Nguyễn Nhàn

Xúc phạm danh dự nhân phẩm tố cáo thế nào? Gửi đơn ở đâu?

Hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác thông qua nhắn tin, gọi điện hoặc đăng các thông tin không phù hợp lên mạng xã hội gây ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm người khác là hành vi vi phạm tùy mức độ mà người thực hiện hành vi có thể bị xử lý theo quy định. Dưới đây là một trường hợp liên quan đến xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác quý khách có thể tham khảo:

1. Xúc phạm danh dự, nhân phẩm xử lý thế nào?

Câu hỏi:

Chào luật sư, tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi một việc như sau: tôi và vợ chồng một người bạn có chơi với nhau và do gia đình có nhiều lúc không êm ấm nên chồng bạn tôi có nhắn tin nói chuyện với tôi nhưng ở mức anh em bình thường, thấy chồng mình và bạn hay nói chuyện với nhau nên bạn tôi nổi thói ghen tuông và nhắn tin xúc phạm tôi, với những lời lẽ xúc phạm tới danh dự và nhân phẩm của tôi và có đi rêu rao lên mạng là tôi cặp bồ với chồng của bạn đấy làm ảnh hưởng tới nhân phẩm và danh dự của tôi.

Vậy tôi muốn hỏi luật sư với những điều kiện trên tôi đã đủ điều kiện làm đơn gửi đến cơ quan công an chưa ạ? Và họ sẽ bị xử lý như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Trả lời:

Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với trường hợp chị đang vướng mắc Luật Minh Gia tư vấn như sau:

- Về việc xử lý hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm

Theo thông tin chị cung cấp, bạn chị có thực hiện hành vi nhắn tin với lời lẽ xúc phạm danh dự nhân phẩm của chị, đồng thời có hành vi lan truyền thông tin chị với chồng của bạn này có hành vi quan hệ tình cảm… gây ảnh hưởng đến danh dự nhân phẩm của chị.

Hành vi này của bạn chị có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP về xử phạt hành vi vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội như sau:

“1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

a) Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

…”

Hoặc hành vi này nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) về tội làm nhục người khác hoặc Điều 156 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) về tội vu khống. Cụ thể Điều 155, Điều 156 quy định như sau:

“Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Điều 156. Tội vu khống

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

…”

Như vậy, căn cứ theo quy định nêu trên thì tùy vào mức độ và hành vi thực hiện mà bạn chị có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị xử lý về hình sự.

- Về việc gửi đơn tố cáo xúc phạm, bôi nhọ danh dự

Nếu chị có chứng cứ chứng minh việc bạn chị nhắn tin với lời lẽ thô tục, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của chị, có hành vi lan truyền các thông tin lên mạng xã hội như đăng bài kèm các thông tin cá nhân của chị… thì chị có quyền làm đơn trình báo gửi đến cơ quan công an cấp xã (phường) hoặc cấp quận (huyện) nơi người bạn đang cư trú để cơ quan có thẩm quyền điều tra, xác minh làm rõ các thông tin và tiến hành xử lý theo quy định khi xác định được cụ thể hành vi vi phạm của bạn chị.

---

2. Xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác xử lý thế nào?

Câu hỏi:

Tôi tên là A, hiện nay tôi đang bị bạn trai cũ quấy rối và làm hại danh dự. Năm 202x tôi có quen một người tên B. Khi quen tôi biết anh ta có quen một người nữa nên tôi quyết định chia tay đến nay. Hiện nay tôi không có bất cứ liên lạc nào với anh ta hết. Vậy mà dạo gần đây anh ta biết tôi có quen một người khác nên đã nhắn tin Facebook cho bạn của bạn trai tôi với lời lẽ hết sức khó nghe về tôi. Vì vậy tôi mong luật su có thể giúp tôi đuợc không. Như vậy thi anh ta sẽ phai chịu phạt như thế nào?

Trả lời:

Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới Công ty Luật Minh Gia! Yêu cầu của chị được tư vấn như sau:

Theo như chị trình bày, dạo gần đây “ bạn trai” cũ của chị có nhắn tin qua FB với những lời lẽ hết sức khó nghe về chị. Tuy nhiên, chúng tôi không được tiếp cận những lời lẽ này nên không thể tư vấn chính xác trách nhiệm pháp lí của anh ta.

Trường hợp của chị, nếu chỉ là những lời lẽ xúc phạm, chưa gây thiệt hại nghiêm trọng tới danh dự, nhân phẩm của chị thì người thực hiện hành vi vi phạm pháp luật chưa thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự ( hình phạt là chế tài nghiêm khắc nhất được quy định trong BLHS Việt Nam).

Chị và bạn trai mới có thể “ thỏa thuận” với anh ta chấm dứt ngay hành vi vi phạm pháp luật của mình; nếu anh ta vẫn tiếp tục thì chị có quyền đem toàn bộ những tin nhắn, những lời lẽ xúc phạm tố giác tới cơ quan có thẩm quyền ( công an xã, phưởng) để có phương án ngăn chặn hành vi của anh ta.

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tư vấn nhanh