Luật sư Vũ Đức Thịnh

Trách nhiệm hình sự khi chiếm giữ trái phép tài sản của người khác

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất: Cho con hỏi là Ba con có vay tiền của nhiều khác để tiêu dùng cá nhân nhưng không có làm giấy nợ. Nhưng lúc ba con không có tiền trả, chủ nợ tự ý vào nhà con lấy tài sản (xe máy, tủ lạnh, tivi) nhưng tài sản đó do con đứng tên. Vậy luật sư cho con hỏi là người chủ nợ đó có vi phạm luật ko. Vì con đứng tên tài sản đó và không liên quan gì tới chủ nợ đó. Ba con ở chung nhà nên họ vào lấy tài sản con. Con có khởi kiện được không ạ.

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn cụ thể sau đây:


Đối với hành vi tự ý vào lấy tài sản mà không được sự đồng ý của bạn thì bạn có thể làm đơn trình báo hành vi phạm tội của những cá nhân trên.

 

Khi này tùy từng trường hơp mà những người này có thể bị truy tố hình sự về hành vi trộm căp tài sản: Quy định về Tội trộm cắp tài sản.

 

hoặc cưỡng đoạt tài sản: Quy định về tội cưỡng đoạt tài sản.


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
 

 

==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Chiếm giữ trái phép tài sản của người khác

Xin chào các luật sư! Em xin hỏi như sau: Chồng em có thuê 1 người làm thợ sơn. Không có hợp đồng. Khi làm chưa xong người này lấy tiền và không làm nữa. Chồng em đòi lại tiền thì người thợ đó không trả. Rồi 2 bên xảy ra xích mích. Chồng em có tát người thợ đó 1 cái. Và giữ xe của người đó và bảo người đó đi xoay tiền. Khi nào mang tiền đến trả sẽ trả lại xe. Và chồng em gọi 2 thằng em mang xe về. Ngay chiều hôm đấy người thợ kia có đi trình báo công an quận. Chồng em và 2 thằng em bị bắt tạm giam. Vậy cho em hỏi . Trường hợp của chồng em và 2 thằng em em sẽ bị xử lí thế nào ạ. Em xin chân thành cảm ơn !

 

Trả lời tư vấn: Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua bà viết sau:


==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ ba - Chiếm giữ trái phép tài sản của người khác

e xin chào luật sư!e có một vấn đề cần nhờ luật sư tư vấn giùm là:  e có gửi máy tính xách tay của mình cho một người nhờ đi sửa giùm ( vì người đó làm việc ở công ty có sửa chữa máy tính). nhưng giờ đã 3 tuần mà người đó chưa đưa máy tính cho em. e hỏi thì cứ ậm ừ cho qua. và hứa ngày này qua ngày khác mang máy tính về cho em. hiện giờ e suy đoán có thể là người đó đã mang máy tính của e đi bán hay cầm cố. e xin hỏi luật sư e có cách nào để giải quyết không ạ? mặc dù e không muốn làm to chuyện nhưng người này khiến e rất khó chịu vì cứ cố tránh mặt em. e xin cảm ơn ạ!

 

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạnị chúng tôi tư vấn như sau:

 

Trường hợp của bạn để có quyền yêu cầu người mà bạn đã nhờ sửa máy tính trả lại máy tính cho bạn thì bạn cần phải có chứng cứ chứng minh rằng bạn đã giao máy tính cho họ để nhờ sửa và người đó đã nhận máy tính từ bạn. Hoặc có những chứng cứ khác như nội dung tin nhắn, file ghi âm, ... thể hiện nội dung vấn đề là người kia đang giữ máy tính của bạn và cố tình không trả lại.

 

Trường hợp có chứng cứ chứng minh người đó đang giữ máy tính của bạn và bạn đã yêu cầu trả lại nhưng người đó cố tình không trả lại thì bạn có quyền gửi đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự tới cơ quan công an về tội chiếm giữ trái phép tài sản của người khác.

 

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009 quy định:

 

"Điều 141. Tội chiếm giữ trái phép tài sản

 

1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hoá bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm."

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trách nhiệm hình sự khi chiếm giữ trái phép tài sản của người khác. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169