LS Trần Khánh Thương

Tiên lương thời gian nghỉ thai sản do ai chi trả?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào luật sư! Tên tôi là Lê Hương Giang. Tôi là giáo viên tiểu học. Tôi biên chế vào ngành năm 2007 và tham gia bảo hiểm từ năm 2007 đến nay. Hiện tại tôi đang mang thai ở tuần 39, gần đến ngày sinh ebe.
Ngày 10/4/2016 chị kế toán trường tôi chuyển lương qua tài khoản tháng 4 cho tôi. Nhưng hôm nay ngày 14/4/ 2016 tôi xin ban giám hiệu cho tôi nghỉ để chuẩn bị sinh từ ngày 15/4/2016. Thì chị kế toán nói rằng như vậy tôi mới làm được 15 ngày của tháng 4/2016. Như thế thì tôi sẽ phải trả lại trường 1 nửa lương tháng 4. Còn bên bảo hiểm sẽ tính chế độ thai sản cho tôi kể từ thời gian tôi nghỉ sinh. Cách tính như chị kế toán là đúng hay sai? Dự sinh của tôi là 15/4/2016. Nếu hôm nay 14/4 tôi xin nghỉ. Mà 15/4 tôi sinh ebe thì tôi có phải trả lại 1 nửa tháng lương như chị kế toán nói không? Xin hãy tư vấn và cho tôi biết luật! Tôi xin cảm ơn văn phòng luật sư!

 

Trả lời tư vấn:

 
Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi trả lời như sau:

Trường hợp của bạn, kế toán bên trường trả lời bạn là hoàn toàn có căn cứ. Ngày dự sinh của bạn là ngày 15/04/2016, Điều 157 Bộ luật lao động có quy định "2. Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.". Như vây, trong thời gian chị nghỉ chế độ thai sản, bảo hiểm xã hội có trách nhiệm chi trả chế độ thai sản nếu bạn đủ điều kiện hưởng chế độ, người sử dụng lao động không có trách nhiệm phải chi trả tiền lương cho chị trong thời gian chị nghỉ. Vì vậy, khi nhà trường đã trả lương cả tháng t4 cho chị, nhưng thực tế chị chỉ làm nửa tháng sau đó nghỉ thai sản thì chị phải thanh toán lại cho nhà trường số tiền lương những ngày mình không làm việc.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )
 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

TƯ VẤN NHANH