LS Nguyễn Phương Lan

Tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có theo BLHS 2015

Mua tài sản không rõ nguồn gốc hoặc do người khác trộm cắp, cướp giật có phải là hành vi trái pháp luật không? Hành vi đó sẽ bị xử lý như thế nào? Có bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi mua tài sản do người khác phạm tội mà có không? … Đây là vấn đề thắc mắc được nhiều người quan tâm, Luật Minh Gia tư vấn những vấn đề này như sau:

1. Luật sư tư vấn về hình sự

Việc mua bán tài sản không rõ nguồn gốc, tài sản trộm cắp là vấn đề không hiếm gặp ở nước ta, tuy nhiên không nhiều người biết việc tiêu thụ, chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có là hành vi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Bộ luật Hình sự quy định về tội “ chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” là một tội phạm với nhiều mức hình phạt khác nhau tùy theo tính chất nguy hiểm của hành vi phạm tội. Nếu bạn hoặc người thân đang có thắc mắc về vấn đề tiêu thụ tài sản “gian” mà chưa có người giải đáp, hãy gửi câu hỏi cho Luật Minh Gia qua Email hoặc liên hệ Hotline: 1900.6169 để được các Luật sư, chuyên viên hướng dẫn, tư vấn.

Nếu bạn đã có hành vi mua bán, chứa chấp tài sản không rõ nguồn gốc, nghi ngờ do phạm tội mà có, bạn cần có các hướng xử lý phù hợp để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống tư vấn dưới đây của Luật Minh Gia để có thêm các căn cứ pháp lý và đối chiếu với trường hợp cụ thể của mình.

2. Hỏi về tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có

Nội dung tư vấn như sau:  Chuyện là trong thời gian không có việc làm em có làm một việc là cầm cố tài sản của người khác trong thời gian ngắn nhưng ko có giấy phép kinh doanh.. qua một người bạn chỉ thì e có cầm 2 chiếc xe của một người khác nữa nhưng không có giấy đăng ký xe..

Và hôm đó công an phường mới dô nhà e và em mới vỡ lỡ là xe đó do người kia thuê của người khác và cầm cố cho em... em có lên phường làm việc và đã nộp phạt về những tội danh kinh doanh ko giấy phép... đến nay đã một tháng mà không tìm được người cầm cố nên 2 chiếc xe đó còn nằm trên phường..Giờ đây có một anh cảnh sát hình sự mời em lên làm việc về vụ chiếc xe kêu em ký tên bàn giao cho công an hình sự bên đó để giải quyết về tội lừa đảo của người cầm cố... Vậy nên luật sư cho e hỏi là theo như tình hình trên em có bị vướng vào tội danh tiêu thụ đồ gian hay ko?? Vì một người bạn chỉ người kia cầm nên có bị vướng vào điều luật là có tổ chức hay không?? Và người bạn chỉ dẫn em có bị phạt gì hay không?? Vì em và bạn không hề biết xe đó là xe thuê của người khác để lừa bọn em...Rất mong câu trả lời của luật sư!!! Thân!

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

Theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015 thì tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có như sau:

Điều 323. Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có

1. Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.....

Tính chất của tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có đó chính là người phạm tội phải biết được đây là tài sản do người khác phạm tội mà có; cho nên, để đánh giá được ý chí của bạn về tài sản này thì cần xác định về thời điểm người này cầm cố xe bạn có biết đây là tài sản do phạm tội mà có hay không hay do những thông tin gian dối từ bạn của bạn làm cho bạn tin tưởng để nhận cầm cố. Tuy nhiên, bạn có trình bày tình tiết bạn cầm cố trong một thời gian ngắn; thực tế, nếu như nhận cầm cố bạn phải xem qua giấy tờ xe, đó là nghĩa vụ của bạn nên không thể nói rằng bạn không có nghi ngờ gì về việc này cả. Cho nên, trong trường hợp này bạn rất dễ bị truy cứu trách nhiệm về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có nếu bạn và bạn của bạn chưa chứng minh được bạn không thể biết được đây là tài sản do phạm tội mà có.

--------------

Câu hỏi thứ 2 - Điều kiện được hưởng án treo theo quy định pháp luật

Dạ.cho e hỏi.e co ngươi bạn bị tòa kết án 6thang tu giam..vì ly do không thanh thật khai báo.và có các tinh tiêt giảm nhẹ như.vi phạm lân đâu.không nghiêm trọng đa khăc phục hậu quảGia đinh co cha được công nhận huân chương khang chiến hạng nhât.huân chương chiên sỉ vẽ vang hạng nhât.nhi. va baBị hại co đơn bãi nạiBị cáo là ngươi từng phục vụ cho khang chiến.vậy luật sư cho em hỏi.bạn em sau khi làm đơn kháng cáo có thể hưởng án treo không ạ.e xin cảm ơn.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Án treo và Điều kiện hưởng án treo

>> Luật sư tư vấn về điều kiện hưởng án treo

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn liên hệ Tổng đài luật sư tư vấn luật trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tư vấn nhanh