Trần Phương Hà

Trách nhiệm tiếp nhận tin tố giác tội phạm của Công an xã

Tôi xin hỏi về sự việc như sau: Tôi làm công nhân thời vụ cho công ty thi công ở Hà Nội đó khoảng 19h trong lúc đang ăn cơm có người cầm xẻng vào lán công nhân đuổi đánh chúng tôi và đập phá đồ đạc vì nghi ngờ chúng tôi bắt trộm lợn.

Sau đó tôi bị người đó dùng xẻng đập vào đầu gây rách mặt gần mắt trái và phải khâu 16 mũi, mặt tôi bị xưng, tay cũng xước nhẹ và xưng. Tôi đã trình báo với công an phường, Công an cũng đã xuống hiện trường ghi nhận sự việc và cũng yêu cầu người bị hại lập tờ trình đã qua 2 ngày mà tôi không thấy bên công an Thông báo gì, vậy tôi phải làm gì để yêu cầu xử lý người vi phạm đó, và người đó theo pháp luật thì bị xử phạt như thế nào. Tôi xin cảm ơn!

 

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, về vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

 

Thứ nhất, Về hành vi cố ý gây thương tích.

 

Theo quy định của Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 quy định về hành vi cố ý gây thương tích như sau:

 

“Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

 

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

 

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

 

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

...”

 

Theo quy định trên thì cần xác định được tỷ lệ thương tích của bạn là bao nhiêu % làm căn cứ xác định hành vi gây thương tích bằng xẻng đối với bạn có cấu thành tội Cố ý gây thương tích hay không? 

 

Ngoài ra theo quy định tại tiểu mục 2.2 phần I Nghị Quyết số 02/2003/NQ - HĐTP quy định về phương tiện nguy hiểm như sau:

 

“2.2. "Phương tiện nguy hiểm" là công cụ, dụng cụ được chế tạo ra nhằm phục vụ cho cuộc sống của con người (trong sản xuất, trong sinh hoạt) hoặc vật mà người phạm tội chế tạo ra nhằm làm phương tiện thực hiện tội phạm hoặc vật có sẵn trong tự nhiên mà người phạm tội có được và nếu sử dụng công cụ, dụng cụ hoặc vật đó tấn công người khác thì sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc sức khoẻ của người bị tấn công.

 

a. Về công cụ, dụng cụ

 

Ví dụ: búa đinh, dao phay, các loại dao sắc, nhọn...

 

b. Về vật mà người phạm tội chế tạo ra

 

Ví dụ: thanh sắt mài nhọn, côn gỗ...

 

c. Về vật có sẵn trong tự nhiên

 

Ví dụ: gạch, đá, đoạn gậy cứng, chắc, thanh sắt...”

 

Theo thông tin bạn cung cấp thì người đó đã dùng xẻng để gây thương tích cho bạn. Căn cứ theo hướng dẫn trên thì xẻng được coi là hung khí nguy hiểm. Do đó việc gây thương tích cho người khác bằng hung khi nguy hiểm thì thương tích dù dưới 11% vẫn cấu thành tội cố ý gây thương tích theo quy định tại khoản 1 quy định nêu trên. Trường hợp tỷ lệ thương tật từ 11% trở lên thì trách nhiệm hình sự đặt ra sẽ nặng hơn theo từng mức độ khác nhau. 

 

Thứ hai, Về trách nhiệm và thời gian giải quyết của Cơ quan điều tra được quy định cụ thể tại Điều 145 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017, được hướng dẫn chi tiết tại Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC:

 

“Điều 5. Trách nhiệm tiếp nhận, thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm

 

1. Các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm:

 

a) Cơ quan điều tra;

 

b) Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra;

 

c) Viện kiểm sát các cấp;

 

d) Các cơ quan, tổ chức quy định tại điểm b khoản 2 Điều 145 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 gồm: Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an, Trạm Công an; Tòa án các cấp; Cơ quan báo chí và các cơ quan, tổ chức khác.

 

2. Thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm

 

a) Các cơ quan quy định tại điểm a, điểm b khoản 1 Điều này, trừ Đội An ninh ở Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây viết gọn là Đội An ninh Công an cấp huyện) có thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm theo thẩm quyền điều tra của mình.

 

b) Viện kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm trong trường hợp phát hiện Cơ quan điều tra, Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong hoạt động kiểm tra, xác minh tố giác, tin báo về tội phạm hoặc có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm mà Viện kiểm sát đã yêu cầu bằng văn bản nhưng sau 15 ngày kể từ ngày cơ quan đang thụ lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm nhận văn bản yêu cầu mà không được khắc phục.”

 

“Điều 6. Trách nhiệm tiếp nhận, thẩm quyền giải quyết kiến nghị khởi tố

 

1. Cơ quan điều tra có trách nhiệm tiếp nhận và giải quyết kiến nghị khởi tố theo thẩm quyền điều tra của mình.

 

2. Viện kiểm sát có trách nhiệm tiếp nhận mọi kiến nghị khởi tố và chuyển ngay đến Cơ quan điều tra có thẩm quyền để giải quyết.

 

Viện kiểm sát giải quyết kiến nghị khởi tố trong trường hợp phát hiện Cơ quan điều tra có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong hoạt động kiểm tra, xác minh kiến nghị khởi tố hoặc có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm mà Viện kiểm sát đã yêu cầu bằng văn bản nhưng sau 15 ngày kể từ ngày cơ quan đang thụ lý, giải quyết kiến nghị khởi tố nhận văn bản yêu cầu mà không được khắc phục.”

 

Từ quy định trên, khi tiếp nhận thông tin về tội phạm Công an xã có trách nhiệm phải báo lên cơ quan điều tra để giải quyết, trách nhiệm của phía Công an xã chỉ là thực hiện việc giải quyết sơ bộ như việc lập biên bản, xác minh những người bị hại...

 

Và theo Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định về thời hạn, thủ tục giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm như sau:

 

“Điều 147. Thời hạn, thủ tục giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

 

1. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra một trong các quyết định:

 

a) Quyết định khởi tố vụ án hình sự;

 

b) Quyết định không khởi tố vụ án hình sự;

 

c) Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

 

2. Trường hợp vụ việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố có thể kéo dài nhưng không quá 02 tháng. Trường hợp chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh trong thời hạn quy định tại khoản này thì Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền có thể gia hạn một lần nhưng không quá 02 tháng.

 

Chậm nhất là 05 ngày trước khi hết thời hạn kiểm tra, xác minh quy định tại khoản này, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền gia hạn thời hạn kiểm tra, xác minh.

 

3. Khi giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, cơ quan có thẩm quyền có quyền tiến hành các hoạt động:

 

a) Thu thập thông tin, tài liệu, đồ vật từ cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để kiểm tra, xác minh nguồn tin;

 

b) Khám nghiệm hiện trường;

 

c) Khám nghiệm tử thi;

 

d) Trưng cầu giám định, yêu cầu định giá tài sản.

 

4. Trình tự, thủ tục, thời hạn Viện kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố được thực hiện theo quy định tại Điều này.”

 

Chiếu theo các quy định trên, trong trường hợp của bạn khi CA xã, phường nhận được tin báo về tội phạm có trách nhiệm báo ngay tin đã nhận cho cơ quan điều tra. Sau khi nhận được tin tố giác, tin báo về tội phạm thì trong thời hạn 20 ngày cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình sẽ thực hiện kiểm tra, xác minh nguồn tin và sẽ đưa ra quyết định khởi tố hoặc không khởi tố vụ án hình sự. Nếu như có các tình tiết phức tạp, cần kiểm tra hoặc xác minh tại nhiều địa điểm thì có thể kéo dài không quá 2 tháng.

 

Vậy trường hợp trên nếu như quá thời gian giải quyết theo quy định mà cơ quan điều tra không có thông báo cho bạn biết thì bạn có thể làm một đơn khiếu nại gửi đến Thủ trưởng cơ quan điều tra cấp huyện nơi xảy ra tội phạm trên. Hoặc hiện tại bạn có thể làm 1 đơn tố giác tội phạm gửi trực tiếp đến Cơ quan điều tra cấp Huyện để được giải quyết.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trách nhiệm tiếp nhận tin tố giác tội phạm của Công an xã. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

CV.Lý Quỳnh Giang - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169