôi làm sổ đỏ trên cả mảnh đất đó,ko có tranh chấp nào xảy ra. Thời gian gần đây thì nhà nước lại cấp lại sổ đỏ, ban địa chính huyện về đạc lại đất thì mảnh đất đó nhảy diện tích lên từ 800 lên 1400. Giờ mấy người con của ông kia vào bảo số thừa đó là họ và đòi lấy lại. Xin hỏi luật sư nếu tình hình như vậy thì nhà tôi có đòi lại đất được không?có gì gây bất lợi cho gia đình tôi không? Xin quý luật sư tư vấn cho gia đình tôi hướng giải quyết được không ak? Xin hỏi quý luật sư nữa là như bên chiếm đất đó có đúng ko? khi chính quyền đến giải quyết thì họ ko đưa ra được một giấy tờ nào cả? chỉ nói đất thừa đó là đất của họ,nhưng giờ đạc lại bằng máy thì đất hộ nào cũng tăng chứ không phải đất nhà tôi. Mong quý luật sư giúp đỡ sớm!cảm ơn nhiều! 

 

Trả lời: Cảm ơn bác đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bác, chúng tôi xin tư vấn như sau:

 

Theo những gì bạn thì trình bày thì chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn trong trường hợp việc ông bạn được cấp sổ đỏ trên mảnh đất là hợp lệ. Khi đó, ông bạn đã là chủ sở hữu hợp pháp của mảnh đất. Hơn nữa, khi ông họ của bạn đã trả lại mảnh đất cho hợp tác xã và hợp tác xã đã cắt đất cho một người khác thì ông họ đó đã không còn là chủ sở hữu của mảnh đất đó nữa. Việc các chú họ của bạn về đòi đất và không hề có chứng cứ chứng minh phần đất thừa 600m2 đó là của họ. Do đó, gia đình bạn sẽ không bị ảnh hưởng hay bị gây bất lợi gì từ họ. Hiện tại, nhà nước đo đạc lại mảnh đất của bạn để cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì đã có sự thay đổi diện tích từ 800m2 lên 1400m2. Theo quy định tại khoản 5 Điều 98 Luật đất đai năm 2013:

 

“Điều 98. Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

 

5. Trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này hoặc Giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.

 

Trường hợp đo đạc lại mà ranh giới thửa đất có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất và diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì phần diện tích chênh lệch nhiều hơn (nếu có) được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Điều 99 của Luật này.”

 

thì gia đình bạn cũng có thể được xem xét để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với cả phần diện tích đất đất tăng thêm này.

 

Trường hợp nếu muốn tư vấn chi tiết thì bạn phải cung cấp được cho chúng tôi nguồn gốc mảnh đất (căn cứ cấp giấy chứng nhận dựa trên hồ sơ địa chính và giấy chứng nhận đã được cấp; có đóng tiền sử dụng đất hàng năm không? nguyên nhân diện tích đất tăng thêm vì lý do gì? Và các anh chị em có văn bản thỏa thuận phân chia di sản nào không?).

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tranh chấp đất đai có nguồn gốc các cụ để lại. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

Cv. Bùi Thảo - Công ty Luật Minh Gia.

TƯ VẤN NHANH