Trần Việt Dũng

Tội cố ý gây thương tích đã có tiền án và là đối tượng nghiện hút

Bố tôi là một thương binh nặng bị 1 thanh niên hàng xóm vào nhà đánh vào vùng đầu, vùng ngực và dùng dao chém bị thương ở‎ cánh tay trái. Tôi đưa bố tôi đi cấp cứu ở bệnh viện tỉnh thì các bác sĩ tạm kết luận ban đầu là chấn thương sọ não và cho nhập viện để theo dõi tiếp.

Tôi đã trình báo với ban công an xã. Ban công an xã đã triệu tập đối tượng lên và đã lập biên bản sự việc và lập biên bản giao trách nhiệm đối với đối tượng hành hung bố tôi. Giờ bố tôi đang chờ hội chẩn của bệnh viện mới biết đc kết quả bệnh án. Quý cơ quan cho tôi hỏi trình tự thủ tục để đưa đối tượng ra cơ quan pháp luật như thế nào? Vì đối tượng đã có tiền án và là đối tượng nghiện hút ma tuý nên gia đình tôi muốn công an bắt tạm giam đối tượng trong khi sức khoẻ của bố tôi chưa xác định được mức độ thương tật có được ko? Nếu được thì gia đình tôi phải viết đơn kính gửi cơ quan cấp nào? Thời gian giải quyết là bao lâu? Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo Điều 143 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về căn cứ khởi tố vụ án hình sự:

Điều 143. Căn cứ khởi tố vụ án hình sự

Chỉ được khởi tố vụ án khi đã xác định có dấu hiệu tội phạm. Việc xác định dấu hiệu tội phạm dựa trên những căn cứ:

1. Tố giác của cá nhân;

2. Tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân;

3. Tin báo trên phương tiện thông tin đại chúng;

4. Kiến nghị khởi tố của cơ quan nhà nước;

5. Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng trực tiếp phát hiện dấu hiệu tội phạm;

6. Người phạm tội tự thú.

Tại Điều 144 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tố giác và tin báo về tội phạm:

 Điều 144. Tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

1. Tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền.

2. Tin báo về tội phạm là thông tin về vụ việc có dấu hiệu tội phạm do cơ quan, tổ chức, cá nhân thông báo với cơ quan có thẩm quyền hoặc thông tin về tội phạm trên phương tiện thông tin đại chúng.

3. Kiến nghị khởi tố là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiến nghị bằng văn bản và gửi kèm theo chứng cứ, tài liệu liên quan cho Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có thẩm quyền xem xét, xử lý vụ việc có dấu hiệu tội phạm.

4. Tố giác, tin báo về tội phạm có thể bằng lời hoặc bằng văn bản.

5. Người nào cố ý tố giác, báo tin về tội phạm sai sự thật thì tuỳ tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật.

Theo thông tin bạn đưa ra thì “Tôi đã trình báo với ban công an xã. Ban công an xã đã triệu tập đối tượng lên và đã lập biên bản sự việc và lập biên bản giao trách nhiệm  đối với đối tượng hành hung bố tôi” như vậy bạn đã thực hiện việc tố giác về tội phạm.

Theo khoản 1 Điều 60 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định: 

Điều 60. Bị can

1. Bị can là người hoặc pháp nhân bị khởi tố về hình sự. Quyền và nghĩa vụ của bị can là pháp nhân được thực hiện thông qua người đại diện theo pháp luật của pháp nhân theo quy định của Bộ luật này.

…”.

Về câu hỏi của bạn: Vì đối tượng đã có tiền án và là đối tượng nghiện hút ma tuý nên gia đình tôi muốn công an bắt tạm giam đối tượng trong khi sức khoẻ của bố tôi chưa xác định được mức độ thương tật có được ko? Nếu được thì gia đình tôi phải viết đơn kính gửi cơ quan cấp nào? Thời gian giải quyết là bao lâu? Chúng tôi xin được trả lời như sau: Do vẫn chưa xác định được mức độ thương tật nên hành vi của người hành hung bố bạn vẫn chưa đủ để cấu thành tội phạm. Vì vậy, trong trường hợp này yêu cầu của bạn sẽ không được chấp nhận.

Trân trọng!

CV Trung Thị Quỳnh Anh – Công ty Luật Minh Gia