Vũ Thanh Thủy

Tranh chấp đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Xin chào Công Ty Luật Minh Gia.Xin chào Luật sư!Trước hết tôi xin cảm ơn chân thành đến công ty đã nhận gmail này của tôi và tôi hi vọng sớm nhận được phản hồi cũng như sự giúp đỡ từ phía công ty! Tôi xin trình bày và đi vào nội dung chính như sau ạ. Gia đình tôi ( Bố, Mẹ tôi ) có một mảnh đất đã có GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT.

Bố, Mẹ tôi là đứng tên trong sổ. Trong mảnh đất này Gia Đình tôi đã Xây dựng một căn nhà ( 200m2..theo sổ ) còn lại một mảnh đất phía sau nhà tôi ( 265m2..theo sổ). Gia đình tôi xây dựng nhà và sinh sống ở đây gần 30 năm nay. Nhưng nay mấy người cô tôi cùng bà nôi tôi ra mảnh đất này giành giật và kiện gia đỉnh tôi ra tòa. Trong gia đình nội tôi ( ông nội tôi đã mất năm 2013 ) có hai đời. Ông nội tôi và người đời trước còn được ba người con gái, đời sau ông nội tôi và bà nội tôi có thêm 6 người con ( gồm ba tôi (kế út ), và 3 người con giái ( 2 người đã mất). Nguồn gốc đất theo như những người trong giòng họ nhà tôi nói là đời ông cố tôi, sau này tới ông nội tôi và khi bố mẹ tôi cưới nhau về ông bà nội tôi có cho gia đình tôi ( lúc ông bà nội tôi còn trẻ và minh mẫn ( nhưng không có giấy tờ cho ) và gia đình tôi xây dựng nhà ở và canh tác cũng như đóng thuế đầy đủ và làm GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT không ai tranh chấp nhưng nay cô tôi ( một người đời trước, và ba người đời sau ) cùng bà nội tôi ra giành cũng như khỏi kiện gia đình tôi.Họ đã đập phá toàn bộ hàng rào nhà tôi ( 16 trụ bê tông cùng lưới rào B40 (rào toàn bộ đất )

1.Vậy trong trường hợp này tôi muốn hỏi Công Ty Luật cùng Luật Sư là gia đình tôi có thể thua kiện cũng như mất toàn bộ NHÀ và ĐẤT hay không? Gia đình tôi cần làm gì bây giờ ?

2. Hướng giải quyết cho gia đình tôi như thế nào ? Họ đã đập phá tài sản nhà tôi như tôi nói ở trên họ có đền bù hay không ?Gia đình tôi sẽ nhờ đến những cơ quan có chức năng nào để bảo vệ hợp pháp?Tôi xin chân thành cảm ơn đến Công Ty cùng Luật Sư giải đáp vấn đề trên cho gia đình tôi.Tôi hi vọng sớm nhận được sự giúp đỡ của Công Ty cùng Luật Sư! Một lần nữa tôi xin cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất:

Theo bạn trình bày, bố mẹ bạn đã sử dụng mảnh đất gần 30 năm và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tuy nhiên về nguồn gốc sử dụng đất là từ ông cố rồi đến ông nội bạn sử dụng, sau đó ông bà nội bạn cho bố mẹ nhưng không có giấy tờ ghi nhận về vấn đề này.

Trường hợp này cần phải làm rõ việc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bố mẹ bạn có hợp pháp không? Nếu trong quá trình trích lục hồ sơ, giấy tờ đất đai ghi nhận ông nội bạn là người sử dụng đất và việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bố mẹ bạn không đúng theo quy định của pháp luật thì những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của ông nội bạn, bao gồm : bà nội, bố bạn và các anh chị em của bố có quyền khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền yêu cầu phân chia di sản thừa kế của ông nội. Theo quy định của Bộ luật dân sự thì những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất sẽ được hưởng những phần di sản bằng nhau.

Thứ hai, xử lý đối với hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác:

Trường hợp những người đó có hành vi làm hư hỏng tài sản của gia đình bạn thì tùy theo tính chất, mức độ của hành vi mà có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu TNHS:

Tại khoản 2 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt đối với hành vi gây thiệt hại đến tài sản của người khác:

“2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác;”

Nếu tài sản bị hư hỏng có giá trị từ 2.000.000đ trở lên hoặc dưới 2.000.000đ nhưng thuộc vào các trường hợp được quy định theo Điều 178 Bộ luật hình sự 2015 thì sẽ có đủ căn cứ truy cứu TNHS:

Điều 178. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

đ) Tài sản là di vật, cổ vật. »

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình, bạn có thể làm đơn gửi công an xã, phường để được giải quyết.

Ngoài ra, gia đình bạn có quyền yêu cầu bên gây thiệt hại bồi thường cho mình, thiệt hại do tài sản bị xâm phạm được xác định theo quy định tại Điều 589 Bộ luật dân sự năm 2015:

“Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm:

1. Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng.

2. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút.

3. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

4. Thiệt hại khác do luật quy định.”

Theo đó, bên gây thiệt hại phải bồi thường cho gia đình bạn chi phí liên quan đến sửa chữa, khắc phục thiệt hại và các lợi ích gắn liền với việc sử dụng tài sản trên. Mức bồi thường do các bên tư thỏa thuận, trường hơp không thỏa thuận được có quyền yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Trân trọng.

P.luật sư tư vấn về đất đai  – Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169