Luật sư Vũ Đức Thịnh

Tính tiền lương làm thêm giờ đối với NLĐ làm việc vào ngày nghỉ lễ?

Dear Mr/Mrs, Cho em hỏi vấn đề tính lương nhân viên ngày lễ và ngày nghỉ bù ạ. Vào dịp lễ 30/4 - 01/5/2017 rơi vào chủ nhật và thứ 2, nghĩa là em được nghỉ 3 ngày vì công ty em làm cả thứ 7.

 

Bên công ty em tổ chúc dẫn khách hàng đi tham quan dự án ở Bình Thuận nên tất cả nhân viên phải đi làm ở Bình Thuận 2 ngày lễ, nhưng tính lương thì chị kế toán bảo 30/4 lương ×3 còn ngày 01/5 lương ×1 (tính như ngày công như bình thường); ngày nghỉ bù (tức ngày 02/5) không được tính lương. Vậy luật sư cho em hỏi cách tính như vậy là sai như nào ạ? Với cho em hỏi ngày nghỉ bù không đi làm có được tính lương không ạ. Em cảm ơn luật sư!

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

 
Theo quy định của Bộ luật lao động năm 2012 về tính tiền lương làm thêm vào ngày lễ. Cụ thể:
 

Điều 97. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

 

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

 

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

 

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

 

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

 

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

 

Như vậy, đối chiếu với quy định trên thì cách tính tiền lương hai ngày lễ của công ty với bạn là trái với quy định pháp luật. Theo đó, ngày 30/4 và 1/5 bạn đi làm thì tiền lương hai ngày hôm đó mỗi ngày sẽ được cộng thêm ít nhất 300% lương, cộng với tiền lương hưởng nguyên lương ngày hôm đó (vì ngày nghỉ lễ là ngày nghỉ hưởng nguyên lương). Đối với tiền lương ngày nghỉ bù thì nếu ngày 30/4  bạn đi làm và được tính lương 400% (tiền hưởng nguyên lương hôm đó + 300% làm ngày lễ) thì ngày 2/5 bạn nghỉ thì hôm đó sẽ không tính lương và người lại.


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )
 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169