Vũ Thanh Thủy

Tội vu khống và điều kiện để kiện tố cáo như thế nào

Bài viết tư vấn về trường hợp bị người khác vu khống nhận tiền hoa hồng và biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật. Nội dung cụ thể:

 

Ba em đang giúp dẫn một người họ hàng đi mua một vài mảnh đất để đầu tư. Người này cuối cùng mua được một vài mảnh đất ưng ý nhưng đó là nhờ một người khác, không hề qua tay ba em. Tuy nhiên khoảng thời gian gần đây ba em bị một người bạn làm chung xuyên tạc vu cáo tự mình chiếm riêng tiền hoa hồng mua bán những miếng đất này mà không chia cho ông ấy. Thực tế thì ông này có đưa địa chỉ những miếng đất đó cho ba em nhưng ba em không hề động chạm gì tới. Người dẫn người họ hàng của em đi hoàn toàn không hề liên quan tới ba em. Nhưng người đàn ông này liên tục vu cáo với những người xung quanh dù gia đình em đã giải thích ổn thỏa. Vậy nếu gia đình em muốn kiện thì phải có đủ yếu tố nào và cần những ai làm chứng ạ. Xin cám ơn.

 

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia, với tình huống của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ

 

Đối với tình huống trên thì người bạn vì cho rằng bố bạn đã được trả tiền hoa hồng mà không có chia cho người đó. Dù không có căn cứ chúng minh bố bạn đã có hành vi trên và phía bên gia đình cũng đã giải thích nhưng người đó vẫn có những lời lẽ xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bố bạn thì người bạn đó có thể bị chịu các trách nhiệm như sau:

 

Thứ nhất, xử phạt hành chính:

 

Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

 

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

 

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

 

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

 

Do đó, nếu như hành vi người bạn của bố bạn không gây ra hậu quả nghiêm trọng thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định trên. Gia đình bạn có thể tố cáo với cơ quan công an kèm theo những video, hình ảnh hay lời làm chứng của ngững người hàng xóm xác minh người này đã có hành vi trên

 

Thứ hai, trách nhiệm hình sự:

 

Nếu người đó vẫn tiếp tục có hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm của bố bạn không có căn cứ, bằng chúng và gây ra thiệt hại tới quyền và lợi ích của bố bạn thì sẽ bị truy cứu hình sự về tội vu khống.

 

Điều 156 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định:

 

" Điều 156. Tội vu khống

 

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

 

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

 

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

 

a) Có tổ chức;

 

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

 

c) Đối với 02 người trở lên;

 

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

 

đ) Đối với người đang thi hành công vụ;...”

Thứ ba, bồi thường thiệt hại:

 

Điều 592 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

 

Điều 592. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

 

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

 

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

 

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

 

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

 

2.Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định

 

Việc xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người đó gây thiệt hại cho bố bạn mà phía gia đình mình có đầy đủ căn cứ, giấy tờ chứng minh thiệt hại mà bố bạn phải chịu vì những lời lẽ của người đó thì có thể yêu cầu người bạn này bồi thường.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Đào Thị Trà - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169