LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự

Nhờ luật sư giải đáp giúp cháu về tiêu chuẩn nhập ngũ như sau: Năm nay cháu 20 tuổi, được gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự. Nhưng cháu bị gãy 3 răng cửa và lung lay 4 răng hàm dưới và bị thiếu máu. Nhà cháu chỉ còn mẹ cháu và mẹ cháu hay bị tụt huyết áp nữa ạ. Nhưng khi đi khám sức khỏe cháu lại được loại 1 và trúng tuyển nghĩa vụ quân sự ạ. Vậy thì cháu có đủ tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự không ạ? Cháu xin cảm ơn luật sư.

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp trên chúng tôi tư vấn như sau:

 

Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tiêu chuẩn tuyển quân:

 

“3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.”

 

Hiện nay công dân được tham gia nhập ngũ phải đáp ứng 4 tiêu chuẩn là: sức khỏe, tuổi đời, chính trị và văn hóa. Về sức khỏe thì theo thông tin bạn cung cấp bạn cần đối chiếu với quy định dưới đây để xác định cụ thể:

 

Theo phụ lục ban hành kèm theo Thông tư Liên tịch số 16/2016/TT-LT-BYT-BQP thì:

 

- Nếu bạn bị mất ≤ 3 răng, trong đó có 1 răng hàm lớn hoặc răng cửa, sức nhai còn 85% trở lên thì sức khỏe được xếp vào sức khỏe loại 2.

 

- Nếu bạn bị viêm quanh răng ở < 5 răng, răng lung lay độ 2 - 3 – 4  thì sức khỏe của bạn được xác định sức khỏe thuộc loại 3.

 

- Nếu bạn bị thiếu máu nặng thường xuyên do các nguyên nhân thì bạn sẽ thuộc sức khỏe loại 5.

 

Ngoài ra theo Điều 9 Thông tư Liên tịch số 16/2016/TT-LT-BYT-BQP quy định về cách xác định loại sức khỏe thì nếu có một chỉ tiêu về sức khỏe thuộc loại thấp hơn thì sức khỏe sẽ được xác định là sức khỏe loại đó. Ví dụ các chỉ tiêu sức khỏe đều thuộc loại 1 nhưng có một chỉ tiêu thuộc loại 4 thì sức khỏe thuộc loại 4.

 

Như vậy nếu bạn thuộc loại sức khỏe là 4, 5, 6 thì sẽ không phải tham gia nghĩa vụ quân sự, trường hợp nếu kết luận về sức khỏe không phù hợp thì bạn có thể yêu cầu xem xét lại kết luận. Trường hợp mẹ bạn không có khả năng lao động và trong gia đình không còn ai ngoài bạn là lao động chính để tạo thu nhập nuôi dưỡng mẹ thì bạn có thể viết đơn để xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Cụ thể Điểm b Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự:

 

“b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;”

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Hotline: 1900 6169