Mạc Thu Trang

Tội dùng nhục hình bị xử phạt thế nào?

Thời gian qua, hiện tượng dùng nhục hình đã gây nhiều bức xúc trong dư luận, làm ảnh hưởng đến uy tín của các cơ quan tư pháp. Dùng nhục hình là hành vi vi phạm pháp luật, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vậy quy định của pháp luật về hành vi dùng nhục hình được uy định như thế nào? Để tìm hiểu chi tiết về vấn đề này, bạn có thể tham khảo nội dung tư vấn của Công ty Luật Minh Gia như sau:

1. Tư vấn quy định của pháp luật về hành vi dùng nhục hình

Dùng nhục hình là việc người có thẩm quyền trong hoạt động tố tung có hành vi tra tấn, gây đau đớn về thể xác người bị điều tra, xét hỏi hoặc bị giam giữ cải tạo. Vậy với những người có hành vi dùng nhục hình thì bị xử lý như thế nào? Nếu hành vi đó dẫn đến hậu quả chết người thì mức hình phạt là bao nhiêu năm tù? Nếu bạn chưa tìm hiểu quy định pháp luật về vấn đề này có thể liên hệ tới Luật Minh Gia, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung như sau:

- Quy định của pháp luật về hành vi dùng nhục hình

- Các yếu tố cấu thành tội dùng nhục hình

- Tình tiết làm chết người có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khung hình phạt nào?

- Các tình tiết có thể coi là tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ theo quy định của pháp luật

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tìm hiểu thêm tại một số tình huống tư vấn sau đây:

2. Tư vấn về trường hợp dùng nhục hình với người bị tạm giam dẫn đến hậu quả chết người

Nội dung tư vấn: Kính chào Luật Minh Gia. Cho em được hỏi 1 sự việc như sau: Anh của em là lính nghĩa vụ chưa vào ngành công tác tại trại giam; không may tới ca trực anh của em có còng tay và đánh 3 cây vào chân của tù nhân theo lời của quản giáo vì có hành vi không chấp hành và cố ý không hợp tác điều tra. Không may tù nhân chết vì bệnh lí từ trước. Anh của em cùng quản giáo bị Viện Kiểm Sát tối cao điều tra và đưa vào tội nhục hình. Vậy anh của em có tội hay không và mức án tối thiểu cũng như cao nhất có thể xảy ra là thế nào ạ? Mong sự trả lời tốt nhất từ Luật Gia Minh trân trọng cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo Điều 373 Văn bản hợp nhất 01/VBHN-VPQH 2017 Bộ luật Hình sự quy định về tội dùng nhục hình như sau:

“1. Người nào trong hoạt động tố tụng, thi hành án hoặc thi hành các biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc mà dùng nhục hình hoặc đối xử tàn bạo, hạ nhục nhân phẩm của người khác dưới bất kỳ hình thức nào, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt;

d) Đối với người dưới 18 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại về sức khỏe cho người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại về sức khỏe cho người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Làm người bị nhục hình tự sát.

4. Phạm tội làm người bị nhục hình chết, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm”.

Như vậy, theo thông tin mà bạn cung cấp thì anh của bạn là lính nghĩa vụ chưa vào ngành công tác tại trại giam; không may tới ca trực anh của bạn có còng tay và đánh 3 cây vào chân của tù nhân theo lời của quản giáo vì có hành vi không chấp hành và cố ý không hợp tác điều tra. Không may tù nhân chết vì bệnh lí từ trước. Anh của bạn cùng quản giáo bị Viện Kiểm Sát tối cao điều tra và đưa vào tội nhục hình. Vậy trong trường hợp này, cơ quan công an sẽ tiến hành xem xét, điều tra, xác định nguyên nhân chết của nạn nhân, tỷ lệ tổn thương cơ thể của nạn nhân do hành vi của anh bạn gây ra. Theo quy định của Bộ luật hình sự 2017 thì anh của bạn có thể bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.  

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.