LS Vy Huyền

Trách nhiệm của người chưa vị thành niên trong bồi thường

Luật sư tư vấn về lỗi và trách nhiệm bồi thường thiệt hại do người chưa đủ tuổi vị thành niên gây ra.


Nội dung cần tư vấn:

Em trai con hiện tại 17 tuổi. Cách đây 2 ngày, em ấy có đi xe gắn máy trên 50c, lưu thông từ hướng Phan Rang về Xuân Lộc, nhưng tới Phan Thiết thì em ấy bị tai nạn.

Vào lúc 8h kém em đang chạy trong làn đường của xe máy, thì gặp xe ben vừa bật si nhan không giảm tốc độ mà tấp vô lề, theo phản xạ, em ấy vừa đạp thắng và lái xe ra phần đường xe bốn bánh để tránh, tài xế ben nhìn kính chiếu hậu thấy em trai em liền lái xe chạy ra phần đường xe 4 bốn bánh,hậu quả xe gắn máy đâm vào đuôi xe ben. Tai nạn xảy ra tài xế để em ấy lên xe ben và trở đi bệnh viện. Hiện tại công an đã giữ xe của cả 2 và ko vẽ hiện trường. Vì ba mẹ đi làm xa!em phải ra bệnh viện gấp để làm giấy tờ nhập viện và đóng tiền viện trước.Khi vào tới nơi thì e gặp tài xế xe. Anh ấy đổ hết lỗi cho em trai em và nói với em là do nó chạy nhanh,không đủ tuổi tung vào xe của anh ấy,kêu em của em chạy sang đường xe bốn bánh.Em hỏi đị điểm xảy ra tai nạn. Anh ấy chỉ qua loa. khi Ba mẹ e vào tới Bệnh viện có hỏi địa điểm,nghĩ gia đình em ở xa không biết đường xá gì, qua sáng hôm sau ba mẹ em đã đi tìm gần nữa ngày tới nơi,người dân kể lại như vậy.

Khi chu xe vô đòi nhà em làm giấy bãi nại, rồi nói lỗi do em trai em hết thì Ba mẹ em đã phản bác lại và nói đã đến địa điểm xảy ra tai nạn và người dân làm chứng kể hết sự việc thì họ im lặng rồi kêu bữa khác sẽ nói chuyện. Đã máy ngày trôi qua, không thấy bên nhà xe nói gì về chuyện lo cho em trai em.

Gia đình cũng khó khăn va không hiểu luật mà đang cần tiền chạy chữa cho em ấy, nhưng bên chủ xe ben cứ đổ lỗi cho em trai em không đủ tuổi, không đi đúng phần đường nên không bồi thường gì cả mà cứ yêu cầu gia đình em viết giấy bãi nại rồi tính sau. Xin Luật sư tư vấn giúp gia đình quy định pháp luật thế nào ạ! hiện gia đình em đang rất rối và lo lắng.Gia đình em đang trông hồi âm của Luật sư,  Em cám ơn Luật sư nhiều ạ!

Trả lời: Chào anh, cảm ơn anh đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

Thứ nhất, về việc tai nạn giao thông như anh đã trình bày thì có thể thấy rằng do phía bên kia có lỗi trước nên em anh mới bắt buộc phải đi vào phía trong như vậy; tuy nhiên, bên phía em trai anh cũng có 1 phần lỗi đó chính là chưa đủ tuổi ( chưa đủ điều kiện ) để cấp bằng lái xe cho nên rất khó xác định được phần lỗi bên nào nặng hơn để yêu cầu bồi thường.

Thứ hai, vì việc xác định lỗi này không thể do chủ quan của cá nhân bên gia đình hoặc từ những người dân làm chứng tại hiện trường mà cần có quyết định của cơ quan công an. Cho nên, gia đình nên có yêu cầu tới bên cơ quan công an để họ có thể giúp đỡ gia đình anh và đồng thời với yêu cầu bãi nại mà phía bên kia đưa ra thì cũng cần cân nhắc lại vấn đề này .

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trách nhiệm của người chưa vị thành niên trong bồi thường. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia.