LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Trách nhiệm pháp lý khi có hành vi cố ý gây thương tích.

Luật sư tư vấn về trách nhiệm dân sự và trách nhiệm hình sự đối với gây thương tích và người bị hại. Cụ thể như sau:

  

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 1: Tư vấn về hành vi gây thương tích cho người khác.​

 

Chào các anh chị! Mong các anh chị giải đáp cho em thắc mắc này.Chị của em làm việc trong công ty có gây gổ với một bà kia trong công ty. Xong buổi chiều hôm nọ, chị em với bà đó hẹn gặp nhau, tại chị em yếu nên rủ thêm thằng cháu theo nữa, tại sợ bà đó đánh. Lúc gặp nhau bà đó bay vào đánh chị em trước, xong cháu em bay vào can ra, bà không chịu tha, bay vào đánh chị em tiếp, cháu em tức quá đánh lại bà đó, mỗi tội cháu em đánh hơi quá tay, bà đó bị hơi nặng, nhưng mà giờ không biết được bao nhiêu phần trăm nữa. Giờ gọi hỏi bà bà cứ nói không sao, mà bà không đi làm, nhà em đang lo bà đó báo công an gì đó. Vậy cho em hỏi chị em với cháu em giờ có thể bị sao không? Có kết vào tội gây thương tích không hay chỉ tội gây rối trật tự thôi ạ. Em đang lo lắm

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Xử lý hình sự, yêu cầu BTTH với hành vi cố ý gây thương tích

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị: Bộ luật Hình sự số 15/1999/QH10 đã sửa đổi bổ sung năm 2009; Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 ngày 14 tháng 6 năm 2005

 

 

1 |==========================

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 2: Tư vấn về tội cố ý gây thương tích​

Cách đây mấy hom bố toi tình cờ đi đường gặp một người có tư thù từ trước do bản tinh nóng lời qua tiếng lai bố tôi đâm người đó phải đi cấp cứu vết thương gần tim người đó cấp cứu kịp thoát chết.giờ người đó qua con nguy kịch sức khỏe yêu.tổn hại thương tật vinh viễn toi chưa rõ.nhà người ta khởi kiện thì bố tôi có thể ngồi tù bao năm.bố toi đã ra cơ quan cong an đầu thú và được bao lãnh tại ngoại.gia đình toi cung đã đi thăm hoi bệnh nhan.các tình tiết này có giảm nhẹ tội không thưa luật sư

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

 

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định:

"Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

 

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

 

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

 

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

...

e) Có tổ chức;

...

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

..."

Như vậy, cần phải biết tỷ lệ thương tật của người bị hại để xác định khung hình phạt cụ thể.

 

Về tình tiết giảm nhẹ TNHS, anh/chị có thể tham khảo bài viết sau: Tình tiết giảm nhẹ và án treo trong Bộ luật hình sự

 

 

2 |==========================

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 3: Bị hàng xóm gây thương tích phải làm gì?

Chào luật sư, gia đình tôi đang gặp về vấn đề pháp lý,xin luật sư giúp cho. Cha tôi là người làm nông dân (làm ruộng) dẫn máy liên hợp đi cắt không may gặp Ông hàng sớm giành cắt trước, dọa sẽ đâm cha tôi, xong cha tôi đã cắt lúa cho người đó xong tưởng mọi chuyện êm xuôi đi đám về. Đang đậu xe thì người đó đến đâm bằng kéo 4 nhát và đánh liên tục vào cha tôi, chưa chịu buông cứ đánh tiếp, nhờ người ta can nên cha tôi đã thoát, đến bệnh viện ba tôi mất máu quá nhiều thủng lá lách, 2 nội soi khâu lá lách cầm máu không đc,nên mổ lần thứ 2 cắt bỏ lá lách. Xin hỏi luật sư khi xuất viện mình nên xin giấy gì ko?và có cần giám định thương tật không? cám ơn luật sư 

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Tội cố ý gây thương tích và mức bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm?

 

Tư vấn về tội cố ý gây thương tích và thủ tục giám định tỷ lệ thương tật.

 

Anh/chị nên giữ lại tất cả các giấy tờ ra viện, các giấy tờ về chi phí điều trị thương tật, khắc phục hậu quả... để làm căn cứ yêu cầu bồi thường thiệt hại. Về vấn đề giám định tỷ lệ thương tật, sau khi bố anh/chị điều trị ổn định thương tích nên tiến hành thủ tục giám định kịp thời để đảm bảo kết quả giám định chính xác với thương tịch thực tế.


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!


Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị: Bộ luật Hình sự số 15/1999/QH10 đã sửa đổi bổ sung năm 2009; Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 ngày 14 tháng 6 năm 2005

 

 

3 |==========================

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 4: Hỏi về mức hình phạt đối với tội cố ý gây thương tích​

Xin chào luật sư ! Luật sư cho tôi xin lời giải đáp . Khi tôi uống diệu say đang ở nhà nghe thấy bạn toi nói xấu toi . Tôi đã đi xe taxi đến nhà bạn toi cãi nhau . Trong lúc ko kiểm soát được toi đã lấy kéo cắt may tại nhà bạn toi có đâm mấy 5 phát vào bạn tôi bị khâu mỗi chỗ một mũi và ra viện ngay . Nhưng toi có đâm bại gái của bạn toi hai nhát và một nhẹ ko phải khâu một nặng vào tới phổi . Nhưng theo bác sỹ nói thương tích ko đến 10% sau 5 ngày điều trị đã ra viện . Gia đình đã chăm sóc chu đáo ko thiếu điều kiện gì . Tôi muốn hỏi luật sư xin tư vấn cho toi trong trường hợp như vậy toi phải chịu hình phạt như thế nào ? Tôi xin chân thành cảm ơn !

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Hỏi về thủ tục khởi tố hành vi cố ý gây thương tích

 

Với thương tích là 10% tuy nhiên lại sử dụng hung khí nguy hiểm là chiếc kéo, như vậy được xác định thỏa mãn dấu hiệu tại khoản 1 ĐIều 104 Bộ luật hình sự về tội cố ý gây thương tích. Khung hình phạt đối với trường hợp này là phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

 

Khoản 1 Điều 104 BLHS thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu của bị hại, do vậy nếu người bị hại có yêu cầu thì cơ quan điều tra sẽ xác minh để khởi tố vụ án hình sự.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trách nhiệm pháp lý khi có hành vi cố ý gây thương tích.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169