Triệu Lan Thảo

Tranh chấp dân sự và thủ tục khởi kiện tranh chấp giữa các hộ chung cư và chủ đầu tư

Trước hết xin gửi lời chào trân trọng tới quý Công ty Tôi đại diện cho cư dân sinh sống tại chung cư muốn quý công ty tư vấn cho chúng tôi một việc sau Chung cư của chúng tôi đã đi vào hoạt động từ tháng 12/2015 nhưng đến nay chưa thành lập ban quản trị

chủ đầu tư đơn phương đưa ra mức giá thu phí dịch vụ mà không thông qua 50% cư dân chúng tôi bằng văn bản theo khoản 3 điều 2 quyết định số 3206/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà nội. Việc thu tiền dịch vụ cũng như tiền nước sinh hoạt, phí gửi xe đơn vị quản lý (Công ty CP SDC dịch vụ) không xuất hóa đơn theo qui định và không thu từng khoản theo hợp đồng đã ký kết (chúng tôi có hợp đồng sử dụng nước riêng, phí dịch vụ và phí gửi xe không có hợp đồng) mà thu gộp vào một giấy biên nhận. Vậy kính mong quý công ty tư vấn cho dân cư chúng tôi biết đơn vị dịch vụ làm như vậy là đúng hay sai. Chúng tôi muốn khởi kiện thì thủ tục thế nào và gửi tới đâu. Rất mong nhận được sự tư vấn của quý Công ty.

 

 

Trả lời tư vấn: Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Thứ nhất: Việc chủ đầu tư đơn phương đưa ra mức giá dịch vụ mà không thông qua 50% số hộ dân cư đang cư trú tại nhà chung cư là đã vi phạm khoản 3, Điều 2 Quyết định số 3206/QĐ-UBND. Căn cứ vào sự vi phạm này các hộ dân cư có thể gửi đơn tới UBND Quận,huyện, thị xã tại địa bàn để yêu cầu giải quyết về tranh chấp giá dịch vụ. 

 

Đối với tiền nước sẽ căn cứ vào nội dung thỏa thuận giữa các bên, nếu một trong các bên không thực hiện theo hợp đồng có nghĩa là đã vi phạm hợp đồng.

 

Đối với phí gửi xe căn cứ vào Quyết định số 69/2014/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội về việc thu phí trông giữ xe đạp, xe máy xe ô tô trên địa bàn thành phố Hà Nội, nếu phí gửi xe vượt quá mức theo quy định thì các hộ dân cư có thể yêu cầu chủ đầu tư thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

 

Thứ hai: Thủ tục khởi kiện.

 

Nếu các tranh chấp không được giải quyết tại UBND thì có thể gửi đơn kiện đến Tòa thủ tục như sau:

 

- Hồ sơ khởi kiện bao gồm các giấy tờ:

 

+ Đơn khởi kiện (theo mẫu);

 

+ Tài liệu chứng minh yêu cầu khởi kiện là có căn cứ;

 

+ Giấy tờ căn cước: người khởi kiện (Nguyên đơn) trường hợp người khởi kiện là cá nhân (CMND, Sổ hộ khẩu).

 

Đối với người bị kiện (Bị đơn) thì nếu không có CMND, Sổ hộ khẩu của Bị đơn thì một số cơ quan Tòa án yêu cầu phải có xác nhận nơi cư trú của cơ quan chính quyền nơi Bị đơn cư trú nộp kèm theo; có nơi thì không yêu cầu xuất trình giấy tờ căn cước của Bị đơn.

 

Nếu đương sự là cơ quan, tổ chức thì CMND và Sổ hộ khẩu được thay bằng quyết định hoặc giấy phép thành lập cơ quan, tổ chức đó và cả quyết định bổ nhiệm người đại diện cho tổ chức đó.

 

+ Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

(các tài liệu này có thể cung cấp bằng bản sao có chứng thực. Nếu bằng tiếng nước ngoài thì phải dịch sang tiếng Việt theo quy định).

 

Khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì bạn có thể nộp hồ sơ tới Tòa án tại Quận hoặc Huyện nơi mà chủ đầu tư có trụ sở.

 

Sau khi tiếp nhận hồ sơ khởi kiện, nếu hồ sơ đầy đủ và đúng quy định của pháp luật thì trong vòng 05 ngày làm việc tòa án sẽ tiến hành thủ tục thụ lý vụ án. Tòa án sẽ yêu cầu người khởi kiện nộp tạm ứng án phí, sau khi nộp tạm ứng án phí thì Tòa án ra quyết định thụ lý vụ án.

 

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi hy vọng với phần tư vấn này đã phaần nào giúp bạn giải đáp được phần nào vướng mắc. Nếu còn vấn đề nào chưa rõ bạn có thể liên hệ tổng đài 19006160 để được tư vấn trực tiếp.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tranh chấp dân sự và thủ tục khởi kiện tranh chấp giữa các hộ chung cư và chủ đầu tư . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Yến Chi – Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169