Nguyễn Nhàn

Tra cứu thời hạn thẻ bảo hiểm y tế như thế nào?

Trong đời sống thường ngày, chúng ta không thể nào lường trước được những rủi ro, bất trắc có thể xảy ra như tai nạn, ốm đau, bệnh tật,… Vì vậy, việc tham gia bảo hiểm y tế có ý nghĩa rất quan trong đối với việc chia sẻ rủi ro cho người bị ốm đau, tai nạn, bệnh tật và những rủi ro khác mà cần phải khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Khi tham gia bảo hiểm y tế, mỗi người tham gia bảo hiểm được cấp phát thẻ bảo hiểm y tế chứa đựng các nội dung thông tin gắn bó mật thiết với người tham gia bảo hiểm. Trong đó, thông tin quan trọng nhất mà người tham gia bảo hiểm y tế cần chú trọng quan tâm đó chính là thông tin về mã số thẻ bảo hiểm y tế và thời hạn sử dụng của thẻ.

Từ ngày 01/8/2017 Công văn số 3340/BHXH-ST hướng dẫn quy định về việc bỏ thông tin về thời điểm hết hạn của thẻ bảo hiểm y tế trên thẻ bảo hiểm y tế đã dẫn đến nhiều vấn đề phát sinh như người tham gia bảo hiểm y tế không xác định được thời điểm hết hạn đối với thẻ bảo hiểm y tế mà mình đang sử dụng; người tham gia bảo hiểm y tế không biết cách tra cứu thời hạn sử dụng đối với thẻ bảo hiểm y tế của mình,…

Do đó, thông qua bài viết này, công ty Luật Minh Gia cung cấp cho quý khách hàng một số cách thức tra cứu thời hạn của thẻ bảo hiểm y tế như sau:

1. Thẻ bảo hiểm y tế

Theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế hiện hành: Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của pháp luật để chăm sóc sức khỏe không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.

Thẻ bảo hiểm y tế là vật thể hiện các thông tin của người tham gia bảo hiểm y tế, xuất trình trước cơ sở khám, chữa bệnh khi thực hiện thăm khám. Trên thẻ thể hiện các thông tin cơ bản như:

- Mã thẻ bảo hiểm y tế: Trong đó thể hiện mã đối tượng; mức hưởng bảo hiểm y tế; mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; mã định danh cá nhân;

- Họ và tên người tham gia bảo hiểm y tế;

- Ngày sinh, giới tính người tham gia bảo hiểm y tế;

- Nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu’

- Giá trị sử dụng;

- Thời điểm đủ 05 năm liên tục.

2. Cách tra cứu thời hạn sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế

Hiện nay có nhiều cách có thể tra cứu được thời hạn sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế như sau:

Cách thứ nhất: Tra cứu thông qua cú pháp nhắn tin qua tổng đài.

Ở cách này, người tham gia bảo hiểm y tế soạn tin nhắn theo cú pháp: TC BHYT [mã thẻ bảo hiểm y tế] gửi đến tổng đài 8079, cước phí 1.000 đồng/tin nhắn. Kết quả trả về chứa đựng các thông tin cơ bản là: Mã thẻ, nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, giá trị sử dụng, thời điểm đủ 05 năm liên tục.

Ưu điểm: Tiện lợi, dễ sử dụng, điện thoại không cần kết nối internet.

Nhược điểm: Chỉ tra được một số thông tin cơ bản.

Cách thứ hai: Tra cứu trực tuyến tại trang web Bảo hiểm xã hội Việt Nam sau đây:

https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/pages/tra-cuu-thoi-han-su-dung-the-bhyt.aspx

Tại giao diện tra cứu giá trị thẻ bảo hiểm y tế, người tham gia bảo hiểm y tế phải điền các thông tin bắt buộc bao gồm: Mã số bảo hiểm xã hội hoặc mã số bảo hiểm y tế; họ tên; ngày tháng năm sinh hoặc tháng sinh và năm sinh; tích vào ô tôi không phải là người máy và ấn nút tra cứu.

Kết quả hiển thị: Thẻ hợp lệ, mã thẻ, họ tên, ngày sinh, giới tính, địa chỉ, nơi khám chữa bệnh ban đầu, hạn thẻ, thời điểm đủ 05 năm liên tục, khuyến cáo thẻ sắp hết thời hạn sử dụng (nếu có), quyền lợi được hưởng khi tham gia bảo hiểm y tế.

Ưu điểm: Tra cứu được tương đối đầy đủ thông tin.

Nhược điểm: Chỉ có thể tra cứu khi có internet.

Cách thứ ba: Tra cứu qua ứng dụng VssID

Trong cách này, bạn cần đăng nhập vào ứng dụng VssID bằng cách nhập mã số bảo hiểm xã hội và nhập mật khẩu để đăng nhập. Sau đó chọn mục quản lý cá nhân, chọn thẻ bảo hiểm y tế.

Kết quả hiển thị là bản chụp thẻ bảo hiểm y tế chứa đựng đầy đủ các thông tin như thẻ bảo hiểm y tế giấy.

Ưu điểm: Hiển thị đầy đủ thông tin trên thẻ bảo hiểm y tế.

Nhược điểm: Chỉ những người có mã số bảo hiểm xã hội mới có thể đăng nhập ứng dụng và tra cứu.

Cách thứ tư: Liên hệ đến cơ quan bảo hiểm xã hội

Để yêu cầu cung cấp thông tin về thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế.

Ưu điểm: Có thể yêu cầu cung cấp tất cả các thông tin liên quan đến thẻ bảo hiểm y tế, được nhắc nhở khi thẻ sắp hết thời hạn sử dụng.

Nhược điểm: Trình tự thủ tục phức tạp, mất thời gian đi lại và chỉ có thể đến trong giờ hành chính.

Như vậy, dựa trên các cách thức tra cứu thời hạn sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế trên đây, bạn có thể lựa chọn cách thức tra cứu phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh thực tế của mình.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Đăng ký tư vấn
Chat zalo