LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Trách nhiệm pháp lý phát sinh từ hợp đồng vay tài sản.

Các trách nhiệm pháp lý phát sinh từ hợp đồng cho vay tài sản khi một trong hai bên không thực hiện nghĩa vụ đã thỏa thuận. Cụ thể như sau:

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 1: Lãi suất cho vay là bao nhiêu thì phạm tội cho vay nặng lãi?

 

Tôi muốn hỏi: Gia đình tôi có cho 1 người quen vay số tiền 100tr đồng, mối tháng bên đi vay phải trả cho gia đình tôi 6tr đồng tức là lãi suất 6%/tháng. Hai bên đang thực hiện theo hình thức chuyển khoản hàng tháng. Vậy 6%/tháng có phải là phạm tội cho vay nặng lãi không( theo điều 163 luật dân sự)? Tôi xin được tư vấn qua điện thoại hoặc email như trên. Có nên chuyển khoản số tiền lãi hàng tháng như vậy không?

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Lãi suất cho vay là bao nhiêu thì phạm tội cho vay nặng lãi?

 

Tội cho vay nặng lãi bị xử lý như thế nào?​
 

 

 

 

1 |==========================

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 2: Người yêu cũ vay tiền có đòi lại được không?​

Em có chuyện muốn hỏi như sau Trước đây em có yêu một người sau, đó người ấy vay em nhiều lần với tổng số tiền là 25 triệu đồng. Sau một thời gian không liên lạc được, em chỉ có bằng chứng việc mượn tiền qua tin nhắn. Vậy bây giờ có thể kiện hành vi chiếm đoạt tài sản được không ạ. Cảm ơn ! Luật Minh Gia đã giải đáp thắc mắc. 

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Tố cáo về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản? (Theo đó nếu người vay tiền có thủ đoạn lừa đảo hoặc lạm dụng tín nhiệm nhằm chiếm đoạt tài sản thì anh/chị có thể tố cáo người này lên cơ quan công an để được hỗ trợ).

 

Khởi kiện đòi nợ vay tiền khi người vay không trả. (Theo đó nếu người này không có các thủ đoạn như trên, mà chỉ thuần là vay tiền nhưng đến hạn chưa trả, anh/chị có thể kiện người này lên Tòa để đòi tiền vay).

 

 

2 |==========================

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 3: Hỏi về nghĩa vụ trả tiền theo hợp đồng vay tín dụng​

 

Chào luật sư! Em có thắc mắc mong muốn được luật sư giúp ạ!Thưa luật sư,3 năm trước chồng em làm doanh nghiệp có vay tín dụng mấy ngân hàng,nhưng sau đó chồng em bị thất nghiệp,không có công việc ổn định.Đến nay ngân hàng có giấy đòi thanh toán,cả lãi hơn một triệu.Chồng em muốn ngân hàng chốt nợ gốc để có thể đi vay mượn để trả,vì nợ ba ngân hàng nên vợ chồng em không có đủ khả năng để thanh toán cả lãi.ngân hàng yêu cầu thanh toán đủ nếu k thanh toán ngân hàng sẽ kiện ra tòa.Hiện nay ngân hàng còn gửi giấy báo đòi thanh toán đến cơ quan em(em là gvmn công lập) vậy luật sư cho em hỏi:Ngân hàng có gây khó dễ cho em được không?nếu phải ra tòa chồng em sẽ bị xử ra sao khi mà chồng em k có công việc để làm?Em rất mong sớm nhận được câu trả lời của luật sư.em chân thành cảm ơn ạ!

 

Trả lời tư vấn:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Tư vấn về tranh chấp hợp đồng vay tiền

 

Như vậy, ngân hàng có quyền khởi kiện đến tòa án nhân dân để khởi kiện đòi số tiền trong hợp đồng vay. Theo đó, chồng bạn có nghĩa vụ trả nợ gốc, lãi trong hạn theo thỏa thuận và lãi suất quá hạn theo lãi suất cơ bản của ngân hàng. Trường hợp không tự nguyện thi hành án thì có quan thi hành án dân sự có quyền xác minh tài sản của người phải thi hành án để kê biên bán đấu giá.

 

 

3 |==========================

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 4: Đòi lại tiền cho vay nhưng không có hợp đồng​

Lúc trước chồng tôi có cho bạn mượn 1 số tiền khoảng 300tr làm ăn, nhưng vì chỗ thân quen nên tin tưởng và không viết giấy. Sau đó người này không có khả năng trả và hẹn tới hẹn lui đến nay đã hơn 1 năm. Luật sư vui lòng tư vấn giúp tôi có cách nào để kiện hoặc đòi được số tiền đó ko ah. Xin chân thành cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trách nhiệm pháp lý phát sinh từ hợp đồng vay tài sản. . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

 

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Yêu cầu tư vấn nhanh
Chat zalo Chat Facebook