Nguyễn Ngọc Ánh

Tội trộm cắp tài sản và thủ tục nộp, giải quyết đơn tố giác tội phạm theo quy định của pháp luật hiện hành

Em có bị mất một cái địên thoại ( trị giá 3.690.000) do đến nhà một người bạn chơi, nhưng có đến tìm thì không có. Nhưng hiện tại em đã có những tình tiết để biết được là cái điện thoại của em do chính người bạn đó lấy (chủ nhà). Vậy làm thế nào để em lấy lại được được địên thoại hoặc phải trình báo mất tài sản thế nào? Trường hợp này e có thể kiện người bạn đó được không?


Nội dung yêu cầu:

Dạ xin chào luật sư! Kính thưa luật sư em có một thắc mắc nhờ luật sư giải đáp.
Em có bị mất một cái địên thoại ( trị giá 3.690.000) do đến nhà một người bạn chơi, nhưng có đến tìm thì không có. Nhưng hiện tại em đã có những tình tiết để biết được là cái điện thoại của em do chính người bạn đó lấy ( chủ nhà). Vậy làm thế nào để em lấy lại được được địên thoại hoặc phải trình báo mất tài sản thế nào? Trường hợp này e có thể kiện người bạn đó được không?
Mong luật sư giải đáp dùm em sớm nhất, chân thành cảm ơn! Kính chào và chúc sức khỏe luật sư.

Tội trộm cắp tài sản và thủ tục nộp, giải quyết đơn tố giác tội phạm theo quy định của pháp luật hiện hành

Tội trộm cắp tài sản và thủ tục nộp, giải quyết đơn tố giác tội phạm theo quy định của pháp luật hiện hành (Ảnh minh họa)

 

Trả lời: Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh Gia! Sau đây, chúng tôi xin tư vấn yêu cầu của chị như sau:

 

Theo quy định tại khoản 1 Điều 173 BLHS 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 về tội trộm cắp tài sản như sau:

 

Điều 173. Tội trộm cắp tài sản

 

1.Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

 

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

 

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

 

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

 

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.
 

Nếu chị phát hiện ra bạn của chị có hành vi chiếm đoạt tài sản là chiếc điện thoại di động thuộc quyền sở hữu của mình với thủ đoạn lén lút; giá trị tài sản lớn hơn hai triệu đồng thì chị có quyền tố giác hành vi phạm tội trên tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền để kịp thời phát hiện, xử lí hành vi trên.

 

Điều 145 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 có quy định:

 

Điều 145. Trách nhiệm tiếp nhận và thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

 

1. Mọi tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố phải được tiếp nhận đầy đủ, giải quyết kịp thời. Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận không được từ chối tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

 

2. Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố gồm:

 

a) Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố;

 

b) Cơ quan, tổ chức khác tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm.


Nếu có căn cứ khẳng định bạn của chị thực hiện hành vi trên, chị có quyền tố giác bằng lời nói hoặc bằng văn bản tới bất kỳ cơ quan, tổ chức nào nêu trên. Theo thủ tục giải quyết vụ án hình sự ( nếu có căn cứ để khởi tố vụ án) thì bạn của chị vừa bị xử lí theo quy định của pháp luật; vừa phải hoàn trả lại cho chị điện thoại hoặc nếu không còn thì phải hoàn lại bằng tiền.

 

Chị có thể thỏa thuận với bạn của chị để giải quyết vụ việc trên, yêu cầu bạn của chị hoàn trả lại chiếc điện thoại nhằm mục đích nhanh chóng khắc phục thiệt hại; tránh gây mâu thuẫn với nhau. Nếu thảo thuận không đi đến kết quả, chị có thể lựa chọn phương án nhờ pháp luật can thiệp để được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

 

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn – công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169