Lại Thị Nhật Lệ

Trách nhiệm đóng BHXH của người sử dụng lao động.

Bạn tôi tham gia trong quân đội được 11 năm 3 tháng. Nhưng do vi phạm pháp luật, nên bị phạt tù, sau khi chấp hành xong, bạn tôi trở về địa phương. Nhưng trong thời gian công tác trong quân đội, bạn tôi chưa được làm sổ bảo hiểm, vậy giờ bạn tôi có được làm sổ bảo hiểm không? vì giờ bạn tôi đi làm ở công ty, công ty nơi làm không đóng bảo hiểm, vì lý do là đã đóng bảo hiểm trong quân đôị.

 

Vậy giờ bạn tôi cần làm thủ tục như thế nào? Để được làm sổ bảo hiểm, và khi lấy sổ bảo hiểm về bạn tôi có được đóng tiếp không? Tôi xin cảm ơn!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

 

Căn cứ theo khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội:

 

“ Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

c) Cán bộ, công chức, viên chức;

d) Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;

đ) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;

e) Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí;

g) Người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;

h) Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;

i) Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn.
…”

 

Bạn có thể thực hiện đối chiếu với trường hợp của bạn bạn. Nếu thuộc một trong những trường hợp trên thì người sử dụng lao động bắt buộc phải đóng bảo hiểm xã hội cho bạn bạn. Mức đóng BHXH sẽ dựa trên mức lương được ghi nhận trên hợp đồng lao động. Người sử dụng lao động không đóng BHXH là hành vi trái quy định của pháp luật, việc NSDLĐ lấy lý do người lao động đã tham gia bảo hiểm xã hội khi còn làm việc trong quân đội nên không đóng BHXH cho NLĐ nữa là không có căn cứ. NLĐ có quyền làm đơn lên sở lao động thương binh và xã hội để yêu cầu xử lý. NSDLĐ có hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính và bị truy thu thời gian trốn đóng theo quy định.

 

Theo nguyên tắc người lao động chỉ có một sổ BHXH, theo đó khi nghỉ việc tại đơn vị, doanh nghiệp ... người lao động phải yêu cầu NSDLĐ chốt và trả sổ bảo hiểm xã hội. Nếu NLĐ tiếp tục tham gia lao động và thuộc một trong các trường hợp đóng BHXH thì NSDLĐ có trách nhiệm phải đóng BHXH trên số sổ cũ. Trong trường hợp, NLĐ nghỉ việc không tham gia lao động thì có quyền lựa chọn rút bảo hiểm xã hội 1 lần (nếu đủ điều kiện) hoặc tiếp tục đóng BHXH tự nguyện trên số sổ cũ. 

 

Đối với thời gian bạn bạn làm việc trong quân đội mà không thực hiện đóng BHXH thì  căn cứ theo khoản 6 Điều 123 bộ luật lao động năm 2012 quy định về: “Người lao động có thời gian làm việc trong khu vực nhà nước trước ngày 01 tháng 01 năm 1995 nếu đủ điều kiện hưởng nhưng chưa được giải quyết trợ cấp thôi việc hoặc trợ cấp một lần, trợ cấp xuất ngũ, phục viên thì thời gian đó được tính là thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội. Việc tính thời gian công tác trước ngày 01 tháng 01 năm 1995 để hưởng bảo hiểm xã hội được thực hiện theo các văn bản quy định trước đây về tính thời gian công tác trước ngày 01 tháng 01 năm 1995 để hưởng bảo hiểm xã hội của cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, quân nhân, và công an nhân dân.”

 

Như vậy, nếu thời gian bạn làm việc trong quân trước ngày 1/1/1995 nếu đủ điều kiện hưởng nhưng chưa được giải quyết chế độ thôi việc, trợ cấp xuất ngũ, phục viên thì thời gian 11 năm 3 tháng làm việc trong quân đội sẽ được tính là thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội. Bạn bạn có thể liên hệ với đơn vị cũ xin giấy xác nhận thời gian làm việc, công tác tại đơn vị và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội để yêu cầu cộng nhận, cộng nối thời gian tham gia bảo hiểm xã hội.

 

Nếu thời gian bạn của bạn làm việc tại đơn vị sau ngày 1/1/1995 mà bên đơn vị không đóng BHXH cho bạn bạn thì bạn có thể liên hệ với đơn vị cũ, sở lao động thương binh và xã hội sau đó yêu cầu BHXH thực hiện truy thu bảo hiểm xã hội đối với thời gian trên. 

 

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến Tổng đài luật sư tư vấn luật trực tuyến - 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

Cv: Vũ Nga- Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169