Trần Phương Hà

Trả lại tiền mua nhà đất để nhận lại quyền sử dụng đất đã bán được không?

Luật sư tư vấn trường hợp tranh trấp đất đai liên quan đến việc thành viên trong hộ gia đình tự ý chuyển nhượng đất của hộ gia đình cho người khác. Nội dung tư vấn như sau

Nội dung câu hỏi:Năm 1986 bố mẹ tôi được bà nội cho thửa đất với diện tích 1960m2, năm 1994 bố tôi chết đến năm 1998 nhà nước cấp GCNQSDĐ hộ ông bà: rồi tên của mẹ tôi đến năm 2005 thì mẹ tôi chuyển nhượng cho người khác lúc đó nhà tôi có 2 chị em chị tôi 18 tuổi và tôi 9 tuổi và chị tôi cùng mẹ tôi ký giấy bán viết tay giữa hai bên chứ không có công chứng hay UBND xác nhận,bà nội tôi còn sống nên không đồng ý ký tên cho mẹ tôi bán,đến năm 2017 tôi 24 tuổi thì tôi làm giấy CNQSDĐ của mẹ tôi qua tên của tôi toàn bộ thửa đất 1960m2 và nhà nước cấp giấy CNQSDĐ tên của tôi, sau đó thì người mua kia lại kiện hủy giấy CNQSDĐ của tôi, thì có đúng pháp luật hay không. Và hiện nay tôi đã có gia đình,và tôi cũng đang ở trên mảnh đất này, việc mua bán giữa mẹ tôi và người mua mẹ tôi không nói cho tôi biết, giờ tôi trả tiền lại cho người mua được không. Nếu tòa án thụ lý thì sẽ giải quyết như thế nào.tôi xin luật sư giải đáp dùm tôi ạ, tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau

Theo thông tin bạn cung cấp , năm 1998 thửa đất đang có tranh trấp với diện tích 1960m2 được cấp cho đối tượng người sử dụng đất là hộ gia đình và mẹ bạn là chủ hộ.  

Hộ gia đình sử dụng đất được hiểu  là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất. Do đó, tất cả những thành viên trong hộ gia đình của bạn tại thời điểm được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều có quyền sử dụng chung với thửa đất này. Khi thực hiện các giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất của hộ gia đình thì phải có sự đồng ý của tất cả các thành viên trong hộ gia đình. Như vậy, tại thời điểm năm 2005 việc mẹ bạn chuyển nhượng quyền sử dụng đất  khi chưa có sự đồng ý của các thành viên trong hộ gia đình sẽ dẫn đến hợp đồng chuyển nhượng giấy tay bị vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật, trái đạo đức xã hội theo quy định tại Điều 128 Bộ luật dân sự 2005. Cụ thể

Điều 128. Giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật, trái đạo đức xã hội

Giao dịch dân sự có mục đích và nội dung vi phạm điều cấm của pháp luật, trái đạo đức xã hội thì vô hiệu.

Điều cấm của pháp luật là những quy định của pháp luật không cho phép chủ thể thực hiện những hành vi nhất định.

Đạo đức xã hội là những chuẩn mực ứng xử chung giữa người với người trong đời sống xã hội, được cộng đồng thừa nhận và tôn trọng.

Khi xác định giao dịch chuyển nhượng của mẹ bạn bị vô hiệu thì hậu quả pháp lý được giải quyết theo quy định tại Điều 137 Bộ luật dân sự 2005 như sau;

Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.”

Như vậy, việc chuyển nhượng giữa mẹ bạn và người đó sẽ không được thực hiện. Các bên hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

Phòng Luật sư tư vấn Đất đai  - Công ty Luật Minh Gia