LS Trần Khánh Thương

TNHS khi trộm cắp sáu chiếc xe

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính chào luật sư!Người thân của tôi phạm tội trộm cắp tài sản là 6 chiếc xe, hiện chưa biết tổng tài sản là bao nhiêu. Có hai người cùng thực hiện, người thân của tôi là người chủ ý đi trộm vì lí do túng quẫn cầm xe mà k có tiền chuộc, sợ gia đình nên phạm tội.

 Hiện đã khai báo thành khẩn và khắc phục hậu quả, giúp công an tìm được 3 chiếc xe và sẽ đền bù thiệt hại. Cho tôi hỏi là phạm tội như trên có gọi là có tổ chức không và trộm cắp nhiều lần như vậy sẽ bị mức phạt như thế nào, nhiều cái xe nhưng tổng giá trị dưới 50 triệu đồng có được xếp xếp vào khoản 1 và có được giảm nhẹ không? Mong luật sư cho biết. Tôi xin cảm ơn!

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 
https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-hinh-su/mot-so-van-de-ve-pham-toi-co-to-chuc.aspx.
 
Như vậy, trường hợp có từ hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm, có sự cấu kết chặt chẽ và lên kế hoạch thực hiện hành vi phạm tội,... được xác định là phạm tội có tổ chức. Phạm tội có tổ chức được quy định là tình tiết tăng nặng định khung, và dĩ nhiên người thực hiện hành vi sẽ chịu một hình phạt nặng hơn.
 
Đối với trường hợp anh/ chị nêu, để đánh giá phạm tội như trên có được coi là có tổ chức hay không thì cần thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ trong vụ án làm cơ sở để đưa ra kết luận cụ thể.
 
https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-hinh-su/quy-dinh-ve-toi-trom-cap-tai-san.aspx
 
https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-hinh-su/tinh-tiet-tang-nang-trach-nhiem-hinh-su-pham-toi-nhieu-lan-.aspx
 
Định giá tài sản do phạm tội mà có là thủ tục bắt buộc làm căn cứ truy cứu TNHS đối với người thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Và đối với các tội xâm phạm quyền sở hữu, ngoài các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ TNHS thì giá trị tài sản chiếm đoạt được quyết định tới hình phạt cụ thể.
 
Với hành vi chiếm đoạt 06 chiếc xe của người thân trong gia đình, mà giá trị tổng các xe dưới 50 triệu (mỗi xe không quá 50 triệu) thì người này sẽ bị truy cứu TNHS theo khoản 1 Điều 138 BLHS, trừ trường hợp chứng minh có tình tiết tặng nặng định khung "có tổ chức" hoặc " có tính chất chuyên nghiệp".
 
Ngoài ra, người này có thể sẽ bị áp dụng tình tiết tặng nặng TNHS theo quy định tại điểm g khoản 1 Điều 46 BLHS sửa đổi, bổ sung năm 2009: "Phạm tội nhiều lần".
 
Tình tiết người thực hiện hành vi thành khẩn khai báo, ăn năn hôi cải; tự nguyện bồi thường, khắc phục hậu quả được xác định là tình tiết giảm nhẹ TNHS theo quy định tại điểm b, p khoản 1 Điều 46. Trường hợp người thực hiện hành vi có nhiều tình tiết giảm nhẹ TNHS sẽ được giảm nhẹ TNHS khi HĐXX lượng hình.
 
Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )
 

Trân trọng!
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo