LS Việt Dũng

Tố giác về hành vi cố ý gây thương tích tại cơ quan nào?

Luật sư tư vấn về trường hợp cố ý gây thương tích, khung hình phạt và nơi giải quyết tiếp nhận đơn tố giác tội phạm. Nội dung tư vấn như sau:

 

Tôi muốn nhờ luật sư giải đáp 1 số thắc mắc. Ngày 04/10 mẹ tôi đang đi cho tôm ăn thì bị vợ chồng hàng xóm ra đánh và người chồng lấy đá đập vào đầu mẹ tôi mất máu.  Trong quá trình có đi ngang xã trình báo gấp cho công an. Và cho công an huyện biết vụ việc. Trước đó thì vợ chồng bên kia có thường xuyên chửi bới gia đình tôi gần 1 năm nay. Về phía gia đình tôi thì không hề gây gổ hay mâu thuẫn gì trước đó.Trường hợp như vậy thì nếu tôi khởi kiện vợ chồng gây án có bị ở tù không. Từ ngày 04/10 đến nay vợ chồng người gây án vẫn ở nhà nhưng không hề thấy công an mời xuống xã điều tra gì hết. Theo tôi được biết thì công an và gia đình bên kia có bà con. Còn gia đình tôi chịu thiệt tất cả. Vừa bị hại mà lại không có hiểu biết nhiều về luật.Tôi rất bức xúc nhưng không thể làm gì hơn. Tôi luôn tuân thủ theo pháp luật và mong muốn đưa vụ án này ra tòa án để vợ chồng kia bị trừng trị theo đúng pháp luật. Tôi rất mong được sự giúp đỡ từ văn phòng luật sư. Và cũng mong muốn tìm được một luật sư có thể lấy lại công bằng cho gia đình tôi. Chân thành. 

 

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, với vụ việc của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

 

Thứ nhất để xác định hành vi cố ý gây thương tích này có đủ điều kiện cấu thành tội phạm để có thể khởi tố hình sự hay không cần căn cứ vào tỉ lệ thương tật là bao nhiêu %. Vì hành vi đánh mẹ bạn đã là hành vi sai phạm cho nên bạn có quyền gửi yêu cầu đến cơ quan công an quận/huyện hoặc tòa án nhân dân để được đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Hành vi này nếu chưa đủ cấu thành hình sự tức chưa đủ cấu thành để truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể sẽ bị xử lý hành chính. 

 

Thứ hai về tội cố ý gây thương tích được quy định tại điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 có nội dung như sau:

 
“Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

 

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

 

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

 

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

 

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

 

đ) Có tổ chức;

 

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;...”
 


Do vậy cần phải dựa vào kết luận giám định tỷ lệ thương tật của mẹ bạn thì mới có thể áp dụng khung hình phạt trong tội này.


 
Thứ bavề thủ tục khởi kiện, đối với tội cố ý gây thương tích, bạn có thể tiến hành khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại, quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015. Yêu cầu khởi tố vụ án hình sự thể hiện dưới hình thức đơn hoặc trình bày trực tiếp. Đơn yêu cầu khởi tố có chữ ký hoặc điểm chỉ của người yêu cầu. Trường hợp yêu cầu khởi tố được trình bày trực tiếp thì cơ quan điều tra, viện kiểm sát lập biên bản ghi rõ yêu cầu khởi tố có chữ ký hoặc điểm chỉ của người yêu cầu. Biên bản do viện kiểm sát lập được chuyển ngay cho cơ quan điều tra để xem xét việc khởi tố vụ án hình sự và đưa vào hồ sơ vụ án. Yêu cầu khởi tố là điều kiện bắt buộc, do đó trong những trường hợp phạm tội nêu trên, khởi tố khi không có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của họ là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Hà Tuyền - Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gửi yêu cầu tư vấn
Chat zalo Chat Facebook