LS Dương Châm

Bảo hiểm thất nghiệp có được cộng dồn không?

Người lao động khi nghỉ việc mà chưa có việc làm mới có thể được hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu đủ điều kiện. Vậy trường hợp đang hưởng trợ cấp thất nghiệp mà tìm được việc làm mới thì có được tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp hay không? Nếu không được thì thời gian thất nghiệp chưa được hưởng có được bảo lưu hay không?

Câu hỏi tư vấn:

Luật sư, Nhờ Luật sư tư vấn giúp mình. Mình đã nghỉ công ty cũ từ ngày 05/05/201x. Mình đã làm thủ tục xin hưởng trợ cấp thất nghiệp trong tháng 6 hẹn đến ngày 05/07/201x nhận kết quả. Và ngày 13 hàng tháng phải lên trình báo về trình trạng việc làm. Đến ngày 01/07/201x mình có việc làm mới. Thử việc ở công ty mới đến ngày 15/09/201x mới kí hợp đồng. Vậy trong thời gian này mình có hưởng đủ 03 tháng trợ cấp thất nghiệp không? Trong trường hợp mình hưởng 02 tháng trợ cấp, tháng thứ 3 mình sẽ thông báo có việc làm, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp thì 01 tháng còn lại có được cộng dồn (bảo lưu) cho quá trình sau không ah? Xin cám ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia. Dựa trên thông tin trong yêu cầu tư vấn, công ty Luật Minh Gia xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

Thứ nhất, thời gian thử việc có được tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Căn cứ theo quy định tại Điểm b) Khoản 1 Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP, được sửa bởi Nghị định 61/2020/NĐ-CP, người lao động được coi là có việc làm nếu thuộc một trong 04 trường hợp sau:

- Đã giao kết hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động từ đủ 01 tháng trở lên.

- Có quyết định tuyển dụng hoặc bổ nhiệm.

- Có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mà người lao động làm chủ.

- Tự thông báo đã có việc làm cho trung tâm dịch vụ việc làm.

Khoản 1 Điều 24 Bộ Luật Lao động 2019 cũng có quy định khi có thỏa thuận về việc làm thử, các bên có thể thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng thử việc. Cùng với đó, nếu ký hợp đồng lao động để thử việc thì hợp đồng lao động này phải có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên do khoản 3 Điều 24 Bộ luật này yêu cầu không thử việc với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động dưới 01 tháng.

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì bạn thử việc tại công ty mới từ ngày 1/7 đến ngày 15/9 mới ký tiếp hợp đồng. Chiếu theo quy định trên thì bạn mới chỉ  đang thực hiện hợp đồng thử việc chưa ký hợp đồng lao động thì chưa được coi là đã có việc làm nên vẫn sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời gian thử việc.

Thứ hai, bảo lưu thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp còn lại

Căn cứ theo khoản 2 Điều 9 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH, NLĐ được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo trong các trường hợp sau:

(1) NLĐ không đến nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp;

(2) NLĐ không đến nhận tiền trợ cấp thất nghiệp

(3) NLĐ có những tháng lẻ chưa giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp (có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 36 tháng thì những tháng lẻ chưa giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp được bảo lưu)

(4) NLĐ đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp:

+ Tìm được việc làm;

+ Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

+ Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

+ Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

+ Bị tòa án tuyên bố mất tích;

+ Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù.

Vậy trường hợp bạn đang hưởng trợ câp thất nghiệp và có việc làm mới nên chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp thì sẽ được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Đăng ký tư vấn
Chat zalo