LS Phùng Gái

Tố cáo về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản?

Câu hỏi tư vấn: Cô em có cho ông Hạnh mượn tiền bằng cách đi thế chấp bìa đỏ của nhà cô em số tiến là 250.000.000. Đứng ra thế chấp bìa đỏ nhà là cô em nhưng đứng ra nhận tiền thì lại là Ông Hạnh, trong khi đó giữa cô em và ông Hạnh không có giấy tờ hay hợp đồng vay tiền gì cả. Tại thời điểm Ông Hạnh vay tiền cô em thì ông ấy đang giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy Phường.

 

Sau đấy, ông ấy về hưu đồng thời ông Hạnh vay tiền nhiều người nữa nhưng ông ấy bị vỡ nợ và không trả số tiền trên. Con gái và con rể ông Hạnh (tức cháu dâu và cháu trai cô em) viết cam kết sẽ trả cho cô em số tiền 250.000.000 thay bố vào tháng 12 nhưng đến hiện tại cô con gái lật lọng không trả nữa.

 

 Nếu cô em khởi kiện ra tòa thì khả năng thắng kiện không cao bởi cho  ông Hạnh vay tiền nhưng không có bằng chứng, chỉ có cam kết sẽ trả tiền thay cha của cô con gái ký mà thôi. Vì vậy, cô em sẽ cùng mọi người cùng làm đơn tố cáo để truy tố trách nhiệm hình sự đối với Ông Hạnh có được không ạ. Và nếu được nhờ các Anh(chị) cho em mẫu đơn tố cáo chiếm đoạt tài sản đối với trường hợp trên của cô em được không ạ. Em xin trân thành cảm ơn!

 

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo thông tin cung cấp thì cô bạn có cho ông Hạnh vay số tiền 250.000.000 đồng, nhưng không thể hiện dưới bất cứ hình thức hợp đồng vay, mượn nào mà chỉ có bản cam kết của con ông Hạnh sẽ trả thay bố số tiền trên cho cô bạn vào tháng 12. Tuy nhiên, bản cam kết trên cũng không đủ căn cứ để chứng minh ông Hạnh có tồn tại hợp đồng vay tiền nên trong trường hợp khởi kiện ra Tòa để kiện đòi tài sản thì rất khó để giải quyết đòi lại được tiền.

 

Đối với việc tố cáo về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản: 

 

Dựa trên thông tin của bạn do không xác định được hành vi cụ thể của ông Hạnh ở đây là gì cũng như không đủ căn cứ để chứng minh ông Hạnh chiếm đoạt tài sản của cô bạn. Nhưng gia đình có thể căn cứ vào thời điểm thế chấp quyền sử dụng đất thì người đứng ra nhận số tiền 250.000.000 đồng là ông Hạnh (nếu ông là người ký biên lai nhận số tiền từ phía ngân hàng chứ không phải là bạn nhận sau đó đưa cho ông Hạnh sử dụng) - có cơ sở cho việc ông Hạnh đã nhận tiền từ ngân hàng dựa trên hợp đồng thế chấp của bạn với ngân hàng.

 

Đồng thời, như bạn nói ngoài bạn thì ông Hạnh còn vay của rất nhiều đối tượng khác và không thực hiện nghĩa vụ hoàn trả khi hết thời hạn vay và có các dấu hiệu của hành vi chiếm đoạt tài sản (có hợp đồng, chứng từ vay mượn..). Do đó, các đối tượng trên có thể làm đơn tố cáo tới cơ quan công an cấp huyện về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc tội làm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định Bộ luật hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản dựa trên tính chất, hành vi phạm tội. Cụ thểĐiều 174 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 quy định như sau:

 

“Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

 

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

 

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

 

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

 

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ.

...”

 

Mẫu đơn tố cáo thì bạn có tham khảo tại đây/kien-thuc-hinh-su/mau-don-to-cao-chiem-doat-tai-san.aspx

 

Trân trọng!

CV P.Gái - Công ty Luật Minh Gia.