LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Trách nhiệm của bên bảo lãnh khi bên được bảo lãnh không trả được nợ

Thưa luật sư tôi muốn hỏi vấn đề này, tôi có người bạn thành lập công ty để kinh doanh và có nhờ gia đình tôi thế chấp nhà bảo lãnh vay vốn ngân hàng cho công ty. Nay thời hạn bảo lãnh đã hết, công ty trây ì không trả tiền. Như vậy trách nhiệm của công ty thế nào? Ngân hàng có phát mại nhà của tôi không? Tôi phải làm thế nào đối với công ty để họ trả tiền cho ngân hàng, tôi xin cảm ơn

 

>> Giải đáp thắc mắc quy định về bảo lãnh, gọi 19006169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, về trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo quy định tại điều 335 Bộ luật dân sự 2015 thì: “1. Bảo lãnh là việc người thứ ba (sau đây gọi là bên bảo lãnh) cam kết với bên có quyền (sau đây gọi là bên nhận bảo lãnh) sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho bên có nghĩa vụ (sau đây gọi là bên được bảo lãnh), nếu khi đến thời hạn thực hiện nghĩa vụ mà bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ.”

 

Điều 342 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Trách nhiệm dân sự của bên bảo lãnh như sau:

 

“1. Trường hợp bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì bên bảo lãnh phải thực hiện nghĩa vụ đó.

 

2. Trường hợp bên bảo lãnh không thực hiện đúng nghĩa vụ bảo lãnh thì bên nhận bảo lãnh có quyền yêu cầu bên bảo lãnh thanh toán giá trị nghĩa vụ vi phạm và bồi thường thiệt hại.”

 

Như vậy, nếu việc bảo lãnh của gia đình bạn được thực hiện đúng quy định của pháp luật thì khi Công ty (bên được bảo lãnh) không trả được nợ, gia đình bạn sẽ phải đưa ngôi nhà của mình ra để trả nợ thay cho Công ty;

 

Sau khi bạn đã thực hiện nghĩa vụ thanh toán cho bên nhận bảo lãnh thì theo quy định tại Điều 340 Bộ luật dân sự: "Bên bảo lãnh có quyền yêu cầu bên được bảo lãnh thực hiện nghĩa vụ đối với mình trong phạm vi nghĩa vụ bảo lãnh đã thực hiện, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

 

Khi đó, gia đình bạn có quyền yêu cầu công ty thực hiện nghĩa vụ hoàn trả lại cho mình khoản tiền đã trả thay cho họ.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trách nhiệm của bên bảo lãnh khi bên được bảo lãnh không trả được nợ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

P. Luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Hỏi tư vấn qua điện thoại