Lò Thị Loan

Tiền thuế sử dụng đất nông nghiệp

Tổ chức, cá nhân sử dụng đất vào sản xuất nông nghiệp đều phải nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp. Hộ được giao quyền sử dụng đất nông nghiệp mà không sử dụng vẫn phải nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp

1. Luật sư tư vấn quy định pháp luật về thuế sử dụng đất nông nghiệp.   

Thuế sử dụng đất nông nghiệp là loại thuế gián thu được đánh vào việc sử dụng đối với mục đích sản xuất nông nghiệp. Đối tượng nộp thuế là các tổ chức, cá nhân sử dụng đất vào mục đích sản xuất nông nghiệp. Hộ được giao quyền sử dụng đất mà không sử dụng vẫn phải nộp thuế sử đất nông nghiệp. Đất chịu thuế sử dụng đất nông nghiệp gồm: đất trồng trọt, đất có mặt nước nuôi trồng thủy sản và đất có rừng trồng.

Đây là thắc mắc, đã có rất nhiều khách hàng đã liên hệ với Luật Minh Gia để được tư vấn. Nếu bạn cũng có thắc mắc về thuế đất nông nghiệp thì hãy liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định như:

+ Nắm được các quy định về nộp tiền thuế đất nông nghiệp;

+ Biết được trình tự, thủ tục để thực hiện nộp tiền thuế đất nông nghiệp;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2. Tư vấn về thuế sử dụng đất nông nghiệp theo pháp luật hiện hành

Câu hỏi tư vấn: Thưa luật sư. Gia đình tôi có một vấn đề muốn hỏi luật sư như sau: Gia đình tôi được cấp 120 m2 đất năm 1990 do công ty cấp cho công nhân tự làm nhà ở, năm 2003 mới làm xong bìa đỏ, từ năm 1989 gia đình tôi đến ở và khai phá đất ao liền kề và trồng cây cối từ đó đến nay, có đóng thuế sử dụng đất nông nghiệp hàng năm, có biên bản họp tổ xác nhận của tổ dân phố, có giấy xác nhận của cơ quan cấp giao đất cho công nhân, hiện nay gia đình tôi làm thủ tục xin cấp bìa đỏ cho phần đất khai phá khoảng 350 m2, được UBND xác nhận đất sử dụng ổn định, không tranh chấp, phù hợp quy hoạch đất ở; Xin Luật Sư tư vấn giúp: Diện tích đất khai phá này có phải đóng thuế đất hay không? Nếu xin cấp bìa đỏ là đất nông nghiệp như đã đóng thuế sử dụng hàng năm có được không?. Vì hiện tại gia đình tôi đã nghỉ hưu không có khả năng đóng thuế 100 % như tin đồn Luật sư ạ. Xin cảm ơn Luật Sư.

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, mảnh đất gia đình bạn khai phá có phải đóng thuế sử dụng đất hay không?

Căn cứ theo Điều 1 Luật thuế sử dụng đất nông nghiệp 1993 quy định:

Tổ chức, cá nhân sử dụng đất vào sản xuất nông nghiệp đều phải nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp (gọi chung là hộ nộp thuế).

Hộ được giao quyền sử dụng đất nông nghiệp mà không sử dụng vẫn phải nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp”.

Điều 11

Tổ chức, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp có trách nhiệm kê khai theo mẫu tính thuế của cơ quan thuế và gửi bản kê khai đến Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn đúng thời gian quy định.

Khi có thay đổi về diện tích chịu thuế, hộ nộp thuế phải kê khai lại với Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

Điều 12

Căn cứ vào bản kê khai của hộ nộp thuế, cơ quan thuế kiểm tra, tính thuế và lập sổ thuế.

Đứng tên trong sổ thuế là chủ hộ nộp thuế.

Do đó, đối chiếu với trường hợp của bạn mảnh đất gia đình bạn có nguồn gốc là khai phá và sử dụng vào mục đích trồng cây từ năm 1989 đến nay. Hiện đang tiến hành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận sử dụng đất. Vì vậy căn cứ vào quy định trên, gia đình bạn vẫn đang tiếp tục sử dụng mảnh đất nông nghiệp này thì vẫn phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp.

Thứ hai, gia đình bạn có thể đóng thuế sử dụng đất theo từng năm không?

Theo quy định tại Điều 16 Luật thuế sử dụng đất nông nghiệp 1993 quy định:

“ Điều 16

Sổ thuế được duyệt là căn cứ để thu thuế. Thuế nộp mỗi năm từ 1 đến 2 lần theo vụ thu hoạch chính của từng loại cây trồng ở từng địa phương. Thời gian nộp thuế do Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định. Trước thời hạn nộp thuế ít nhất là 10 ngày, cơ quan trực tiếp thu thuế phải gửi thông báo quy định rõ địa điểm, thời gian và số thuế phải nộp cho từng hộ nộp thuế.”

Ngoài ra được hướng dẫn bởi Điều 14 Nghị định 74/NĐ-CP năm 1993 quy định như sau:

“Điều 11. Năm thuế sử dụng đất nông nghiệp tính theo năm dương lịch từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 31 tháng 12

Thuế tính cả năm nhưng thu mỗi năm từ 1 đến 2 lần tuỳ theo vụ thu hoạch chính của từng loại cây trồng ở từng địa phương.

Hộ nộp thuế có thể nộp thuế trước khi đến thời hạn thu thuế và ở lần thu thuế đầu tiên có thể nộp hết số thuế phải nộp cả năm

Theo đề nghị của Cục trưởng Cục Thuế, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định thời gian bắt đầu, thời gian kết thúc vụ thu thuế và công bố cho toàn dân biết.

Trong trường hợp đặc biệt ở những nơi mà sổ thuế sử dụng đất nông nghiệp năm 1994 chưa lập xong đã bước vào vụ thu thuế đầu tiên, Bộ Tài chính hướng dẫn việc tạm thu, cuối năm 1994 phải thanh quyết toán theo sổ thuế sử dụng đất nông nghiệp.”

Như vậy, gia đình bạn sẽ tiến hành nộp thuế mỗi năm từ một đến hai lần theo vụ thu hoạch chính của địa phương và năm tính thuế được tính theo năm dương lịch từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 31 tháng 12 hàng năm.

Hotline: 1900 6169