Trần Phương Hà

Trách nhiệm pháp lý khi tham gia giao thông gây tai nạn

Kính gửi: Công ty Luật Minh Gia Nhờ quý Công ty tư vấn cho tôi một trường hợp như sau: Tháng 4 năm 2015, ông A - tài xế lái xe buýt lách người đi xe máy cùng chiều, lấn sang phần đường và đụng phải xe u oach của quân đội làm 4 người trên xe bị thương. Trong đó có 1 người bị xây xát nhẹ; tài xế bị nứt xương đầu gối phải và gãy kín xương đùi trái; 1 người bị rạn xương sườn số 3; một người bị gãy xương chậu bên trái. Gần một tháng điều trị cả 3 quân nhân đã xuất viện, sức khỏe dần hồi phục.

 

Người rạng xương sườn đã đi làm lại. Hai người còn lại dưỡng bệnh và tập đi. Sau khi xảy ra tai nạn, tài xế và công ty xe buýt đã hỗ trợ nạn nhân, khắc phục hậu quả. Xe buýt có đóng bảo hiểm xe. Tài xế đã hỗ trợ, bồi dưỡng và chăm sóc cho nạn nhân, lần đầu gây tai nạn, nhân phẩm tốt, nhân thân tốt

(P/S: Chiều rộng đường 7m, xe buýt 33 chỗ, khi lách xe máy tài xế nhìn gương quan sát qua hết xe máy chưa và không thấy xe u oach, khi phát hiện xe u oach thì khoảng cách quá gần không thể xử lý kịp nên va nhau, hai xe không thắng, khoảng cách đo được khi xảy ra tai nạn đối với xe buýt là 5,5m)

Xin hỏi Quý công ty tư vấn: Trường hợp này có truy cứu trách nhiệm hình sự không? Nếu có thì áp dụng như thế nào? Về dân sự bồi thường thì tài xế, công ty, bảo hiểm xe bồi thường ở mức độ nào và như thế nào?

Xin chân thành cảm ơn và chờ sự tư vấn của Quý công ty

(P/S: Hướng giải quyết vụ tai nạn và mức độ nặng nhất mà tài xế phải gánh trách nhiệm) Mong thư của Quý công ty.

 

>> Tư vấn thắc mắc về trách nhiệm khi sảy ra tai nạn giao thông, gọi 19006169 

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Công ty Luật Minh Gia tư vấn, yêu cầ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ:

 

“1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng…...”

 

Theo thông tin bạn cung cấp thì người lái xe buýt đã điều khiển xe vượt xe máy cùng chiều và lấn sang làn xe khác, tuy nhiên việc kết luận lỗi dẫn đến tai nạn giao thông và hậu quả làm bị thương 4 người với tổng tỷ lệ tổn thương cho cơ thể của người này từ 61% trở lên hoặc gây thiệt hại về tài sản từ 100 000 000 đồng trở lên thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ với điều khoản phù hợp với tính chất và hành vi phạm tội.

 

Về trách nhiệm dân sự:

 

Điều 584 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

 

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.”

 

Nếu thiệt hại là do người lái xe có lỗi gây ra thì phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại về sức khoer cho những người bị thương. Vấn đề bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm trước hết do các bên thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường và phương thức bồi thường. Nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp về mức bồi thường. Điều 590 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về xác định thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm:

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

 

Về bảo hiểm xe thì có rất nhiều loại bảo hiểm, nên chúng tôi không biết bạn đang đề cập đến bảo hiểm gì, về mức bồi thường bảo hiểm xe thì cần đối chiếu hợp đồng về nguyên tắc và điều kiện bồi thường để yêu cầu quyền lợi của mình.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trách nhiệm pháp lý khi tham gia giao thông gây tai nạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Luật gia: Việt Hà - Công ty Minh Gia