Trần Phương Hà

Trách nhiệm của người sử dụng lao động sa thải người lao động trái pháp luật ?

Luật sư tư vấn về nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi sa thải người lao động trái pháp luật.Thủ tục khiếu nại quyết định sa thải của người sử dụng lao động

 

Nội dung câu hỏi:Luật sư cho tôi hỏi Hiện tại tôi đang thực hiện HDLD 01 năm từ ngày 14.10.2016 đến 14.10.2017 tại công ty TNHH 100% vốn nước ngoài của Mỹ. Tuy nhiên vào ngày 30.05.2017 lúc 17:30 chiều, Giám Đốc yêu cầu tôi vào phòng họp và thông báo rằng hôm nay là ngày làm việc cuối cùng của tôi và tôi không cần làm thủ tục bàn giao và trong vòng 15 phút tôi phải thu xếp đồ đạc cá nhân và rời khỏi văn phòng ngay lập tức... Tôi quá bất ngờ trước quyết định này và hỏi lý do tại sao tôi bị cho nghĩ việc trong khi tôi không vi phạm bất kỳ điều khoản nào trong Điều 38 & Điều 39 của bộ Luật Lao Động cũng như nội quy công ty và được trả lời rằng: “tôi là Giám Đốc và tôi có quyền cho nghĩ nếu tôi không thích bạn làm việc tại công ty tôi nữa”.Tuy nhiên ngày 31.05.2017 công ty thực hiện chuyển lương cho tôi thì tôi thấy có 2 khoản lương: lương tháng 5 & lương tháng 6. Tôi có thắc mắc hỏi tại sao tôi được nhận khoản lương tháng 6 thì kế toán trưởng công ty trả lời tôi rằng: đây là khoản đền bù 1 tháng báo trước 30 ngày cho HDLD 1 năm của tôi, thay vì tôi phải vào văn phòng làm việc trong tháng 6, tuy nhiên không cần vào văn phòng làm và công ty trả cho khoản này. Hiện tại tôi cũng chưa biết công ty sẽ đóng BHXH cho tôi đến tháng mấy? Tuy nhiên lương tháng 06 này tôi không thấy có phần trích đóng BHXH & giảm trừ gia cảnh cho tháng 6 này tôi.Tôi không đồng ý với cách trả lời như trên từ phía công ty. Và kính mong luật sư cho tôi biết trường hợp của tôi bị công ty đơn phương chấm dứt HDLD trái pháp luật như vậy thì tôi sẽ nhận được những khoản bồi thường nào? . Và tôi có cần phải làm những thủ tục hồ sơ gì cho trường hợp của mình không?Rất mong nhận được phản hồi sớm từ văn phòng Luật Sư Minh GiaTrân trọng và cảm ơn rất nhiều, 

 

Trả lời: Cám ơn anh đã gửi câu hỏi đến công ty Luât Minh Gia. Với câu hỏi của anh , chúng tôi xin trả lời như sau:

 

Thứ nhất, về vấn quyết định cho anh nghỉ việc

 

Theo Điều 38 Bộ luật lao động 2012 , những trường hợp người sử dụng lao động được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người  lao động

 

1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

 

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

 

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

 

Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

 

c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

 

d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này

 

Như vây, nếu công ty của anh cho anh nghỉ việc không dựa trên những căn cứ trên thì công ty đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật với anh.

 

Thứ hai, vấn đề bồi thường khi công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật với anh.

 

Trong trường hợp có căn cứ về việc công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật với anh thì công ty có trách nhiệm đối với người lao động theo Điều 42 Bộ luật lao động 2012 như sau

 

“1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

 

2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.

 

3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

 

4. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

 

5. Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.”

 

Thứ ba, việc khiếu nại quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật của ông ty anh của công ty

 

 Theo Điều 201 Bộ luật lao động 2012, trường hợp của anh không cần bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải: ..."a) Về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động'

 

Vì vây anh có thể làm đơn khởi kiện trực tiếp lên Tòa án nhân dân cấp huyên nơi công ty anh đặt trụ sở để yêu cầu giải quyết.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
Luật gia / CV tư vấn: Phương Hà - Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn