LS Trần Khánh Thương

Thuê, thuê mua và mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Thưa luật sư cho e hỏi: vợ chồng e chuẩn bị mua nhà ngoài có sổ hồng, vậy e có được đứng tên trong sổ hồng với chồng không.

Trước hôn nhân e có căn nhà chung cư hợp đồng xanh nếu e đứng tên với chồng căn nhà ngoài thì căn nhà chung cư của e có bị nhà nước thu hồi lại ko ah. Nếu chồng e đứng tên sổ hồng 1 mình thì sao này vợ chồng có li dị thì e có được chia tài sản ko ahXin luật sư tư vấn dùm e ah, cám ơn luật sư ah

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 

Điều 84 Luật nhà ở 2014 quy định về thu hồi nhà ở thuộc sở hữu nhà nước:

 

"1. Việc thu hồi nhà ở thuộc sở hữu nhà nước được thực hiện khi có một trong các trường hợp sau đây:

 

a) Bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng hoặc không đủ điều kiện theo quy định của Luật này;

 

b) Hết thời hạn thuê theo hợp đồng mà bên thuê không còn nhu cầu thuê tiếp hoặc khi hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng thuê, thuê mua nhà ở;

 

c) Bên thuê, bên thuê mua trả lại nhà ở đang thuê, thuê mua;

 

d) Bên thuê không còn đủ điều kiện được thuê nhà ở theo quy định của Luật này;

 

đ) Bên thuê chết hoặc có tuyên bố mất tích của Tòa án mà không có ai đang cùng sinh sống; trường hợp thuê nhà ở công vụ thì khi người được thuê nhà ở công vụ chết hoặc có tuyên bố mất tích của Tòa án;

 

e) Bên thuê, thuê mua nhà ở không nộp tiền thuê nhà ở từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

 

g) Nhà ở cho thuê, cho thuê mua thuộc diện phải phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

 

h) Bên thuê, bên thuê mua sử dụng nhà ở không đúng mục đích như đã thỏa thuận trong hợp đồng thuê nhà ở hoặc tự ý chuyển đổi, bán, cho thuê lại, cho mượn nhà ở hoặc tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê, thuê mua.

 

2. Người đang thuê, thuê mua nhà ở thuộc diện bị thu hồi theo quy định tại khoản 1 Điều này phải bàn giao lại nhà ở cho đơn vị được giao quản lý nhà ở; trường hợp không bàn giao lại nhà ở thì cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà ở quyết định cưỡng chế thu hồi; Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm tổ chức cưỡng chế thu hồi nhà ở này trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi".

 

Như vậy, chỉ trường hợp thuộc một trong các trường hợp được quy định tại Khoản 1 Điều 84 thì Nhà nước mới tiến hành thủ tục thu hồi.

 

Điều 34 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với tài sản chung:

 

"1. Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng phải ghi tên cả hai vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

...".

 

Theo quy định của pháp luật, với tài sản là quyền sử dụng đất phát sinh trong thời kỳ hôn nhần của vợ chồng (trừ tài sản riêng) thì khi đăng ký quyền sở hữu giấy chứng nhận sẽ ghi tên cả hai vợ chồng, trừ trường hợp vợ, chồng có thỏa thuận khác. Trường hợp chị không cùng đứng tên trên GCN với chồng vô tình sẽ gây bất lợi khi tiến hành chia khối tài sản này.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thuê, thuê mua và mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169