Trần Phương Hà

Tòa án giải quyết ly hôn, xử ly hôn khi nào?

Luật sư tư vấn về yê cầu đơn phương ly hôn, thời gian giải quyết, nơi nộp hồ sơ giải quyết ly hôn, vấn đề tài sản chung giải quyết thế nào? Cụ thể như sau:

1. Tòa án giải quyết cho ly hôn theo yêu cầu của một bên khi nào?

Câu hỏi:

Vợ chồng tôi cưới nhau được 3 năm, có nhau đứa con gái 28 tháng tuổi. Tôi quê ở long an, còn vợ tôi ở hóc môn hcm. Do cuộc sống công việc nên tôi sống ở bên vợ, gia đình bên vợ ai cũng thương tôi hết. Hiện tại vợ chồng tôi đang đứng trước nguy cơ đỗ vỡ dẫn đến ly hôn, tôi thì làm ở công ty đi theo ca ngày và ca đêm, còn vợ tôi mới xin vào công ty làm được 10 tháng nay. Vợ chồng tôi không có đánh đập ..chửi bới gì hết, chỉ gần đây ít quan tâm cho nhau do công việc bận rộn và con gái bị bệnh và tình bạc .nên tình cảm vợ chồng không sâu đắm như trước Cách đây 3 tháng về trước. Tôi cảm nhận vợ tôi thay đổi, đi làm thường về trễ, hỏi thì nói họp ở công ty, điện thoại thì rất bí mật, có nhiều tin nhắn trong đêm và buổi sáng và từ đó vợ tôi không nói chuyện hay quan tâm con nữa, con nghi vợ tôi có người khác trong công ty.

Và con nói chuyện với vợ tôi, vợ tôi nói không còn thương tôi nữa nên đòi chia tay, đường ai nấy đi . Con khuyên vợ con và năn nỉ, xin lỗi  rất nhiều nhưng không tác dụng gì hết .tôi nghĩ trong cuộc sống vợ chồng cũng có cái sai lầm chủ yếu là người ta biết lắng nghe, sữa đổi, bao dung, tha thứ cho nhau mới xây dựng gia đình hạnh phúc được. Do tính tình vợ tôi nó cố chấp ngang bướng không nghe ai nói gì hết. Rồi tôi nhờ ba mẹ vợ khuyên vợ tôi nhưng vợ tôi cũng không nghe.

Tình hình không có tiến triển gì và kéo dài tới 1 tháng . Tình cờ tôi vào zalo của vợ thì biết những dòng tâm sự thì mới vợ tôi có người khác, mà cũng không nói lên đều gì cả do đó là tâm sự thôi phải có bằng chứng mới nói được. Ba mẹ vợ tôi làm căn vợ tôi không cho đi làm nữa, kêu tôi đưa con về quê xem vợ tôi nó sao . Khoảng 3 ngày ở dưới quê với con lòng tôi cũng không yên tâm. Rồi đúng ngày noen 24.12 tôi và con lên lại, thấy vợ tôi đã thay đổi tôi mừng .không ngờ ngày sau vợ tôi đã bỏ nhà đi theo tiền dành dụm và giấy tờ .không nói với ai một lời. Cả nhà đi tìm nhưng không ít .lúc đó tâm trạng tôi đang ở dưới địa ngục cơm không ăn gì được hết, ngủ cũng ngủ không được .sau 3 ngày sau vợ tôi có liên lạc với ông anh họ nhờ chở về.

Ba mẹ vợ tôi giờ không nói gì vợ tôi nữa và nói không can thiệp vợ chồng tôi nữa, cho vợ tôi làm công ty lại và đòi chia tay với tôi. Tôi biết vợ tôi ra ngoài ở hết tiền mới mò về nhà . Tâm trạng của tôi rất thất vọng gia đình bên vợ, nhưng tôi không nói ra và tôi cũng ra ngoài ở trọ. Tâm trạng của tôi cũng chưa ổn lắm, thôi thường nhắn tin níu kéo tình cảm vợ chồng nhưng vẫn không được gì hết. và tôi biết vợ tôi đã cắt đứt không liên lạc với người kia. và cách đây 2 tuần tôi có nói chuyện với vợ tôi chuyện gia đình. Cái gì cho qua được thì cho qua, tha thứ, bao dung, vợ chồng nào không có sứt mẻ mà .cần cho nhau mỗi người cơ hội .nhưng vợ tôi vẫn không chịu .đòi ly hôn đơn phương .rồi tôi kêu vợ tôi viết đơn ra tòa giải quyết. Thật ra tôi còn rất thương vợ tôi và tôi không muốn con của tôi không có đủ tình thương .và từ ngày đó tới giờ tôi cố gắng kiềm nén cảm xúc trong lòng  lại .tôi không nhắn tibn hay gọi điện thoại cho vợ nữa, chỉ gọi nói chuyện với con thôi

Vậy nếu vợ tôi ly hôn đơn phương thì tòa có giải quyết không? do tôi không có lỗi gì? thời gian tòa giải quyết bao lâu. Hiện tất cả giấy tờ đều ở dưới quê. Vậy đơn ly hôn nộp ở đâu mới đúng. Xin trân thành cám ơn luật sư.

Trả lời:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau

Thứ nhất, về việc ly hôn theo yêu cầu của một bên

Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 xác định quyền ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Như vậy, vợ bạn có quyền gửi đơn ra Tòa án yêu cầu giải quyết ly hôn. Tuy nhiên, tòa án sẽ chỉ giải quyết ly hôn cho vợ chồng bạn nếu có căn cứ việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Thứ hai, về nơi nộp đơn ly hôn đơn phương

Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 xác định thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo lãnh thổ như sau

"Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này.."

Nếu vợ bạn là người nộp đơn xin ly hôn thì sẽ phải nộp tại Tòa án nhân dân quận ( huyện ) nơi bạn đang cư trú, làm việc.

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương có thể kéo dài trong thời gian 6 tháng.

>> Tư vấn giải quyết ly hôn, gọi: 1900.6169

---

2. Muốn đơn phương ly hôn, phải làm thế nào?

Câu hỏi:

Chào luật sư, Tôi viết email mong luật sư tư vấn giúp tôi. Câu chuyện của tôi như sau: Tôi và vợ tôi yêu nhau được 01 năm, trong thời gian đó quan hệ tình cảm của chúng tôi rất tốt, vì vậy chúng tôi quyết định kết hôn. Lấy vợ được 01 tháng thì vợ tôi bỏ nhà đi, hiện đã được 4 tháng rồi. Trong thời gian này, tôi phát hiện vợ tôi luôn dùng lời lẽ xúc phạm khi nói về các thành viên trong gia đình tôi và đi kể với người khác lý do bỏ đi là do bố mẹ tôi nghi ngờ mối quan hệ với ông lão hàng xóm ( trước đây vợ tôi làm giúp việc cho ông này).Nhưng tôi phát hiện vợ tôi và ông này thường xuyên dấm dúi qua lại với nhau, nhắn tin anh em tình cảm ( có biểu hiện ngoại tình và lừa dối ) từ lúc bỏ đi,...lúc này tôi vỡ lẽ ra có lẽ tôi bị lừa dối suốt 1 năm qua.

Vậy bây giờ tôi muốn tiến hành ly hôn thì phải làm như thế nào thưa luật sư? T ở hải dương, còn vợ tôi ở Hà Nam. Của hồi môn cô ấy đã trộm đem về đưa hết cho ông kia. và cũng chưa đóng góp bất kỳ tài sản nào ở gia đình tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Về vấn đề của bạn, Luật Minh Gia tư vấn như sau:

Thứ nhất, bạn thuộc đối tượng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định tại Điều 51, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014:

''1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.''

Bạn có thể trực tiếp tiến hành việc nộp Đơn yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn lên Tòa án nhân dân cấp quận, huyện – nơi mà vợ bạn sinh sống.

Sau đó, Tòa án thụ lí đơn và tiến hành hòa giải. Nếu hòa giải không thành, Tòa án sẽ giải quyết việc ly hôn của bạn theo quy định tại Điều 56, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014:

''Xem trích dẫn quy định tại phần tư vấn (1)''

Bạn cần chứng minh quan hệ giữa vợ - chồng bạn không thể tiếp tục, vợ bạn đã bỏ đi, đời sống hôn nhân không thể kéo dài với Tòa án để có thể giải quyết được việc ly hôn cho bạn.

Đối với trường hợp theo quy định tại khoản 3 Điều 51, Luật hôn nhân và gia đình 2014, bạn không thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn nếu người vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Thứ hai, về vấn đề chia tài sản trong quá trình hôn nhân, theo thông tin bạn cung cấp thì vợ chồng bạn mới cưới nhau 01 tháng, chưa có con chung hay tài sản chung. Vì vậy, Tòa án sẽ tôn trọng quyết định chia tài sản của hai bạn. Các bên có thể tự thỏa thuận và yêu cầu Tòa án công nhận thỏa thuận này.

Chúc bạn sớm giải quyết được vấn đề của mình.

Bài viết liên quan
Hotline: 1900 6169