Luật sư Dương Châm

Tra cứu Bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình như thế nào?

Hiện nay, hầu như tất cả người dân đều tham gia BHYT, trong đó có hình thức tham gia theo hộ gia đình. Tuy nhiên, vẫn có một số người dân chưa hiểu rõ về vai trò của BHYT là gì cũng như cách tra cứu thông tin BHYT. Vậy tra cứu BHYT hộ gia đình như thế nào? Có thể tự tra cứu BHYT hộ gia đình những thông tin nào? Để giải đáp những thắc mắc trên, Luật Minh Gia sẽ cung cấp những kiến thức liên quan về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.

1. Bảo hiểm y tế là gì?

Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi bổ sung 2014 định nghĩa bảo hiểm y tế như sau:

“Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm được áp dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận, do Nhà nước tổ chức thực hiện và các đối tượng có trách nhiệm tham gia theo quy định của Luật này.”

Theo đó, người mua bảo hiểm y tế sẽ được chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí thăm khám, điều trị, phục hồi sức khỏe,… nếu không may xảy ra tai nạn, bệnh tật.

2. Cách tra cứu BHYT

Tra cứu bảo hiểm y tế là cách nhanh nhất để biết được các thông tin về quá trình tham gia BHYT, thẻ và mã số thẻ BHYT cùng các quyền lợi về BHYT mà người tham gia có thể được hưởng. Bên cạnh đó, thay vì phải đến các trạm, điểm thu, đại lý thu BHYT để được hỗ trợ thì người tham gia có thể tra cứu thông tin về BHYT hộ gia đình, cá nhân thông qua nhiều cách khác nhau nhanh chóng, chính xác và thuận tiện. Có thể kể đến cách tra cứu BHYT cơ bản thông qua cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam như sau:

  • Bước 1: Truy cập “Tra cứu trực tuyến” tại website BHXH Việt Nam thông qua liên kết https://baohiemxahoi.gov.vn/. Sau đó chọn “Tra cứu mã số BHXH”.
  • Bước 2: Thực hiện tra cứu bằng cách nhập đầy đủ các thông tin theo yêu cầu và sau đó chọn biểu tượng “Tra cứu”.
  • Bước 3: Nhận thông báo về kết quả tra cứu.

Bảng hiển thị kết quả cho người dùng biết số kết quả, mã số BHXH của cá nhân, mã số hộ gia đình và các thông tin cá nhân có liên quan khác. Trong trường hợp số kết quả có từ 2 người dùng sẽ căn cứ theo thông tin cá nhân hoặc mã số BHXH để biết được mã hộ gia đình chính xác nhất.

Mã hộ gia đình và số sổ hộ khẩu là hai mã hoàn toàn khác nhau, mã hộ gia đình gắn với mã số BHXH cá nhân còn số sổ hộ khẩu gắn với thông tin kê khai nhân khẩu của cá nhân đó. Mã hộ gia đình dùng để đăng ký bảo hiểm y tế hộ gia đình hay tham gia BHYT tự nguyện để hưởng quyền lợi khám chữa bệnh BHYT khi không thuộc đối tượng tham gia BHYT bắt buộc, bởi theo quy định, người dân chỉ có thể tham gia BHYT tự nguyện theo diện hộ gia đình. Sau khi tra cứu được mã số BHXH và biết được mã hộ của gia đình mình, người tham gia có thể tra cứu các thông tin cần thiết khác như tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT, tra cứu quá trình tham gia BHXH,... tại mục “Tra cứu trực tuyến” như các bước ở trên.

Ngoài ra, người tham gia có thể tra cứu bằng nhiều cách khác như tra cứu BHYT trên ứng dụng BHXH số của BHXH Việt Nam (VssID) như sau:

  • Bước 1: Đăng nhập ứng dụng VssID.

Thực hiện đăng nhập ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” bằng tài khoản cá nhân trên điện thoại cảm ứng thông minh. Nếu chưa có tài khoản VssID, hãy thực hiện đăng ký tài khoản trước rồi sau đó đăng nhập.

  • Bước 2: Tra cứu thẻ BHYT.

Tại giao diện chính sẽ xuất hiện các chức năng: Tin tức; quản lý cá nhân; tra cứu và hỗ trợ. Nhấn chọn chức năng “Quản lý cá nhân”. Lúc này, giao diện mới mở ra, chọn “Thẻ BHYT”. Màn hình thiết bị sẽ hiển thị các thông tin cơ bản về thẻ BHYT.

Hoặc có thể tra cứu BHYT bằng tin nhắn. Trung tâm Công nghệ thông tin (BHXH Việt Nam) bắt đầu thực hiện triển khai hệ thống tra cứu BHXH, BHYT qua tin nhắn qua đầu số 8079 từ ngày 01/08/2019. Theo đó các cá nhân, đơn vị tự tra cứu thông tin về BHXH, BHYT soạn tin theo cú pháp và gửi tin nhắn đến 8079 với phí dịch vụ tra cứu  là 1.000 đồng/tin nhắn. Cú pháp tra cứu thông tin bảo hiểm y tế như sau: BH THE (Mã thẻ BHYT) Gửi 8079. Với cách tra cứu này người dân có thể tra cứu được các thông tin sau: Tra cứu mã thẻ bảo hiểm y tế; Tra cứu nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu; Tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT; Tra cứu thời điểm đủ năm năm liên tục.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gọi: 0971.166.169