LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Trách nhiệm trả tiền lương làm thêm giờ quy định thế nào?

Câu hỏi: Chào luật sư. E có một thắc mắc xin được nhờ luật sư giải đáp giúp. Hiện e đang làm tại 1 cty, trước là cty nhà nước sau chuyển thành ctcp. Trong quá trình làm việc thì có 1 số vấn đề như sau: -1 là: đi làm mà không được cty cho xem bảng lương hàng tháng nên các khoản đóng góp như bhxh, bhyt, cũng như ngày công hàng tháng đều không được biết.

2, về vấn đề làm thêm giờ vào các ngày thường và ngày lễ. Ngày thường tăng ca không được nhân theo quy định của luật lao động. Ngày nghỉ và ngày lễ làm 1 ăn 1 cũng k được nhân luôn ạ? Như vậy phía cty đã vi phạm những gì trong luật sử dụng lao động. Xin nhờ luật sư giải đáp. E chưa được rõ lắm ạ. Xin chân thành cảm ơn luật sư. Chúc hội luật sư 1 năm mới sức khoẻ an khang thịnh vượng. Vạn sự như ý.

>> Tư vấn quy định về tiền lương làm thêm giờ qua tổng đài: 1900.6169

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Bộ luật lao động 2012 quy định như sau:

"Điều 97. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày."

Như vậy, khi người lao động làm thêm giờ thì người sử dụng lao động phải có trách nhiệm trả tiền lương theo quy định trên.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Hotline: 1900 6169