Vũ Thanh Thủy

Tiền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ được tính như thế nào?

Doanh nghiệp yêu cầu người lao động đi làm vào ngày nghỉ lễ sau đó bố trí cho người lao động nghỉ bù để không phải trả tiền lương làm thêm giờ có đúng hay không? Người lao động cần phải làm thế nào để bảo vệ quyền lợi của mình? Luật Minh Gia giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề này thông qua tình huống sau đây:

1. Luật sư tư vấn Luật Lao động

Quy định của pháp luật ưu đãi cho người lao động được nghỉ ngơi vào ngày lễ, tết là quy định mang tính nhân văn nhằm mục đích cho người lao động đoàn tụ với gia đình trong các ngày truyền thống của đất nước, đồng thời tạo điều kiện cho người lao động tái tạo sức lao động sau thời gian nghỉ ngơi. Tuy nhiên, với đặc thù công việc của nhiều doanh nghiệp cần phải vận hành liên tục dây truyền sản xuất khiến cho việc bố trí nghỉ ngơi cho người lao động không được đầy đủ theo quy định của pháp luật. Theo đó, pháp luật lao động quy định về tiền lương làm thêm giờ ngày lễ, tết nhằm mục đích ưu đãi cho người lao động phải làm việc vào những ngày mà lẽ ra họ được nghỉ theo quy định của pháp luật.

Nhưng trong thực tiễn thi hành và áp dụng Bộ luật Lao động, nhiều người còn nhầm lẫn giữa việc nghỉ bù và tính tiền lương làm thêm giờ. Điều này dẫn đến tình trạng thực thi trái quy định pháp luật, xâm phạm đến quyền lợi của người lao động. Do đó, nếu bạn còn chưa rõ về các quy định của pháp luật thì bạn nên nghiên cứu kỹ Bộ luật Lao động và văn bản hướng dẫn hoặc hỏi ý kiến luật sư, chuyên gia trong lĩnh vực này. Trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến Bộ luật Lao động nói chung và cách tính tiền lương làm thêm giờ nói riêng, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn cách tính tiền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ

Nội dung tư vấn: Theo như em tìm hiểu, lương làm ca đêm ngày lễ sẽ được 300% chưa kể tiền lương của ngày hôm đó. Nhưng công ty em khi làm đêm thì chỉ trả 3 ngày nghỉ bù và cắt mất 30% tiền ca đêm . Như vậy liệu có đúng với luật hiện hành không ạ? Ví dụ: lương tháng 6.000.000/1 tháng/26 công. Lương làm 1 ngày 230.000. Hỗ trợ ca đêm: 230.000*30% = 69.000 . Nhưng khi làm ca đêm ngày lễ, công ty chỉ trả 230.000 lương của ngày hôm đó và thêm 3 ngày nghỉ bù. Không có thêm 69.000. Vậy người lao động làm đêm ngày lễ sẽ bị thiệt hơn những ngày làm đêm bình thường. Tính như vậy là đúng hay sai ạ?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo Điều 97 Bộ luật lao động 2012 quy định về tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm:

“Điều 97. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.”

Bên cạnh đó, tại Điều 8 Thông tư 25/2013/TT-BLDTBXH quy định về cách tính tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm, cụ thể:

Trả lương khi người lao động làm thêm giờ vào ban đêm theo quy định tại Khoản 4 Điều 25 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP được quy định như sau:

1. Đối với người lao động hưởng lương theo thời gian, tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm được tính như sau:

Tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm

=

Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường

x

Mức ít nhất 150% hoặc 200% hoặc 300%

+

Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường

x

Mức ít  nhất 30%

 

+ 20% x

Tiền lương giờ vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương

   x

Số giờ làm thêm vào ban đêm

Trong đó:

a) Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường được xác định theo điểm a, Khoản 1 Điều 6 Thông tư này;

b) Tiền lương giờ vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương được xác định như sau:

- Tiền lương giờ vào ban ngày của ngày làm việc bình thường, được tính ít nhất bằng 100% so với tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường đối với trường hợp người lao động không làm thêm giờ vào ban ngày của ngày đó (trước khi làm thêm giờ vào ban đêm); ít nhất bằng 150% so với tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường đối với trường hợp người lao động có làm thêm giờ vào ban ngày của ngày đó (trước khi làm thêm giờ vào ban đêm).

- Tiền lương giờ vào ban ngày của ngày nghỉ hằng tuần, được tính ít nhất bằng 200% so với tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường.

- Tiền lương giờ vào ban ngày của ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, được tính ít nhất bằng 300% so với tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường.

....”

Theo thông tin bạn cung cấp , bạn có làm ca đêm vào ngày nghỉ lễ và mức lương làm việc vào ngày thường của bạn là 230.000 đồng thì tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm (A) của bạn được tính như sau:

A = [230.000 đồng *300% + 230.000 đồng*30% + 230.000 đồng *60%] * số giờ làm thêm vào ban đêm = 230.000 đồng *390%*số giờ làm thêm vào ban đêm.

Như vậy, đối với trường hợp bạn làm thêm giờ vào ban đêm của ngày nghỉ lễ công ty phải có trách nhiệm trả thêm tiền lương làm thêm giờ cho bạn theo như phân tích trên. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết tư vấn về vấn đề này : “Tính lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ bù khi ngày lễ, tết trùng vào ngày nghỉ hằng tuần”

Theo Điều 96 Bộ luật lao động 2012 quy định về nguyên tắc trả lương, theo đó, người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn bao gồm tiền lương bình thường và tiền lương làm thêm giờ.

Trường hợp bạn làm việc vào ca đêm của ngày lễ mà công ty chỉ thanh toán cho bạn 230.000 đồng và buộc bạn nghỉ bù 3 ngày sau đó, không thanh toán tiền lương làm thêm giờ ban đêm của ngày nghỉ lễ là không đúng với quy định của pháp luật.

Trường hợp này, bạn có thể yêu cầu công ty xem xét lại cách tính tiền lương cho bạn. Nếu công ty từ chối thanh toán khoản tiền trên thì bạn có quyền làm đơn gửi tới phòng lao động thương binh xã hội hoặc Tòa án có thẩm quyền để được giải quyết.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

TƯ VẤN NHANH