LS Trần Liên

Trách nhiệm bồi thường chi phí đào tạo khi NLĐ đương phương chấm dứt HĐLĐ

NLĐ kí hợp đồng với thời hạn 2 năm với Sở Y tế TP.HCM. Trong hợp đồng cam kết sau khi đào tạo xong phải làm việc cho bệnh viện gấp 3 lần thời gian học. Bây giờ NLĐ muốn nghỉ việc đi nghĩa vụ qân sự và vào quân y thì có phải bồi thường chi phí đào tạo không?

Em đang ký hợp đồng lao động hai năm( đến đầu 03/2017 hết hợp đồng)cho sở y tế thành phố Hồ CHí Minh. Trong hợp đồng đó có nhắc đến bồi thường chi phí đào tạo( tiền học phí, tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế) trong hai năm đó. Và sau khi hoàn thành khóa học, phải phục vụ tại bệnh viện trong thời gian gấp 3 lần thời gian đào tạo. Nếu nghỉ trước thời gian phải bồi thường lại tất cả( bốn năm học đại học, hai năm hợp đồng và thời gian phục vụ lại).
Mà em đang có ý định đi nghĩa vụ quân sự để được vào quân y bây giờ, vậy em có phải bồi thường gì không. Và nếu hết nghĩa vụ quân sự, em có tiếp tục làm với hợp đồng trên không ?

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

-Thứ nhất, trách nhiệm bồi thường chi phí đào tạo của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật

 Điều 43 Bộ luật lao động năm 2012  quy định nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật :

"...
Trong trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì phải bồi thường chi phí đào tạo (nếu có) theo quy định Điều 62 Bộ luật này”
.

Điều 62 Bộ luật lao động năm 2012 quy định hợp đồng đào tạo nghề giữa người sử dụng lao động , người lao động và chi phí đào tạo như sau:

“1. Hai bên phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề trong trường hợp người lao động được đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, đào tạo lại ở trong nước hoặc nước ngoài từ kinh phí của người sử dụng lao động, kể cả kinh phí do đối tác tài trợ cho người sử dụng lao động.

Hợp đồng đào tạo nghề phải làm thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản.

2. Hợp đồng đào tạo nghề phải có các nội dung chủ yếu sau đây:

a) Nghề đào tạo;

b) Địa điểm đào tạo, thời hạn đào tạo;

c) Chi phí đào tạo;

d) Thời hạn người lao động cam kết phải làm việc cho người sử dụng lao động sau khi được đào tạo;

đ) Trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo;

e) Trách nhiệm của người sử dụng lao động.
…”

 Theo quy định trên, trường hợp người lao động tự ý bỏ việc hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì phải bồi thường chi phí đào tạo.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn kí hợp đồng đào tạo  với thời hạn 2 năm với sở y tế thành phố Hồ Chí Minh. Trong hợp đồng lao động, có ghi nhận những khoản chi phí đào tạo nghề chuyên môn mà Sở y tế chi trả (tiền học phí, tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế) ) và  sau khi hoàn thành đào tạo bạn sẽ pải làm việc gấp 3 lần thời gian đào tạo cho sở y tế.  Nếu không làm việc theo đúng cam kết phải bồi thường lại chi phí đào tạo và phải bồi thường tất cả ( bốn năm học đại học, hai năm hợp đồng và thời gian phục vụ lại).

Theo quy định tại điều 43 Bộ luật lao động năm 2012 thì  trường hợp bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng, không làm việc tại công ty nữa thì bạn chỉ có nghĩa vụ  bồi thường chi phí đào tạo đã ghi nhận trong hợp đồng mà  không phải bồi thường  số tiền tính bốn năm học đại học và 2 năm hợp động và thời gian phục vụ lại.

- Thứ hai, bạn có thể tạm hoãn hợp đồng lao động để đi thực hiện nghĩa vụ quân sự, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự bạn quay trở lại tiếp tục thực hiện hợp đồng.

Điều 32 Bộ luật lao động năm 2012 quy định các trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động:

1. Người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự.

2. Người lao động bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự.

3. Người lao động phải chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc.

4. Lao động nữ mang thai theo quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

5. Các trường hợp khác do hai bên thoả thuận.”

Như vậy, việc đi nghĩa vụ quân sự là một căn cứ để người lao động được hoãn thực hiện hợp đồng lao động.  Trường hợp này, bạn có thể thỏa thuận với sở y tế về việc hoãn hợp đồng để thực hiện nghĩa vụ quân sự. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự thì bạn quay trở lại tiếp tục làm việc tại bệnh viện theo đúng hợp đồng đã kí kết.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trách nhiệm bồi thường chi phí đào tạo khi NLĐ đương phương chấm dứt HĐLĐ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV. Trần Liên – Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169