Luật sư Vũ Đức Thịnh

Trách nhiệm khi xây dựng lấn chiếm lối đi chung

Xin kính chào văn phòng luật Minh Gia! Hôm nay tôi có vài thắc mắc mong muốn Luật Minh Gia tư vấn giúp tôi.Sự việc như sau: Gia đình tôi cùng các hộ dân trong thôn từ lâu đã đi lại trên con đường nằm sát mảnh đất nhà tôi. Con đường đó nối thôn tôi với thôn trên.

 

Nhưng hiện nay, một hộ gia đình khác cũng có đất ở trước nhà tôi và nằm sát con đường , đã nói rằng con đường đó không tồn tại. Toàn bộ đất phần đường đó là đất của nhà ông và đã tiến hành xây dựng tường rào gây cản trở đi lại của chúng tôi. Nhưng theo bản đồ địa chính của UBND xã có hiển thị con đường đi đó. Khi hỏi đến Ông ấy nói rằng đất tổ tiên để lại, nhưng khi cán bộ địa chính bước đầu xuống kiểm tra lập biên bản thì ông không xuất trình được một giấy tờ nào liên quan đến mảnh đất đó. Còn nói rằng bản đồ địa chính đã vẽ sai, vẽ thiếu đất của ông. Và nói rằng ông cũng đã làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng nơi cấp không cấp cho ông.  Bên cạnh đó, khi lấy ý kiến của mọi người trong thôn, ai cũng đều nói từ các thế hệ cha ông trước đều đi trên con đường đó. Vậy tôi xin hỏi: Nhà ông ấy làm vậy đúng hay sai??? Nếu sai ông đấy có thể bị sử phạt như nào?? Tôi xin cảm ơn ạ!!!

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Lấn chiếm lối đi chung có bị xử phạt không?

 

Việc xác định phần đất đó có phải là lối đi chung hay không cần căn cứ vào hồ sơ địa chính và các giấy tờ liên quan. Trường hợp phần đất đó đã được xác định là lối đi chung mà gia đình đó cố tình xây dựng tường rào trên phần đất đó thì có thể bị xử phạt hành chính và buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm (Căn cứ Điều 11 Nghị định 102/2014/NĐ-CP)

 

"Điều 11: Gây cản trở cho việc sử dụng đất của người khác

 

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng tại khu vực nông thôn, phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng tại khu vực đô thị đối với hành vi đưa chất thải, chất độc hại, vật liệu xây dựng hoặc các vật khác lên thửa đất của người khác hoặc thửa đất của mình gây cản trở cho việc sử dụng đất của người khác.

 

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng tại khu vực nông thôn, từ 5.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng tại khu vực đô thị đối với hành vi đào bới, xây tường, làm hàng rào gây cản trở hoặc gây thiệt hại cho việc sử dụng đất của người khác.

 

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

 

a) Tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này;

 

b) Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này."


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn nhanh