LS Vũ Thảo

Tội cố ý gây thương tích và tội hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

Nội dung đề nghị tư vấn: Bố tôi có thả cá nuôi ở một đoạn máng (đoạn máng này là của tập thể) liền kề với ao cá của bố tôi. Do hạn hán bố tôi bơm nước vào đầy máng. Vào khoảng 8 giờ 30 phút tối ngày 30/4/2015, hai bố con anh T xuống tháo cống máng làm cạn nước và thất thoát lượng cá bố tôi nuôi thả trong máng đó. Anh T đã dùng dao đâm vào chồng tôi nhưng do đỡ được nên chồng tôi chỉ bị xây xước da. Chồng tôi có dùng gậy đánh lại và làm gãy 1 xương sườn của anh T. Vậy xin hỏi luật sư chồng tôi c


Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn của bạn cho công ty luật Minh Gia. Trong trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Trong trường hợp này, chồng bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy thuộc vào tỷ lệ thương tật của anh T. Anh T cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với hành vi tháo cống máng tùy thuộc vào mức độ thiệt hại do hành vi đó gây ra. Cụ thể như sau:

Về trường hợp của chồng bạn: Chồng bạn đã gây thương tích cho anh T với hành vi cụ thể là dùng gậy đánh vào anh T. Mặc dù trường hợp này anh T đã có hành vi tấn công, dùng dao đâm vào chồng bạn nhưng của chồng bạn không được coi là hành vi phòng vệ chính đáng vì lúc này hành vi tấn công của anh T đã chấm dứt và lỗi của chồng bạn được xác định là lỗi cố ý.

Tuy nhiên, tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác được quy định tại điều 104 Bộ luật hình sự là loại tội mà hậu quả do hành vi phạm tội gây ra được coi là một dấu hiệu bắt buộc để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người đã thực hiện hành vi gây thương tích. Cụ thể, tại điều luật này quy định:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:
a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;
b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;
d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
e) Có tổ chức;
g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;
h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;
i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;
k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

 4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân”.

Trong trường hợp này, chồng bạn đã có hành vi gây thương tích cho anh T. Thương tích gây ra là gãy 1 xương sườn số 10. Trong trường hợp tỉ lệ thương tật của anh T được xác định là từ 11% trở lên thì hành vi của chồng chị đã đủ yếu tố để cấu thành tội phạm và sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự còn nếu là dưới 11% thì chỉ bị xử phạt hành chính vì hành vi của chồng chị không thuộc trường hợp nào tại khoản 1 nói trên. Như vậy, việc chồng chị có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không sẽ phụ thuộc vào tỷ lệ thương tật của anh T.

Về trường hợp của anh T, chúng tôi tư vấn như sau:

Anh T đã có hành vi tháo máng nước, nơi mà bố chị nuôi cá mặc dù biết rõ việc này sẽ làm tổn thất về lượng cá của gia đình chị nên anh T được xem là có lỗi cố ý khi thực hiện hành vi hủy hoại tài sản.

Tuy nhiên, theo quy định tại điều 143 Bộ luật hình sự, để có đầy đủ căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản thì ngoài hành vi hủy hoại tài sản đòi hỏi phải có một trong các dấu hiệu sau:

+ Thiệt hại gây ra từ 2 triệu đồng trở lên.

+ Thiệt hại gây ra dưới 2 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc người phạm tội đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi tương tự, hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích.

Như vậy, trong trường hợp này, nếu hành vi của anh T rơi vào một trong hai trường hợp nói trên thì anh T sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Trong trường hợp không thỏa mãn các yếu tố này thì gia đình bạn có thể yêu cầu anh T phải bồi thường trách nhiệm dân sự ngoài hợp đồng theo quy định của pháp luật dân sự dựa trên thiệt hại thực tế đã gây ra cho gia đình bạn. Về vấn đề này, gia đình bạn có thể thỏa thuận vs anh T về mức độ bồi thường. Trong trường hợp không thỏa thuận được có thể tiến hành nộp đơn khởi kiện tại Tòa án.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tội cố ý gây thương tích và tội hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !
CV Thu Trang - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169