Hoài Nam

Tính truy lĩnh làm thêm giờ do tăng lương

Chào luật sư, cho tôi hỏi một số trường hợp của tôi như sau:

 

Trường hợp 1: Tháng 01/2016 được tăng lương nhưng tháng 3/2016 mới có quyết định hưởng lương mới. Trong tháng 01/2016 viên chức làm thêm giờ và đã thanh toán theo hệ số lương cũ. Vậy khi có quyết định hưởng lương mới có được tính truy thu tiền làm thêm giờ của tháng 01/2016 do tăng lương không ạ, văn bản nào quy định, hướng dẫn thực hiện việc truy lĩnh này.

 

Trường hợp 2: Tháng 01/2016 có quyết định được tăng lương trước thời hạn 12 tháng từ 01/01/2015. Vậy có được truy lĩnh tiền làm thêm giờ từ tháng 01/2015 đến hết tháng 12/2015 không ạ. Xin trân trọng cảm ơn!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

 

Trường hợp 1: Bạn được hưởng mức lương mới theo thời điểm được ghi trong quyết định, nếu thời điểm hưởng mức lương mới trước ngày ra quyết định thì bạn sẽ được truy lĩnh số tiền lương còn thiếu từ ngày bắt đầu được hưởng mức lương mới.

 

Trường hợp 2:

 

Tại Điểm 1.2 Mục III Thông tư 03/2005/TT-BNV Thông tư Hướng dẫn thực hiện chế độ nâng bậc lương thường xuyên và nâng bậc lương trước thời hạn đối với cán bộ, công chức, viên chức có quy định như sau:

 

“1.2. Việc xét nâng bậc lương trước thời hạn đối với cán bộ, công chức, viên chức được căn cứ vào thành tích xuất sắc cao nhất mà cán bộ, công chức, viên chức đạt được trong suốt thời gian giữ bậc lương và không được thực hiện hai lần nâng bậc lương trước thời hạn trở lên trong thời gian giữ một bậc lương.

 

Thời điểm tính hưởng bậc lương mới do được nâng bậc lương trước thời hạn được tính kể từ ngày cán bộ, công chức, viên chức có số tháng giữ bậc lương cũ cộng với số tháng được nâng bậc lương trước thời hạn bằng số tháng theo quy định để được nâng bậc lương thường xuyên. Trường hợp ngày ký quyết định nâng bậc lương trước thời hạn sau thời điểm được tính hưởng bậc lương mới thì cán bộ, công chức, viên chức được truy lĩnh tiền lương và truy nộp bảo hiểm xã hội phần chênh lệch tiền lương tăng thêm giữa bậc lương mới so với bậc lương cũ.”

 

Như vậy trong trường hợp này, bạn sẽ được truy lĩnh tiền lương.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tính truy lĩnh làm thêm giờ do tăng lương. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

CV Sơn Tùng - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169