LS Vy Huyền

Tiêu chuẩn sức khỏe trong tuyển chọn công dân nhập ngũ

Luật sư tư vấn đối với trường hợp công dân thuộc sức khỏe loại 5 thì có phải tham gia nghĩa vụ quân sự không? Nội dung tư vấn như sau:

 

Câu hỏi: Cháu năm nay là Sinh viên năm cuối trường ĐH  và chuẩn bị ra trường trong năm tới. Trong thời gian này cháu nhận được giấy bào khám NVQS và được mộ sang đi NVQS Công an thì cháu vẫn đi khám đến 2 lần sơ tuyển và khám sức khỏe ở trung tâm y tế thành phố chỗ cháu ở. Thì khám sức khỏe cháu khám Bác sĩ cho cháu về răng là loại 4, tim và huyết áp loại 4 và Bác sĩ chính phê loại sức khỏe loại 5 . Điều này nữa là khi cháu khám là cháu khám cho 2 nơi 1 là bên NVQS và 2 là NVQS Công an thì bên công an giữ 1 phiếu, 1 phiếu còn lại sẽ được gửi về ban chỉ huy quân sự ấp cháu đang ở. Nhưng cháu có đọc trên mạng là sức khỏe để đi NVQS là loại 1, 2, 3. Hôm nay, cháu nhận được giấy báo mời đi bình nghị là cháu có trúng tuyển không? và cháu phải làm sao vì hiện tại cháu đang làm luận văn tốt nghiệp chuẩn bị ra trường.Vậy thì cháu có về quê hợp không ạ? Cháu sẽ phải làm những gì cho quyền lợi của mình? Hiện tại cháu mong muốn ra trường đi làm . Cháu mong luật sư giải đáp giúp cháu. Cháu cám ơn Luật sư! 

 

Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, với yêu cầu của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Căn cứ theo quy định tại điều 4 thông tư 140/2015/TT-BQP quy định về tiêu chuẩn sức khỏe trong tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ. Cụ thể:

 

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

 

  …3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

 

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

 

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

 

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

 

 Theo quy định trên thì chỉ tuyển chọn nghĩa vụ quân sự đối với công dân có điều kiện sức khỏe loại 1,2,3. Do đó, trường hợp của bạn thuộc sức khỏe loại 5 (không đủ điều kiện sức khỏe) nên bạn sẽ được hoãn nghĩa vụ quân sự năm nay.

 

Mặt khác, căn cứ theo quy định tại điểm g khoản 1 điều 41 luật nghĩa vụ quân sự 2015 thì công dân đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Đối với trường hợp này bạn có thể xin xác nhận của trường đại học nơi bạn đang theo học về việc tham gia đào tạo hệ đại học chính quy nộp lên  cơ quan có thẩm quyền để được xem xét tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Thúy Vân - Luật Minh Gia

 

Hotline: 1900 6169