Lò Thị Loan

Cách tính lương tăng ca theo quy định 2023

Tăng ca, làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong Luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động. Người sử dụng lao động có thể đề nghị người lao động làm thêm giờ trên cơ sở được sự đồng ý của người lao động và phải thanh toán tiền lương tăng ca, làm thêm giờ cho người lao động.

1. Tư vấn quy định về tăng ca, làm thêm giờ

Hiện nay, do nhu cầu tăng thêm thu nhập và việc làm ngày càng nhiều người sử dụng lao động và người lao động thường thỏa thuận với nhau về việc tăng ca làm thêm giờ. Tuy nhiên, để tránh được những rủi ro pháp lý liên quan đến thời gian làm thêm giờ, cách tính tiền lương làm thêm giờ thì người lao động và người sử dụng lao động cần nắm vững các quy định về làm thêm giờ theo quy định của Bộ luật lao động.

Nếu bạn đang gặp phải vướng mắc pháp luật về tiền lương, quyền lợi và các chế độ của Luật lao động thì hãy liên hệ với Luật Minh Gia để được tư vấn.

2. Cách tính tiền lương tăng ca thế nào?

Câu hỏi:

Công ty em làm việc 24/24h, chia theo 3 ca, mỗi ca làm việc 8h. Ngày nghỉ lễ Tết công ty vẫn làm việc và tăng ca bình thường. Ví dụ như ngày 30/4 làm ca 8h và tăng ca thêm 8h (tức 16h/ngày). Thời gian bắt đầu làm việc bắt đầu từ 6h sáng đến 22h đêm. Ca đầu tiên công ty vẫn trả theo luật là 300%, nhưng 8h tăng ca thêm chỉ trả 150%. Vậy cho em hỏi nếu công ty tính tiền tăng ca như vậy thì có đúng không ạ? Cảm ơn anh (chị)!

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

- Quy định về tiền lương tăng ca, làm thêm giờ

Theo quy định tại Điều 98 Bộ luật lao động năm 2019 quy định về tiền lương làm thêm giờ như sau:

Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

4. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Theo đó, căn cứ theo quy định trên đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn làm thêm giờ vào ngày 30/4, ca là việc bắt đầu từ 6h sáng đến 22h. Nên chúng tôi xác định thời gian làm thêm giờ của bạn là làm thêm giờ vào ban ngày và làm thêm vào ngày nghỉ lễ tết nên mức hưởng của bạn sẽ ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Do đó, việc công ty trả tiền lương 8h đầu là 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương là đúng theo quy định. Tuy nhiên, ca 8h sau việc công ty chi trả 150% là không đúng theo quy định, vì ca làm việc này vẫn trong ngày 30/4 là ngày nghỉ lễ, tết nên theo quy định công ty vẫn phải thực hiện chi trả 300% tiền lương, chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương.

- Quy định về ngày nghỉ lễ tết

Theo quy định điều 112 bộ luật lao động 2019 về Nghỉ lễ, tết như sau:

''1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch: 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

2. Lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài các ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

3. Hằng năm, căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ quy định tại điểm b và điểm đ khoản 1 Điều này.

Như vậy, căn cứ theo quy định của Bộ luật lao động nêu trên ngày 30/4 ngày chiến thắng là ngày nghỉ lễ tết. Do đó, người lao động sẽ được nghỉ làm việc và được hưởng nguyên lương.

Việc công ty tính lương không đúng theo quy định bạn có quyền đề nghị hoặc khiếu nại trực tiếp đến công ty để yêu cầu công ty thực hiện chi trả theo đúng quy định.

---

3. Làm tăng ca có được chi trả tiền lương làm thêm giờ?

Câu hỏi:

Tôi có chị dâu đang làm công nhân tại công ty may, thời gian gần đây tôi có nghe chị dâu nói không hiểu lý do vì sao mà công ty bắt công nhân làm tăng ca ma không có luơng. Tôi muốn hỏi xem như vậy có đúng hay không và nếu đúng thì tại sao? Còn nếu sai tôi phải làm sao. Liên hệ ai để đuợc giúp đỡ xử lý. Trân trọng cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, đối với yêu cầu của bạn chúng tôi đã tư vấn như sau:

Theo quy định tại điều 98 của Bộ luật lao động năm 2019 về tiền lương làm thêm giờ như sau:

''Xem trích dẫn quy định tại phần tư vấn (2)''

Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn thì nếu chị dâu bạn có thời gian làm tăng ca, thêm giờ tại công ty thời gian thì đơn vị phải có nghĩa vụ chi trả tiền lương làm thêm giờ cho chị bạn. Theo đó, nếu công ty không chi trả thì để đảm bảo quyền lợi của mình thì có thể làm đơn khiếu nại gửi trực tiếp công ty để giải quyết; trường hợp công ty không giải quyết thì làm đơn khiếu nại gửi Phòng đăng ký đất đai của Huyện để xử lý.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo