Triệu Lan Thảo

Trách nhiệm của người đứng đầu khi pháp nhân sử dụng hoá đơn giả

Kính gửi Công Ty Luật Minh Gia! Tôi có câu hỏi như sau: Cty tôi là đơn vị tổ chức sự kiện, có kê khai và sử dụng 12 hóa đơn ăn uống của một cty mà CQĐT đang nghi là cty xuất hóa đơn ăn uống đó là buôn bán hóa đơn. Bên phía CA nói là cty ăn uống đó thành lập để mà buôn bán hóa đơn. Phía CA có gọi tôi lên và nói do đơn vị tôi sử dụng 12 hóa đơn.

( Tổng giá trị của 12 hóa đơn = 27 770 000đ trước thuế ) của cty ăn uống đó nó vi phạm vào Điều 2 Thông tư liên tịch số 10/2013/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC-BTC Hướng dẫn áp dụng một số điều của Bộ luật Hình sự về các tội phạm trong lĩnh vực thuế, tài chính – kế toán và chứng khoán quy định rõ hơn về Điều này như sau: b) Số lượng hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước đã ghi nội dung để nhằm thực hiện hành vi trái pháp luật từ 10 số đến dưới 30 số được coi là lớn; từ 30 số trở lên được coi là rất lớn, đặc biệt lớn. Vì vậy phải khởi tố trách nhiệm hình sự.  Vậy trách nhiệm hình sự của GĐ khi mua phỉa 12 hóa đơn này là như thế nào??? ( Những hóa đơn này là do các đội thợ đi ăn uống trong năm mang về để thanh toán, kế toán kiểm tra trên hệ thống của CQT vẫn đang hoạt động và cho kê khai thuế). Mong sớm nhận được thư hồi âm sớm.  Thân mến

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau: 

 

Điều 76 Bộ luật hình sự 2015 có quy định:  Tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước ( Điều 203) thuộc phạm vi chịu trách nhiệm hình sự của pháp nhân.

 

+ Hình phạt áp dụng đối với pháp nhân là:

- Phạt tiền

- Đình chỉ hoạt động có thời hạn

- Đình chỉ hoạt động vĩnh viễn

- Cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định

- Cấm huy động vốn

 

+ Các biện pháp tư pháp áp dụng đối với pháp nhận thương mại phạm tội:

- Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu;

- Buộc thực hiện một số biện pháp nhằm khắc phục, ngăn chặn hậu quả tiếp tục xảy ra.

- Buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng không có giấy phép hoặc xây dựng không đúng với giấy phép;

- Buộc khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, lây lan dịch bệnh;

- Buộc đưa ra khỏi lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc tái xuất hàng hóa, vật phẩm, phương tiện được đưa vào lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nhập khẩu trái với quy định của pháp luật hoặc được tạm nhập, tái xuất nhưng không tái xuất theo đúng quy định của pháp luật; hàng hóa nhập khẩu, quá cảnh xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng hóa giả mạo quyền sở hữu trí tuệ, phương tiện, nguyên liệu, vật liệu nhập khẩu được sử dụng chủ yếu để sản xuất, kinh doanh hàng hóa giả mạo về sở hữu trí tuệ sau khi đã loại bỏ yếu tố vi phạm;

- Tịch thu vật, tiền trực tiếp liên quan đến tội phạm

- Trả lại tài sản, sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại; buộc công khai xin lỗi

- Buộc tiêu hủy hàng hóa, vật phẩm gây hại cho sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng và môi trường, văn hóa phẩm có nội dung độc hại hoặc tang vật khác thuộc đối tượng bị tiêu hủy theo quy định của pháp luật;

- Buộc loại bỏ yếu tố vi phạm trên hàng hóa, bao bì hàng hóa, phương tiện kinh doanh, vật phẩm;

- Buộc thu hồi sản phẩm, hàng hóa vi phạm đang lưu thông trên thị trường.

 

Điều 2 Thông tư liên tịch Số: 10/2013/TTLT-BCA-BTP-TANDTC-VKSNDTC-BTC Hướng dẫn áp dụng một số điều của Bộ luật Hình sự về các tội phạm trong lĩnh vực thuế, tài chính - kế toán và chứng khoán có quy đinh như sau:

 

" Chủ thể phạm tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà bao gồm:

 

a) Cá nhân bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc người của tổ chức kinh doanh bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ;

b) Người của tổ chức nhận in hoặc đặt in hóa đơn;

c) Cá nhân hoặc người của tổ chức mua hàng hóa, dịch vụ."

 

Như vậy, về trách nhiệm hình sự của giám đốc trong trường hợp này phải phụ thuộc vào trách nhiệm, nghĩa vụ có giám đốc theo điều lệ công ty, xem việc mua bán sự dụng hoá đơn chứng từ có thuộc phạm vi trách nhiệm của giám đốc không, giám đốc có thông qua hay liên quan đến việc mua hoá đơn chứng từ giả này không. Nếu có, giám đốc doanh nghiệp trong tường hợp này sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 2 Thông tư liên tịch số 10/2013 trên.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Tiến Anh- Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Đăng ký tư vấn