Trần Diềm Quỳnh

Tội vu khống người khác có quan hệ bất chính với chồng mình phải xử lý như nào?

Hiện tại em đang bị một người phụ nữ kiện em tội có quan hệ bất chính với chồng chị ta. Hai vợ chồng họ ly dị gần 1 năm nay nhưng chưa hoàn tất hồ sơ. Do em có 1 lần đi chung xe thăm bệnh 1 người bạn bị chị ta bắt gặp và nói e có quan hệ tình cảm với nhau và 1 lần sinh nhật e chồng chị ta có tặng quà cho e. Chị ta nhìn thấy hình ảnh và clip1 tặng quà thông qua điện thoại của 1 người bạn. Với lại lúc trước khi chị ta và gia đình chồng có mâu thuẫn chị ta bỏ 3 đứa con cho bên chồng nuôi và về nhà

Nội dung tư vấn: Luật sư cho em hỏi: Hiện tại em đang bị một người phụ nữ kiện em tội có quan hệ bất chính với chồng chị ta. Hai vợ chồng họ ly dị gần 1 năm nay nhưng chưa hoàn tất hồ sơ. Do em có 1 lần đi chung xe thăm bệnh 1 người bạn bị chị ta bắt gặp và nói e có quan hệ tình cảm với nhau và 1 lần sinh nhật e chồng chị ta có tặng quà cho e. Chị ta nhìn thấy hình ảnh và clip1 tặng quà thông qua điện thoại của 1 người bạn. Với lại lúc trước khi chị ta và gia đình chồng có mâu thuẫn chị ta bỏ 3 đứa con cho bên chồng nuôi và về nhà mẹ ruột gần 1 năm nay. Trong thời gian bỏ đi đó. Hàng xóm có cáp nối e với chồng chị ta để cho chị ấy ghen mà quay về. Gần đây chị ấy có lên xuống chở đứa con gái út về nuôi. Và nghe hàng xóm khẳng định e và chồng chi ta có quan hệ. Nhà em và chồng chị cũng gần nên tiệc tùng có thường xuyên qua lại nhưng chỉ xem là a e và cũng có những lúc trước đám đông giỡn hơi lố. Nhưng chĩ là đùa. Chắc chị ấy nghe mọi người nói nên khẵng định 100% e và chồng chị có quan hệ bất chính nên đổ thừa tại em mà chồng chị 1 năm nay đòi ly dị. Mà người đưa đơn ly dị đầu tiên lại là chị ấy bên chồng có năn nỉ nhưng không thành cuối cùng bên chồng quyết định ly dị nhưng chị ấy ta không được tài sản do không có tài sản chung. Bây giờ chị ấy không muốn ly dị nữa nhưng bên chồng quyết định ly dị. Nên chị ấy đổ thừa tại vì em nên chồng mới đòi li dị. Chị ấy có đăng lên mạng những hình ảnh  chị ta theo dõi lúc e có đi nhờ xe chồng chị ấy đi thăm bệnh với những lời lẽ xúc phạm e. E có giải thích nhưng c ấy không nghe. Điện thoại nhắn tin chửi e. Hâm dọa e. Làm phiền đến công việc e rất nhiều. Bây giờ đến những hình ảnh sinh nhật chồng chị tặng quà cho e. Mà món quà đó lại dễ hiểu lầm. Món quà là 1 chiếc nhẫn. Chị ta hăm dọa sẽ kiện e đến cùng. E không biết làm sao. Mong luật sư giãi đáp giúp em. Hiện tại e đang là giáo viên nữa. Nên uy tín e bị mất nhiều lắm. Mong luật sư cho e ý kiến. E có bị vi phạm không ạ. Xin luật sư giúp e.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi trả lời như sau:

Đâu tiên, hành vi người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ là hành vi bị cấm trong Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014. Theo đó, hành vi này có thể cấu thành tội phạm hình sự với tội danh "Tội vi phạm chế độ một vợ một chồng"  và bị xử phạt theo Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015 như sau:

"1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm."

Để cấu thành tội phạm này là phải có hành vi kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng trái pháp luật

Việc kết hôn trái pháp luật thể hiện qua việc dùng thủ đoạn khai báo gian dối và chưa có vợ hoặc chồng, hoặc mua chuộc cán bộ có thẩm quyển để tiến hành việc kết hôn nhằm xác lập quan hệ hôn nhân mới giữa nam, nữ trong khi chính họ đang có vợ hoặc chồng.

Hành vi sống như vợ chồng với người khác được thể hiện ở chỗ đôi nam, nữ mà một hoặc cả hai bên đang có vợ hoặc chồng nhưng lại chung sống với nhau không đăng ký kết hôn và coi nhau như vợ chồng một cách công khai (như ở chung một nhà, công khai mối quan hệ vợ chồng với hàng xóm, cha mẹ, bạn bè, có tài sản chung, con chung).

Do đó, để người phụ nữ kiện bạn tội vi phạm chế độ một vợ một chồng thì người đó phải có những bằng chứng chứng minh được tội danh của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể kiện người phụ nữ này Tội vu khống theo Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015:

"1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền."

 Bạn cần tìm những bằng chứng chứng minh được rằng người phụ nữ này đã có hành vi bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của bạn. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.

CV tư vấn: Hứa Thảo Ly - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169