LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra

Hỏi tư vấn: Tôi có thuê một người trông giữ xe cho khách, do bất cẩn người đó đã làm mất một chiếc xe máy của khách. Người khách bị mất xe đòi tôi bồi thường. Theo quy định của pháp luật, tôi hay người trông giữ xe phải bồi thường?

 

Trả lời: Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Bộ phận Luật sư Dân sự Công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp trên chúng tôi tư vấn như sau:
 

Người trông giữ xe chỉ là người làm công cho anh và được anh giao nhiệm vụ trông giữ xe, do vậy theo Điều 622 Bộ luật dân sự 2005 về bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây  ra thì: Cá nhân, pháp nhân và các chủ thể khác phải bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra trong khi thực hiện công việc được giao và có quyền yêu cầu người làm công, người học nghề có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.”

 

Do vậy, mặc dù do người trông xe bất cẩn làm mất xe của khách nhưng trách nhiệm bồi thường cho khách vẫn thuộc về anh, bên cạnh đó, anh có quyền yêu cầu người trông giữ xe thuê hoàn trả lại tiền bồi thường mà mình đã bỏ ra trước để bồi thường cho khách.

 

-------------

Câu hỏi thứ 2 - Trách nhiệm của công ty khi nhân viên lừa đảo khách hàng

 

Xin chào công ty Luật TNHH Minh Gia. Cách đây vài tháng tôi có đăng kí học tại một trung tâm ở X, tôi đã hoàn thành học phí trị giá 8tr9 và số học phí này tôi đóng thông qua nhân viên sale làm việc trực tiếp với tôi. Cách đây vài ngày tôi được biết nhân viên này mới chỉ đóng 2tr của tôi cho trung tâm và hiện tại đã bị trung tâm kỷ luật cho thôi việc vì bị phát hiện giữ tiền của khách hàng, tôi cũng không liên lạc được với nhân viên này. Vậy xin hỏi trung tâm sẽ phải chịu trách nhiệm như thế nào đối với khách hàng trong trường hợp này ạ! Xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời:

 

Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

 

- Trường hợp anh/chị nộp tiền cho nhân viên sale với thỏa thuận nhờ nộp hộ và chưa có hóa đơn/biên nhận/phiếu thu của trung tâm thì có thể xác định đây là thỏa thuận riêng của anh/chị và nhân viên sale. Người nhân viên này phải chịu hoàn toàn trách nhiệm đối với hành vi của mình. Khi có thỏa thuận với anh/chị về việc nộp tiền hộ nhưng người nhân viên này không thực hiện công việc và có mục đích chiếm đoạt tài sản thì hành vi này có thể cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc Tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

 

- Trường hợp anh/chị đưa tiền cho nhân viên sale nhờ nộp hộ và đã có hóa đơn/biên nhận/phiếu thu của trung tâm, khi đó anh/chị đã hoàn thành việc nộp học phí, vấn đề người nhân viên không nộp tiền thu của khách hàng vào công ty là hành vi chiếm đoạt tài sản của công ty: Nhân viên lấy trộm tiền của công ty có phạm tội

 

Trân trọng!

CV - Trần Thu Cúc - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169